Các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh, nhà thuốc chủ động sàng lọc, rà soát, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

09/06/2021

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh về tăng cường kiểm tra trách nhiệm, chủ động sàng lọc, rà soát, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện, phòng khám, các cơ sở y tế, nhà thuốc thực hiện tổng hợp thông tin khai báo y tế, báo cáo số lượng người đến khám có dấu hiệu nghi ngờ và người mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm trên phần mềm kê đơn thuốc quốc gia (donthuocquocgia.vn) hoặc báo cáo Sở Y tế để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết.


Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn người bệnh các biện pháp phòng dịch
và thực hiện khai báo y tế

Những ngày này, tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, các hoạt động khám, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân được thực hiện rất nghiêm ngặt, cẩn trọng. Để bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch, ngay từ khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca nhiễm Covid-19, bệnh viện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, đội cơ động phản ứng nhanh; khởi động lại hoạt động phòng, chống dịch ở tất cả các khoa, phòng, bộ phận. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến công tác kiểm soát, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, kịp thời phát hiện, cách ly những ca bệnh có yếu tố dịch tễ và có dấu hiệu nghi mắc Covid-19. Ngay tại cổng, bệnh viện đã lắp đặt buồng khử khuẩn, bố trí bàn tiếp đón, hướng dẫn kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhanh cho tất cả các trường hợp ra, vào bệnh viện.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế trong việc rà soát, sàng lọc kỹ các trường hợp nghi ngờ, có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm, viêm đường hô hấp, mất vị giác, khứu giác, bệnh viện đã thực hiện kiểm soát, sàng lọc và phân loại ngay từ khâu khai báo y tế. Tất cả các trường hợp trên đều được đưa đến khu vực khám riêng tại Khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc và được lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh Covid-19.

Theo thống kê của bệnh viện, từ ngày 27/5 đến nay, đã có gần 1.300 người đến khám, chữa bệnh, trong đó, bệnh viện đã sàng lọc được 204 người đến khám bệnh có triệu chứng ho, sốt, đau họng, cảm cúm, khó thở. Tất cả các trường hợp này đều được bệnh viện cho đi xét nghiệm Covid-19. Bệnh viện cũng tiếp nhận 4 trường hợp có các triệu chứng ho, sốt, đau họng, cảm cúm, khó thở mua thuốc tại các hiệu thuốc được giới thiệu đến khám bệnh.

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch và chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã rà soát, kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ quy trình làm việc trong bệnh viện, đồng thời, công tác phòng chống lây nhiễm luôn được thực hiện chặt chẽ. Ngay tại cổng chính, bệnh viện bố trí nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế và phân luồng các lối đi riêng. Để hạn chế tập trung đông người, tại khu vực khám bệnh, thực hiện quy tắc 1 bệnh nhân có 1 người nhà đi cùng.

Việc triển khai khám sàng lọc được thực hiện theo quy trình. Từ ngày 27/5 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 5.227 lượt người đến khám, chữa bệnh, trong đó, đã sàng lọc được 152 trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm, khó thở và có yếu tố dịch tễ. Tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Không chỉ tại các bệnh viện, các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh cũng chấp hành nghiêm quy định phòng dịch, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, tư vấn cho người mua thuốc và người nhà của họ khi có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt, đau họng, khó thở nên đến khám tại các cơ sở khám, chữa bệnh và thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn để được giúp đỡ thực hiện làm xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Nhà thuốc Vinphaco số 1 trên phố Lê Xoay, phường Ngô Quyền là 1 trong 14 nhà thuốc thuộc chi nhánh Công ty Cổ phần dược phẩm Vĩnh Phúc tại thành phố Vĩnh Yên. Hiện nhà thuốc đang kinh doanh 500 mặt hàng thuốc tân dược, trong đó, có khoảng 30 loại thuốc hạ sốt, giảm đau. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, kể từ ngày 27/5 đến nay, nhà thuốc đã tiến hành tổng hợp, ghi chép toàn bộ thông tin của tất cả khách hàng mua thuốc hạ sốt, cảm cúm, đồng thời, tư vấn cho khách hàng đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế.

Nhân viên cửa hàng thuốc Liên Long tư vấn cho người dân đến mua thuốc

Nhân viên cửa hàng thuốc Liên Long trên đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Vĩnh Yên cũng cho biết: “Hằng ngày, khi có người dân đến mua thuốc ho, cúm, sốt tại chúng tôi đều ghi chép thông tin đầy đủ về họ tên, địa chỉ, số điện thoại để thông báo kịp thời đến trạm y tế xã Định Trung. Từ khi thực hiện đến nay, cửa hàng có 2 trường hợp đến mua những loại thuốc này, đều được tư vấn đến cơ sở y tế để kịp thời khám, chữa bệnh.”

Theo thông tin từ Sở Y tế, hiện trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn cửa hàng, cơ sở bán lẻ thuốc tân dược. Thống kê từ ngày 27/5 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 856 lượt người đến mua thuốc ho, hạ sốt, giảm đau và đều được các cửa hàng, cơ sở bán lẻ thuốc tân dược phân loại, ghi danh sách, địa chỉ báo cáo Sở Y tế. Trên cơ sở đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng tư vấn, giúp đỡ các khách hàng, người dân có triệu chứng, dấu hiệu sốt, cảm cúm, đau họng, khó thở, chủ động các biện pháp xét nghiệm để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Còn tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh, từ ngày 27/5 đến nay đã đón nhận trên 35.000 lượt người đến khám, chữa bệnh; đã sàng lọc hơn 2.000 người có các triệu chứng: Ho, sốt, khó thở, đau họng, cảm cúm. Trong số các trường hợp này đã có gần 1.200 người được xét nghiệm Covid-19. Các cơ sở khám, chữa bệnh cũng đón nhận 59 người đến mua thuốc tại các hiệu thuốc được giới thiệu đến khám bệnh.

Được biết, Sở Y tế vừa ban hành quyết định thành lập Đoàn kiểm tra đánh giá phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh năm 2021. Sở đã thành lập 2 đoàn sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất tại các phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh. Từ đó, phát hiện, hướng dẫn các phòng khám khắc phục những nội dung còn thiếu hoặc chưa đúng, chưa đầy đủ để đạt tiêu chí phòng khám an toàn; tham mưu lãnh đạo Sở, UBND tỉnh cho phép tiếp tục hoặc tạm dừng hoạt động để khắc phục thiếu sót, bảo đảm tiêu chí phòng khám an toàn. Đây cũng là một trong những biện pháp góp phần để các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân nâng cao trách nhiệm, chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: