Doanh nghiệp bưu chính, viễn thông góp sức chống dịch Covid-19

21/02/2020

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh đã hơn 20 ngày. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết, việc bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo phòng chống, dập dịch, cung cấp thông tin cho người dân, tuyên truyền về phòng chống Covid – 19 được ngành Thông tin và Truyền thông triển khai quyết liệt. Đồng hành cùng cả tỉnh chống dịch, thời gian qua, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông trên địa bàn đã tích cực triển khai nhiệm vụ, vừa tổ chức sản xuất kinh doanh vừa tập trung tối đa phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Khi vùng dịch được cách ly theo quyết định của UBND tỉnh, các doanh nghiệp bưu chính đều tạm dừng dịch vụ vận chuyển đến vùng này; việc chuyển hàng hỗ trợ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cho bà con xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên vì thế gặp khó khăn.

Ngày 13/2, Fanpage của Bưu chính Viettel (Viettel Post) chính thức thông báo việc nhận vận chuyển miễn phí hàng hóa bao gồm: khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho xã Sơn Lôi thì ngay sau đó đã có một số nhà hảo tâm đến Bưu cục Viettel Post để chung tay hỗ trợ người dân Sơn Lôi chống dịch. Đóng trên địa bàn, Chi nhánh Bưu chính Viettel Vĩnh Phúc đã góp sức tích cực trong công tác vận chuyển. Chuyến hàng đầu tiên xuất phát từ Hà Nội, qua nhiều chặng thay vì chuyển thẳng như trước kia để bảo đảm an toàn cho nhân viên chuyển phát. Hàng hóa được chuyển về trung tâm tỉnh Vĩnh Phúc, sau đó, Chi nhánh Bưu chính Viettel Vĩnh Phúc sử dụng một xe khác kết nối vào huyện Bình Xuyên. Tiếp theo, sẽ có một xe kết nối từ trung tâm huyện Bình Xuyên xuống đến xã Sơn Lôi. Cuối cùng, đối tác MyGo của Viettel Post sẽ tiếp nhận hàng hóa và thực hiện giao phát hàng.


Vân - đối tác MyGo của Viettel Post thực hiện giao phát hàng tại xã Sơn Lôi

Với nỗ lực của “những chiến binh không ngại Covid-19”, chuyến xe mang theo 2 thùng hàng gồm 300 chai dung dịch nước rửa tay đã được chuyển thành công cho Trạm y tế Xã Sơn Lôi ngay trong ngày 14/2.

Người đảm nhận việc chuyển hàng từ chốt kiểm dịch vào xã Sơn Lôi là cô gái nhỏ nhắn, nhanh nhẹn tên Vân. Vân cho biết, khi đó, cô vừa trở thành đối tác Mygo của Vietel Post được 3 ngày. Lấy chồng về xã Sơn Lôi, Vân hiện đang sinh sống tại thôn An Lão.

Nhận nhiệm vụ chuyển hàng hóa vào vùng tâm dịch, Vân rất vui khi được góp sức đem những món quà ý nghĩa đến bà con Sơn Lôi: “Chỉ một chuyến xe máy, với sự trợ giúp của các cán bộ công an trực tại chốt, tôi đã nhận hàng nhanh chóng. Gần 6 giờ tối, bàn giao xong 2 thùng hàng cho Trạm y tế xã, tôi ra về với niềm vui khó tả và niềm hy vọng về một ngày gần đây, dịch bệnh sẽ được quét sạch trên quê hương mình”.

Cùng với việc nhận vận chuyển hàng hỗ trợ miễn phí, mới đây, Chi nhánh Bưu chính Vietel Vĩnh Phúc cũng phối hợp với Chi nhánh Vietel Vĩnh Phúc tổ chức trao tặng 4.400 khẩu trang y tế, hơn 200 xà phòng diệt khuẩn, ô che mưa nắng tại các chốt cách ly cùng các nhu yếu phẩm cho lực lượng thực thi nhiệm vụ cách ly tại xã Sơn Lôi với tổng trị giá 50 triệu đồng.  

GĐ Chi nhánh Viettel Vĩnh Phúc Đỗ Thanh Tuấn
trao tặng các thiết bị, nhu yếu phẩm cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ cách ly

Cũng với tinh thần tập trung cao độ phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, từ sau Tết nguyên đán đến nay, 100% cán bộ, nhân viên Viễn thông Vĩnh Phúc sẵn sàng ứng trực để thực hiện các nhiệm vụ vận hành hệ thống mạng lưới, hệ thống kênh, luồng cung cấp các dịch vụ thông tin. Hơn 1.500 điểm phân phối các sản phẩm dịch vụ của đơn vị trên toàn tỉnh cũng hoạt động tích cực, bảo đảm đáp ứng ngay cho người dân trên địa bàn từng thôn xóm. Doanh nghiệp tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống hạ tầng mạng băng rộng, cố định, đặc biệt là hệ thống mạng di động với trên 900 điểm nút trạm 2G, 3G, 4G được phủ rộng đến từng thôn trong tỉnh.

Cùng với đó, đơn vị khẩn trương tổ chức các giải pháp về kỹ thuật, công nghệ đáp ứng yêu cầu chỉ đạo nhanh chóng, trên phạm vi rộng, bảo đảm thông tin hai chiều của cấp ủy; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh có thể cập nhật liên tục các diễn biến của dịch bệnh cũng như chỉ đạo kịp thời tới các địa phương, các cơ quan chức năng.

Viễn thông Vĩnh Phúc cũng chủ động đề xuất với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam thực hiện việc hỗ trợ thông tin về công tác phòng chống dịch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh Vĩnh Phúc qua tin nhắn tới người dân trong tỉnh. Đồng thời, tổ chức thực hiện miễn phí các cuộc gọi từ mạng VNPT tới đường dây nóng của Bộ Y tế.

Với hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở, Viễn thông Vĩnh Phúc đã cung cấp đường dây nóng, hệ thống đường truyền tốc độ cao, thiết bị wifi nội bộ, hệ thống camera trang bị cho phòng khám, điều trị, khu vực cách ly. Hiện tại, đơn vị đáp ứng 100% các yêu cầu của Ban chỉ đạo cho khu vực trung tâm dịch, các tuyến bệnh viện cơ sở, Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tại các khu công nghiệp, khu dân cư tập trung, Viễn thông Vĩnh Phúc bố trí thiết bị, phương tiện dự phòng, nhân lực ứng cứu tập trung, sẵn sàng ứng cứu,  bảo đảm an toàn thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống sinh hoạt của người dân.

Thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong việc tổ chức bảo đảm an toàn thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy các cấp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh, bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ người dân, doanh nghiệp, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đã nỗ lực góp phần vào việc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh.

Hải Vân

Các tin đã đưa ngày: