Huyện Tam Dương siết chặt quản lý người từ vùng dịch về địa phương

26/03/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tam Dương đã chỉ đạo quyết liệt việc rà soát, giám sát người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn, siết chặt quản lý những trường hợp đến hoặc đi qua vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam đến địa phương.

Ngay từ khi có thông tin về diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Tam Dương đã chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương vào cuộc quyết liệt, sát sao thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh. UBND huyện đã ban hành 23 Quyết định, Kế hoạch và nhiều văn bản liên quan đến công tác chỉ đạo, kiểm tra, triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19; duy trì đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền trong công tác này. 

Qua rà soát, nắm tình hình, từ ngày 9/2/2020 đến nay, có 17 người nước ngoài đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ: Hàn Quốc, Nam Phi, Bồ Đào Nha, Lithualia, Philippine, Đài Loan, Malaysia, Singapore đang làm việc, tạm trú trên địa bàn. Qua theo dõi, người nước ngoài làm việc, cư trú tại địa phương hiện sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện dịch tễ. Đến 16h30' ngày 23/3/2020, có 171 người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về địa phương. Bên cạnh đó, toàn huyện có 228 người đi làm ăn xa, công tác, học tập ở các tỉnh có dịch trở về địa phương cũng đang được quản lý chặt chẽ. Hiện tại, trên địa bàn huyện có 54 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly và giám sát, gồm 48 trường hợp cách ly tại gia đình, 3 trường hợp đang cách ly tại Trung tâm Y tế huyện.

Việc cách ly các đối tượng có nguy cơ cao được huyện giám sát chặt chẽ. UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện và các Trạm y tế xã, thị trấn hằng ngày giám sát, hướng dẫn tự cách ly tại gia đình, hạn chế giao lưu thăm hỏi khi không cần thiết, thực hiện tốt các biện pháp phòng hộ cá nhân đề phòng lây nhiễm. Đồng thời, chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện, Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn kê khai tới từng hộ dân trên địa bàn, khai báo số người đang ở nước ngoài, số người đã trở về từ ngày 11/2/2020, yêu cầu thực hiện khai báo và cách ly theo quy định. 

Được biết, Công an huyện Tam Dương đã tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở lưu trú, nhà hàng, khu vui chơi giải trí phục vụ người nước ngoài trên địa bàn theo diện quản lý và rà soát người nước ngoài tại 13 xã, thị trấn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng chưa phát hiện các cơ sở lưu trú có người nước ngoài mới đến lưu trú, hoạt động.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tam Dương tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe của các trường hợp người nước ngoài và công dân địa phương trở về từ các nước vùng dịch, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện dịch tễ để tránh lây lan ra cộng đồng. 

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: