Hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật sử dụng thức ăn, nước uống trong phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP)

14/03/2019

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là bệnh do vi rút mới xâm nhập, đang trong giai đoạn phát triển và lây lan rộng; đến nay cả nước đã có 13 tỉnh có bệnh DTLCP. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện bệnh DTLCP, nhưng nguy cơ lây nhiễm bệnh DTLCP là rất cao.

Trong thời điểm hiện nay, để ngăn chặn, phòng chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh cùng với việc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc và kiểm soát chặt chẽ người, dụng cụ, phương tiện vận chuyển vào cơ sở, chuồng trại chăn nuôi lợn; Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật sử dụng thức ăn, nước uống trong phòng chống bệnh (DTLCP), cụ thể như sau:

1. Về thức ăn:

a) Yêu cầu chung:

- Tất cả các loại thức ăn cho lợn phải được mua từ các công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi và có thương hiệu, uy tín cao trên thị trường.

- Nên thay thế một số nguyên liệu như: Bột thịt, bột máu, bột xương của lợn bằng các nguyên liệu khác phù hợp như: Bột đậu tương, bột cá, … để sản xuất thức ăn tự trộn trong thời điểm này.

b) Áp dụng nguyên tắc “Cho ăn chín, uống sôi” trong nuôi dưỡng lợn:

- Tốt nhất không sử dụng thức ăn thừa các nhà hàng, bếp ăn tập thể; nếu sử dụng phải nấu chín kỹ.

- Tuyệt đối không sử dụng thức ăn thừa từ các trang trại chăn nuôi lợn có lợn bị bệnh, ốm chết.

c) Khuyến cáo áp dụng đối với các quy mô chăn nuôi:

- Chăn nuôi trang trại: Phải có khu vực, kho bảo quản thức ăn riêng, tách biệt với chuồng nuôi lợn; các bao thức ăn phải được phun khử trùng kỹ bằng thuốc sát trùng trước khi đưa vào bảo quản. Trước khi cho lợn ăn: Ngâm thức ăn trong nước đun sôi, thời gian từ 30-40 phút hoặc xử lý nhiệt bằng cách rang, ủ nóng thức ăn từ 70-800C trong 20-30 phút.

- Chăn nuôi gia trại và nông hộ: Các loại thức ăn nên được nấu chín kỹ trước khi cho lợn ăn.

2. Về nước uống: Sử dụng nước cho lợn uống bằng cách đun sôi, để nguội hoặc nước đã được khử trùng bằng Clo/Cloramin-B theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Người chăn nuôi lợn cần áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật về vệ sinh, khử trùng tiêu độc cùng với việc kiểm soát, xử lý thức ăn, nước uống để phòng chống bệnh DTLCP đạt hiệu quả nhất.

CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y

Các tin đã đưa ngày: