Yên Lạc tháo gỡ các điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án

12/04/2021

Những tháng đầu năm 2021, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao, huyện Yên Lạc đã tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, có thêm nhiều công trình, dự án, nhất là các dự án lớn, dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện hoàn thành, đưa vào sử dụng ngay trong năm đầu đưa Nghị quyết đại hội đảng các cấp vào cuộc sống.

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Lạc, năm 2021, địa phương thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 32 dự án với tổng diện tích trên 155 ha, trong đó có nhiều dự án lớn, trọng điểm của tỉnh.

Để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án– một trong 16 nhiệm vụ trọng tâm Tỉnh ủy giao thực hiện trong năm 2021, Yên Lạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức khảo sát, lập phương án bồi thường sát với tình hình thực tế, bảo đảm hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước với quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Cùng với đó, công khai phương án bồi thường, phân công các nhóm đo đạc, kiểm đếm tài sản gồm chính quyền địa phương, thôn dân cư, các đoàn thể và người dân nhằm bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, khách quan, tạo sự thống nhất.

Với cách làm này, quý I/2021, Yên Lạc đã hoàn thành giải phóng mặt bằng cho 12 dự án, diện tích 24 ha, trong đó có 6 dự án khởi công mới trong năm 2021. Đặc biệt, nhiều dự án lớn đang được đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành từ  70% - 80% kế hoạch như: Dự án cụm công nghiệp Đồng Văn, tổng diện tích thu hồi hơn 26 ha, đến nay đã thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng xong gần 17 ha, đạt hơn 68% kế hoạch; Dự án cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, tổng diện tích thu hồi hơn 33 ha, đã giải phóng được gần 25 ha, đạt gần 75% kế hoạch; dự án quảng trường văn hóa và Trung tâm văn hóa thể dục, thể thao huyện giải phóng được gần 6 ha.

Tuy nhiên, theo thống kê của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất hiện nay, Yên Lạc còn hơn 30 dự án gặp vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân là do một số hộ dân không đồng ý với đơn giá bồi thường; nhiều trường hợp cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không phối hợp kê khai, kiểm đếm…

Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án, nhất là 4 dự án trọng điểm của tỉnh phải hoàn thành trong 2021 gồm: dự án đường vành đai 3 trong quy hoạch giao thông vận tải Vĩnh Phúc đoạn Yên Lạc – Bình Dương (địa phận thị trấn Yên Lạc – Nguyệt Đức); dự án xây dựng cụm công nghiệp Minh Phương, địa phận Nguyệt Đức; dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc; dự án đê tả Sông Hồng, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong công tác này. UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, hoàn thiện hồ sơ, dự án đầu tư, lập các thủ tục để thu hồi đất giải phóng mặt bằng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thuyết phục; tổ chức cưỡng chế đối với dự án, khu vực, người dân cố tình cản trở theo luật định.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: