Tích cực triển khai biện pháp khắc phục sự cố mất an toàn thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới

16/09/2020

Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã xuất hiện nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng phải nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh trên một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ dẫn đến tử vong.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã khẩn trương thành lập các tổ công tác, tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời ngăn ngừa mối nguy mất an toàn thực phẩm do sản phẩm Pate Minh Chay gây ra đối với người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản thực hiện quy trình thu hồi
sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm

Các tổ công tác đã trực tiếp kiểm tra, rà soát tại 120 cơ sở kinh doanh sản phẩm nông sản thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp, 31 cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh và trên 100 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp huyện. Đồng thời liên hệ, làm việc với các khách hàng trên địa bàn tỉnh đã mua sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới để kịp thời khuyến cáo họ không sử dụng các sản phẩm đã mua, lưu giữ bảo quản ở khu vực riêng biệt để cơ quan chức năng đến giải quyết.

Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy: Trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện cơ sở nào trực tiếp nhập, kinh doanh các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Từ tháng 7 đến tháng 8/2020, có tổng số 100 khách hàng Vĩnh Phúc mua 171 đơn vị sản phẩm các loại của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Trong đó có 127 sản phẩm khách hàng đã sử dụng hoặc tự hủy, còn 26 khách hàng lưu giữ 44 đơn vị sản phẩm chờ cơ quan chức năng thu hồi, xử lý. Đối với các khách hàng đã sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay thì có một số người phản ánh sau khi sử dụng có biểu hiện đau bụng, mệt mỏi, đến nay đã hết triệu chứng. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh chưa có sự vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

Đến ngày 14/9/2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thu hồi 44 đơn vị sản phẩm còn được người dân lưu giữ gồm: 14 lọ Pate Minh Chay, 11 lọ Pate nấm hầu thủ, Pate nấm Thái dương; 4 lọ ruốc nấm và 15 gói muối vừng, muối lạc. Hiện các sản phẩm thu hồi đang được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản bảo quản để phối hợp với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành điều tra, truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định của pháp luật../

Nguyễn Cường

Các tin đã đưa ngày: