Hóa giải mâu thuẫn, gắn kết tình làng nghĩa xóm

03/12/2020

Trong cuộc sống hằng ngày, những xích mích, mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến quyền lợi ở cộng đồng dân cư là điều khó tránh khỏi, nếu không được giải quyết kịp thời, lâu ngày sẽ trở thành chuyện lớn. Với sự vào cuộc tích cực của các tổ hòa giải, nhiều mâu thuẫn, tranh chấp nảy sinh ở cơ sở được giải quyết êm xuôi, góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Thôn 4, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương có 220 hộ, hơn 780 nhân khẩu. Người dân trong thôn chủ yếu sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Thế nhưng, thỉnh thoảng trên địa bàn thôn vẫn xảy ra những mâu thuẫn nhỏ phát sinh giữa vợ chồng, hàng xóm.

Anh Hà Ngọc Anh, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn 4 cho biết: Trung bình mỗi năm, trên địa bàn thôn xảy ra 2 - 3 vụ mâu thuẫn, chủ yếu là mâu thuẫn trong gia đình. Để hóa giải những mâu thuẫn này, các thành viên trong tổ hòa giải của thôn tiến hành xác minh, làm rõ nguyên nhân. Trong quá trình hòa giải, tổ kiên trì, khéo léo, phân tích kỹ lưỡng cả tình và lý để các bên hóa giải mâu thuẫn, hàn gắn tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm.

Với sự vào cuộc tích cực của tổ hòa giải thôn 4, đa phần các vụ việc, mâu thuẫn phát sinh đều được giải quyết ổn thỏa, thấu tình đạt lý.  Gần đây nhất là vụ hòa giải ly hôn giữa ông Đ.V.T và bà Đ.T.Đ. Khi biết sự việc, tổ hòa giải đến gia đình gặp gỡ để nắm rõ nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn. Qua trò chuyện, tổ hòa giải biết được nguyên nhân dẫn đến ly hôn là do bà Đ buôn bán gà, thường xuyên về muộn. Vì thế, nhiều ngày trước đó, ông T và bà Đ sống trong cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Nhiều khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, ông T và bà Đ xảy ra xô xát. Sau 3 lần hòa giải, vợ chồng ông T và bà Đ đã đoàn tụ, cùng nhau nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình.

Không riêng thôn 4, hầu hết tổ hòa giải ở các thôn của xã Hoàng Hoa đều hoạt động khá tốt. Ông Hà Khắc Tự, Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa cho biết: Xã có 12 tổ hòa giải tại 12 thôn, với hơn 40 hòa giải viên, chủ yếu là người có uy tín, am hiểu pháp luật như: Trưởng Ban Công tác mặt trận, Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, các chi hội trưởng Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… Từ đầu năm 2020 đến nay, các tổ hòa giải đã hòa giải thành công 3/5 vụ mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư.

Tại xã Yên Đồng - một trong những địa phương phát triển mạnh các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp của huyện Yên Lạc, những mâu thuẫn, xích mích phát sinh trong cuộc sống hằng ngày chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, dân sự, hôn nhân và gia đình… Từ tình hình thực tế địa phương, các tổ hòa giải ở Yên Đồng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nhất là Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, các nội quy quy định trong hương ước, quy ước của thôn để nâng cao nhận thức cho nhân dân, hạn chế mâu thuẫn, tranh chấp trên địa bàn. Khi xảy ra mâu thuẫn, các tổ hòa giải kiên trì, khéo léo phân tích, giải thích cho các bên hiểu, chủ động hàn gắn với nhau. Nhờ vậy, nhiều vụ việc được hóa giải kịp thời, góp phần giảm các vụ vi phạm pháp luật, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Yên Đồng cho biết: Các tổ hòa giải không chỉ hỗ trợ đắc lực chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ phát sinh trong cuộc sống hằng ngày mà còn giúp người dân xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, tạo sự đoàn kết cộng đồng.

Theo thống kê của Sở Tư pháp, toàn tỉnh có 1.385 tổ hòa giải với hơn 7.760 hòa giải viên. Trung bình mỗi tổ hòa giải có 5 - 6 thành viên, trong đó, hòa giải viên là nữ chiếm hơn 50%. Thành viên tổ hòa giải là những người có uy tín, chức sắc tôn giáo, người am hiểu pháp luật. Trong 5 năm 2015 - 2020, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh tiếp nhận hơn 10.000 vụ việc, trong đó, hòa giải thành hơn 8.200 vụ việc, đạt 82%.

Thanh Huyền

 

Các tin đã đưa ngày: