Ấm áp những ngôi nhà Chữ thập đỏ

01/12/2021

Những năm qua, thông qua sự kết nối, trợ giúp của Hội Chữ thập đỏ các cấp, trên địa bàn tỉnh đã có hàng trăm ngôi nhà Chữ thập đỏ được xây mới dành cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Niềm vui an cư sẽ tiếp thêm động lực để bà Trần Thị Hột vươn lên trong cuộc sống

Bản thân là người khuyết tật, sống cùng vợ chồng người con trai cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh rối loạn tâm thần nên bao năm nay, gia đình bà Trần Thị Hột, thôn Ngọc Sơn, xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô không thể thoát cảnh hộ nghèo. Cả nhà 5 người phải sống trong ngôi nhà cũ được xây tạm đã xuống cấp chỉ trông chờ vào tiền trợ cấp xã hội hằng tháng và tiền làm thêm bữa có bữa không của người con trai. Năm 2021, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã quyết định trích Quỹ Nhân đạo hỗ trợ 100 triệu đồng rồi kết nối, vận động Công ty cổ phần Prime Group hỗ trợ 90m2 gạch lát nền cộng thêm các nguồn hỗ trợ khác được 200 triệu đồng để giúp gia đình bà Hột xây ngôi nhà mới khang trang ổn định cuộc sống.

Ngày bàn giao ngôi nhà mới cũng là lúc chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, không giấu nổi niềm sung sướng, hạnh phúc, bà Hột rưng rưng bảo: "Tôi biết tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Cuộc sống của tất cả mọi người đều trở nên khó khăn hơn, thế nhưng, không vì thế mà những người yếu thế như chúng tôi bị bỏ lại phía sau. Được đón nhận những tình cảm, sự sẻ chia và giúp đỡ của cộng đồng, đây là động lực to lớn để gia đình tôi cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Giống bà Hột, ước mơ xây được ngôi nhà mới thay cho ngôi nhà cấp 4 đã xập xệ, xuống cấp với ông Phùng Văn Cây ở tổ dân phố Núi, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên rất xa vời. Tuổi đã cao, không có khả năng lao động nặng nhọc, ông Cây còn nuôi ăn học đứa cháu ngoại mất mẹ từ nhỏ nên bao năm vẫn không thoát khỏi danh sách hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương.

Nắm bắt hoàn cảnh gia đình ông Cây, Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên đã vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ xây nhà mới cho ông, trong đó, riêng Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ninh Bình đã hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng, Tập đoàn Prime hỗ trợ 80m2 gạch lát nền. Sau hơn 2 tháng khởi công xây dựng, đầu tháng 11/2021, ngôi nhà mới đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tiếp thêm động lực để ông Cây an tâm nuôi dạy đứa cháu mồ côi lúc tuổi  già.

Với mong muốn không để cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn phải ở trong căn nhà tạm và dột nát, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung tuyên truyền, vận động, khơi dậy tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách", kết hợp cùng các nguồn vốn khác để tu sửa, xây mới nhà cho người nghèo không có điều kiện làm nhà. Nhờ sự quan tâm ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, các nhà hảo tâm, cuộc sống của nhiều người khó khăn trên địa bàn tỉnh đã thực sự bước sang trang mới. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2016 - 2021, trên địa bàn tỉnh có 213 nhà Chữ thập đỏ được xây mới. Ngoài ra, các cấp hội Chữ thập đỏ đã hỗ trợ một phần kinh phí và vật liệu xây dựng cho 62 hộ gia đình; phối hợp với các đơn vị xây tặng 29 nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, mô hình nhà Chữ thập đỏ là một trong những hoạt động thế mạnh, nổi bật của các cấp hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Không chỉ tích cực triển khai mô hình thông qua các phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng Nhân đạo”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”..., việc bình xét, lựa chọn đối tượng hỗ trợ luôn được các cấp hội nghiêm túc thực hiện, bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời, các nguồn tài trợ đảm bảo sử dụng đúng mục đích, hiệu quả nên đã tạo hiệu ứng tích cực, nhân lên tinh thần đoàn kết, tương trợ trong cộng đồng.

Tiếp tục đồng hành với những người yếu thế vượt qua khó khăn, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm mở rộng và đa dạng các hoạt động trợ giúp nhân đạo mang tính bền vững, lâu dài.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: