Phối hợp truy vết, giám sát các đối tượng liên quan đến Covid-19 trong cộng đồng

02/08/2021

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những ngày này, tất cả các lực lượng, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh đều chủ động tham gia chống dịch với tinh thần quyết tâm cao nhất đẩy lùi dịch bệnh. Lực lượng công an các địa phương phối hợp chặt chẽ với hội cựu chiến binh, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng tăng cường truy vết, giám sát người ngoài tỉnh, nhất là các vùng dịch trở về địa phương; kịp thời phát hiện, kiến nghị xử phạt những tổ chức, cá nhân lơ là, mất cảnh giác, không chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch, góp phần ngăn chặn sự lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Tổ phòng, chống Covid-19 phối hợp với tổ giám sát, truy vết các đối tượng liên quan đến Covid-19 thôn 6,
xã Kim Long đi từng nhà tuyên truyền, vận động, giám sát người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch

Hơn 2 tháng nay, ông Nguyễn Văn Tường, thôn 6, xã Kim Long, huyện Tam Dương phải ở nhà một mình bởi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vợ ông là Nguyễn Thị Liên sang trông cháu cho con gái ở Bắc Giang không về được. Hằng ngày, ông được các thành viên tổ giám sát, truy vết các đối tượng liên quan đến Covid-19 của cựu chiến binh thôn 6 đến tuyên truyền vận động người thân ở các tỉnh khác trong thời điểm dịch bệnh hạn chế đi về địa phương. Ông Tường chia sẻ: “Trong các cuộc điện thoại, tôi vẫn khuyên bà nhà tôi nên ở lại chơi với con, trông cháu đến khi nào tình hình dịch bệnh ổn định thì mới về nhà. Tôi tuy đã già nhưng còn sức khỏe, vẫn tự lo cho mình được. Mặc dù bà rất sốt ruột ở nhà, nhưng vì nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên bà ấy cũng nhất trí.”

Thôn 6 hiện có 165 hộ dân với gần 400 nhân khẩu, ở vị trí gần đường quốc lộ 2B, nơi có nút giao IC4 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai nên có lưu lượng lớn các phương tiện giao thông và người dân đi lại, luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch bệnh nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Thời gian qua, các thành viên tổ giám sát, truy vết các đối tượng liên quan đến Covid-19 đã phối hợp chặt chẽ với các tổ liên gia, tổ Covid cộng đồng tuyên truyền người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch; tổ chức cho 100% các hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch và khai báo đầy đủ các trường hợp người thân, bạn bè ở ngoài tỉnh trở về gia đình.

Ông Nguyễn Bá Ninh, trưởng thôn 6 cho biết: “Với sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an xã, tổ Covid cộng đồng của thôn và các tổ trưởng tổ liên gia, đến nay, chúng tôi đã rà soát và giám sát chặt chẽ 50 trường hợp là người dân đi làm ăn, công tác, học tập ở ngoài tỉnh trở về địa phương. Hiện tại cũng có 16 trường hợp là lao động tự do ở ngoài tỉnh đến xây dựng các công trình trong thôn, chúng tôi thường xuyên giám sát và tuyên truyền để lao động yên tâm, không di chuyển đi, về trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trường hợp cấp thiết phải về quê thì sẽ không được quay lại địa phương làm việc nữa. Người dân thôn 6 chủ yếu là quân nhân, lực lượng vũ trang đã nghỉ hưu nên khi được tuyên truyền họ ý thức rất cao và thực hiện nghiêm công tác phòng dịch; không gia đình, hộ dân nào lơ là trong việc khai báo khi có bạn bè, người thân đến thăm nom, trở về gia đình.”

Được giao rà soát, truy vết, quản lý các đối tượng liên quan đến Covid-19 trong cộng đồng, Công an thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương đã phối hợp với các tổ Covid cộng đồng, trạm y tế thị trấn tiến hành rà soát các trường hợp đi, đến từ vùng dịch, các trường hợp vắng mặt, đi làm ăn xa ở các tỉnh khác. Đồng thời, triển khai ký cam kết đến toàn bộ các hộ gia đình trên địa bàn thị trấn chấp hành quy định về phòng, chống dịch và yêu cầu khi các gia đình có người thân trở về địa phương phải khai báo y tế đầy đủ, bảo đảm các quy định phòng chống dịch. 100% chủ nhà trọ, cơ sở kinh doanh, 58 doanh nghiệp tại địa bàn đã ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Qua rà soát, từ 30/4 đến nay, toàn thị trấn có 386 trường hợp người ngoài tỉnh trở về địa phương, hiện còn 31 trường hợp đang trong thời gian cách ly tập trung. Thị trấn hiện có 4 trường hợp người nước ngoài đang cư trú, trong đó, 1 người quốc tịch Băng-la-đét, là giáo viên Trung tâm Ngoại ngữ và 3 trường hợp khác về thăm người thân đang ở cùng gia đình. Trung tá Lê Xuân Trường, Trưởng Công an thị trấn cho biết: “Lực lượng của chúng tôi có 6 công an chính quy, 10 công an bán chuyên trách, trong đó, mỗi đồng chí công an chính quy phụ trách 2 tổ dân phố, 9 công an viên là thành viên tổ phòng chống Covid cộng đồng. Lực lượng này có nhiệm vụ bám sát, phối hợp chặt chẽ với tổ phòng, chống Covid cộng đồng để tuyên truyền nhân dân thực hiện các quy định phòng chống dịch, đồng thời, rà soát, nắm chắc tình hình để báo cáo kịp thời nhiệm vụ công tác.”

Từ 30/4 đến nay, Công an thị trấn cũng đã xử lý 2 cơ sở không chấp hành các quy định phòng dịch, tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh và xử phạt hành chính 20 triệu đồng; tham mưu Chủ tịch UBND thị trấn xử phạt vi phạm hành chính đối với 13 trường hợp với tổng số tiền 8,5 triệu đồng; cảnh cáo 1 trường hợp và nhắc nhở 1 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đều đặn 7h30 hằng ngày, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thả, tổ trưởng tổ giám sát, truy vết các đối tượng liên quan đến Covid-19 thôn Xuân Chiếm, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc cùng các thành viên trong tổ đi từng nhà tuyên truyền phòng, chống dịch; kiểm tra “sổ nhật ký di chuyển” của từng hộ dân để rà soát, xác minh và nắm bắt thông tin phục vụ công tác truy vết khi cần thiết. Đồng thời, yêu cầu các gia đình có người thân đi làm ăn, lao động, học tập ở xa khai báo chính xác nơi cư trú, tình hình sức khỏe, chủ động lấy số điện thoại để liên lạc khi có trường hợp khẩn cấp. Công việc sẽ hoàn tất trong ngày vào 17h khi các thành viên trong tổ ghi chép đầy đủ thông tin biến động từng hộ gia đình vào sổ theo dõi. Ông Thả cho biết: “Không chỉ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để phòng dịch, chúng tôi còn phối hợp cùng các lực lượng chức năng của xã kiểm soát không để các chợ cóc, chợ tạm, người bán hàng tự phát hoạt động; kiểm soát chặt chẽ đối với mọi công dân đi, đến thôn và biến động nhân khẩu; rà soát gia đình có người thân ở vùng dịch trở về địa phương để kịp thời thực hiện các bước phòng, chống dịch.”

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, công tác truy vết, giám sát các đối tượng liên quan đến dịch Covid-19 trong cộng đồng đang được siết chặt. Từ đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh đến các lực lượng y tế, công an đã phối hợp chặt chẽ với nhiều mô hình hiệu quả, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch và ổn định an ninh trật tự ở mỗi địa bàn.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: