Cuộc sống trong ký túc xá của hơn 200 công nhân ngoại tỉnh ở lại Vĩnh Phúc

10/06/2021

Không ai muốn phải xa tổ ấm của mình, nhất là khi tổ ấm ấy có tiếng nói bi bô, tiếng cười giòn tan của những đứa trẻ. Thế nhưng vì cuộc sống mưu sinh, vì thành quả chung trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ cuối tháng 5/2021, hàng trăm công nhân lao động ngoại tỉnh đi lại hằng ngày giữa Vĩnh Phúc và Tuyên Quang, Thái Nguyên đã đồng thuận với chủ trương của tỉnh: ở lại Vĩnh Phúc cho đến khi tỉnh có chủ trương mới.

Một ngày mới của gần 210 công nhân ngoại tỉnh đang ở tại Trường cao đẳng Công nghiệp và Thương mại, thành phố Phúc Yên có nhiều thay đổi so với trước và đỡ tất bật hơn. Bởi trước đây, nếu làm ca ngày, các công nhân đến từ Tuyên Quang, Thái Nguyên sẽ phải dậy từ 4 giờ 30 phút sáng vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn sáng cho con để khoảng hơn 5 giờ đến các điểm chờ xe ô tô và đi khoảng 50-60 km về Vĩnh Phúc kịp vào ca sản xuất lúc 6 giờ 30 phút hoặc 7 giờ sáng. Rồi lại rời Công ty về đến nhà khoảng 8 giờ đến 9 giờ tối. Còn trong thời gian 10 ngày ở lại khu ký túc xá (KTX) Trường cao đẳng Công nghiệp và Thương mại, họ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, luyện tập thể dục, rèn luyện sức khỏe hơn vì khoảng cách từ chỗ ở đến các khu công nghiệp Bá Thiện I, Bá Thiện II, khu công nghiệp Bình Xuyên chỉ ngót 10km nên hơn 6 giờ sáng mới phải lên xe đi làm.


Sau mỗi giờ tan ca, các công nhân lại ngồi bên nhau trò chuyện, sẻ chia,
động viên nhau vượt qua khó khăn, vơi đi nỗi nhớ nhà

Đặc biệt, ngoài được miễn phí tiền chỗ ở, tiền điện, nước, có xe buýt đưa đón, có lực lượng canh gác bảo đảm an toàn, được đo thân nhiệt 2 lần/ngày, 10 ngày qua, các công nhân còn nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Công ty, Công đoàn các cấp. Chẳng hạn như được Công ty hỗ trợ lắp đặt quạt mát, cây lọc nước, ăn sáng, trưa, tối miễn phí; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng mỗi người thùng mì tôm, mỗi phòng từ 2-3 thùng sữa, nước uống, chậu tắm rửa, nước ngọt…


Chị Linh xúc động khi chúc mừng sinh nhật con gái 3 tuổi qua điện thoại

Đang gọi zalo chúc mừng sinh nhật cô con gái nhỏ tròn 3 tuổi trước khi lên xe đến Công ty làm việc, chị Nguyễn Thị Linh, công nhân Công ty TNHH Vina Union, khu công nghiệp Bá Thiện II cho biết: Chị làm mẹ đơn thân nên hằng ngày đi làm dù có mệt mỏi đến mấy cũng cố gắng về nhà với con. Nhiều hôm đi làm con chưa dậy, lúc trở về con đã ngủ rồi nhưng với vai trò vừa làm cha, vừa làm mẹ, chị luôn tận dụng thời gian để gần gũi, bù đắp những thiệt thòi cho con. “Mỗi lần gọi Zalo, nghe tiếng con gọi mẹ và khóc, tôi lại không cầm được nước mắt, nhất là ngày hôm nay con tròn 3 tuổi. Nhớ con, nhiều lúc tôi có ý định nghỉ việc về quê làm ruộng nhưng nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy chế độ lương, thưởng mỗi tháng từ 9-11 triệu đồng ở Công ty TNHH Vina Union cao gấp nhiều lần so với làm ruộng hoặc làm thuê có thời vụ ở quê. Hơn nữa, tỉnh Vĩnh Phúc làm rất tốt công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân, công nhân lao động, nhất là có chính sách hỗ trợ kịp thời cho công nhân ngoại tỉnh nên chúng tôi rất an tâm và nghĩ mình cần ở lại làm việc tích cực hơn vì gia đình, doanh nghiệp và cả sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc”- chị Linh nói.


Không ti vi, sách báo nên điện thoại là phương tiện giải trí chủ yếu của công nhân

Là một trong những người đầu tiên đến đây ở, chị Lưu Thị Phong, công nhân Công ty TNHH Compal Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện I cho biết, nhà chị ở xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Như nhiều công nhân khác, khi vào đây ở, chị rất sốt ruột với công việc gia đình vì 2 con còn nhỏ, đứa lớn chuẩn bị vào lớp 1, đứa bé 4 tuổi và chồng phải một mình thu hoạch 3 sào lúa chiêm xuân. Tuy nhiên, được sự động viên, chia sẻ từ chồng, từ lãnh đạo Công ty và cả những hỗ trợ kịp thời từ tỉnh, chị đã yên tâm ở lại làm việc. Ở khu ký túc xá này, điều kiện cơ sở vật chất khá tốt, thoáng mát, sạch sẽ, điện nước đầy đủ, an ninh trật tự bảo đảm: "Sau mỗi giờ tan ca làm về phòng, chị em trêu nhau bảo khoảng thời gian xa chồng, xa con, không phải dậy sớm về muộn, có nhiều thời gian nghỉ ngơi, đắp mặt nạ chăm sóc da…chẳng khác nào đi nghỉ dưỡng."


Mọi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung

Còn anh Nguyễn Quang Anh, công nhân Công ty TNHH Cammsys Việt Nam - một trong hơn 10 công nhân nam ở lại khu KTX cho biết, anh cùng 140 công nhân ngoại tỉnh của Công ty Cammsys Việt Nam vào ở đây từ ngày 28/5. Ngày đầu tiên ở lại, nhiều công nhân lạ giường khó ngủ nên đa phần nằm dùng điện thoại đến khuya, một số thì ngồi nói chuyện. “Chúng tôi rất vui và hoàn toàn ủng hộ chủ trương của tỉnh vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Trong thời điểm dịch mà vẫn được đi làm, có chỗ ở miễn phí để bảo đảm kinh tế gia đình thay vì phải cách ly ở nhà và không có thu nhập, đó là may mắn lớn” – anh Quang Anh bày tỏ.


Từ khi ở đây, anh Quang Anh có nhiệm vụ lấy, phân loại và gấp quần áo cho cả phòng

Thiếu tá Đỗ Văn Đệ, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Phúc Yên cho biết, từ ngày 28/5 đến ngày 8/6, Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại có 208 công nhân ngoại tỉnh thuộc 5 doanh nghiệp đến ở, trong đó, Công ty TNHH Cammsys Việt Nam có 140 người, Công ty TNHH Compal 17 người, Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc TAL 25 người, Công ty TNHH ACT Vina 3 người và Công ty TNHH Vina Union 23 người. Các công nhân chủ yếu là nữ và đều chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, sức khỏe ổn định. Để công nhân lao động yên tâm ở lại, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, hơn 10 ngày qua, Tổ thường trực gồm lực lượng công an, bộ đội, y tế thường xuyên có mặt tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại nhằm bảo đảm an ninh trật tự, kiểm soát tình trạng người ra, vào, sức khỏe và thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày vào thời điểm trước khi công nhân đi vào và sau khi từ doanh nghiệp trở về.


Tranh thủ thời tiết mát mẻ, nhiều công nhân đi bộ, rèn luyện sức khỏe


Tất cả công nhân được kiểm tra nhiệt độ 2 lần/ngày vào lúc trước khi lên xe đi làm vào khi quay trở về


18 giờ, các công nhân lên xe buýt đến công ty ăn tối và bước vào ca đêm lúc 20 giờ


Tất cả đều đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện


Kết thúc ca làm việc ban ngày, công nhân được xe buýt đưa về KTX nghỉ ngơi 

Chia sẻ với phóng viên, một số công nhân, nhất là công nhân nữ cho biết, họ cũng gặp phải bất tiện do một số phòng không có quạt trần, đi tắm phải chờ đợi khá lâu và vào ngày nghỉ, công nhân phải tự gọi ship đồ ăn. Tuy nhiên, các bất tiện mà họ gặp phải đều rất bình thường và không là gì so với các khó khăn, gian khổ của các lực lượng lực tuyến đầu chống dịch, nhất là các y, bác sỹ. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các doanh nghiệp và công đoàn các cấp đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, kịp thời, hiệu quả khiến tất cả các công nhân đều yên tâm, vui vẻ ở lại.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: