Bày vật liệu ra lòng, lề đường vi phạm hành lang an toàn giao thông – nguyên nhân của những tai nạn giao thông thương tâm

05/11/2019

Trong năm 2019, tỉnh đã ban hành trên 10 văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Các huyện, thành phố cũng đã thành lập Ban chỉ đạo giải toả vi phạm hành lang an toàn giao thông và tổ chức ra quân giải toả và cưỡng chế vi phạm hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông, mất trật tự an toàn giao thông vẫn diễn ra khá phổ biến và hệ quả của nó là những tai nạn thương tâm.

Khoảng 14h00 ngày 19/10/2019 tại tỉnh lộ 309, đoạn đường qua thôn Chằm, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, do người dân bày vật liệu xây dựng là cát và cốp pha ra đường khiến anh T.V.H điều khiển xe máy đèo theo vợ là chị B.T.Y bị trượt ngã và bị xe tải nghiến qua đầu tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm mà vợ chồng anh T.V.H là nạn nhân

Trưa ngày 23/10/2019, tại đoạn giao lộ đường tỉnh 303, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, nam thanh niên điều khiển xe máy đèo theo sau cô gái tên P.Y bị trượt ngã bởi đống cát do người dân đổ ra đường. Vừa lúc đó, xe đầu kéo lưu thông cùng chiều phía sau chạy tới đã không xử lí kịp nên cán qua người khiến nạn nhân tử vong tại chỗ khi mới tròn 20 tuổi.

Đống cát oan nghiệt đã cướp đi sinh mạng cô gái trẻ

Đằng sau những tai nạn thương tâm ấy là những giọt nước mắt tiếc nuối, cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh mỗi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, chấp hành, thực hiện nghiêm các quy định trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Dưới đây là một số hình ảnh vi phạm trật tự hành lang an toàn giao thông tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh do PV Cổng TTGTĐT ghi lại.

Các loại vật cản lấn chiếm lề, lòng đường gây che khuất tầm nhìn cùng nước thải gây trơn trượt
không chỉ là nguy cơ gây tai nạn giao thông mà còn gây ô nhiễm mất mỹ quan đô thị
tại ngã rẽ phố Phan Bội Châu, khu 1 thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường

Cũng tại tuyến phố này, cách đó 1 đoạn, người dân bày biện bừa bãi các loại vật liệu ngăn cản
đường giao thông

Biển báo, vật liệu ngổn ngang “choán” cả ngã ba gây mất an toàn giao thông
trên đường Tôn Đức Thắng, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên

Tuyến phố tại địa bàn thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc vốn đã hẹp lại càng trở nên khó giao thông hơn
khi người dân bày đủ thứ lẫn chiếm hành lang, lòng đường cản trở giao thông

Không chỉ có người dân bày vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng lề đường
(tại đoạn đường thuộc xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên),
 doanh nghiệp trộn bê tông cũng “đổ trộm” cả đống bê tông tươi thừa ra lòng đường
(đoạn đường thuộc xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên)

Giao thông lộn xộn và tai nạn giao thông luôn rình rập xảy ra tại chợ cóc trái phép tại Quốc lộ 2, 
đoạn qua thôn Long Trì, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương

Nếu không có biển cảnh báo thi công vỉa hè thì người đổ đống cát ra đường có thể phải chịu trách nhiệm hình sự vì tội cản trở giao thông đường bộ, gián tiếp gây nên cái chết của người tham gia giao thông. Điều 261, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, tội cản trở giao thông đường bộ quy định như sau:

1. Người nào đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép công trình giao thông đường bộ; đặt, để, đổ trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, vật sắc nhọn, chất gây trơn hoặc chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy, hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

An Toàn

 

Các tin đã đưa ngày: