Ngành Thông tin và Truyền thông, ngành Giáo dục và Đào tạo đồng hành phòng chống Covid - 19

26/03/2020

Sáng 26/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông với ngành Giáo dục và Đào tạo trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì buổi lễ.

Lễ công bố được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Đào Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông; Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Chia sẻ về những nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số, nhất là trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid - 19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Từ đầu mùa dịch đến nay, đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường học đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập để tổ chức dạy và quản lý dạy - học trực tuyến; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến. Kho bài giảng e-learning của Bộ Giáo dục và Đào tạo với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.

Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục và Đào tạo đã tập trung rà soát nội dung các môn học của học kỳ II năm học 2019 – 2020 của các lớp từ 1 đến 12, nhất là lớp 9 và lớp 12 theo hướng tinh gọn lại, giảm các nội dung chưa nhất thiết phải ưu tiên; tổ chức xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử, bài giảng để ứng dụng trên các nền tảng công nghệ. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ban hành bài thi minh họa tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Đặc biệt, đến thời điểm này, ngành không đặt vấn đề lùi thời gian học mà sẽ tăng cường chuyển từ học trực tiếp sang trực tuyến. Cùng với đó, tăng cường các điều kiện để bảo đảm chất lượng, đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong kiểm tra, giám sát, đánh giá. "Tuy nhiên, dù cố gắng đến mấy, nếu chỉ ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện thì sẽ rất khó khăn bởi hạn chế về điều kiện tài chính, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin. Sự đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông là vô cùng quan trọng, thiết thực, đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19." - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.   

Trước tình hình nghỉ học kéo dài, nhằm ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ quan điểm chỉ đạo “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên và thầy cô giáo và người dân về các thông báo quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành Giáo dục và Đào tạo; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học; các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ, hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng.

Khẳng định tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, đây mới chỉ là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin Việt Nam với ngành Giáo dục và Đào tạo phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, sẽ còn những nền tảng và các ứng dụng khác sớm tiếp tục cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo trong việc dạy và học từ xa.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: