Phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở các khu chung cư

19/02/2020

Yêu cầu cư dân, khách vào tòa nhà phải đeo khẩu trang; rửa tay bằng nước rửa tay khô trước khi bấm thang máy; tổng vệ sinh môi trường và chủ động khử khuẩn; thường xuyên khử trùng thang máy; theo dõi, giám sát chặt chẽ lượng khách ra vào... là những biện pháp đang được Ban quản lý các chung cư trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên thực hiện nghiêm ngặt nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Được biết, mới đây Bộ Xây dựng cũng đã có công văn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu chung cư, toà nhà cao tầng trên địa bàn vì đây là những nơi có nguy cơ cao gây lây nhiễm nếu xuất hiện dịch. Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị khẩn trương tuyên truyền, hướng dẫn các chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà, Ban quản trị và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong nhà chung cư thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các phải pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế; thực hiện việc tiêu độc, khử trùng phòng dịch cho các chung cư trên địa bàn tỉnh.Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh mới xuất hiện, các khu chung cư trên địa bàn tỉnh đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

Những khu vực tập trung đông người, đặc biệt là phía trong và ngoài các thang máy
tại chung cư Vinaconex Xuân Mai thường xuyên được vệ sinh, khử khuẩn

Chung cư Vinaconex Xuân Mai hiện có 7 tòa nhà với 560 căn hộ, khoảng hơn 2.000 dân, trong đó có khoảng 3% là người nước ngoài lưu trú. Xác định đây là nơi đông người ra vào, mật độ dân cư cao, khả năng lây lan của dịch bệnh cũng dễ dàng hơn, Ban quản lý chung cư đã thực hiện nhiều biện pháp để chủ động phòng chống dịch bệnh như: Tăng cường dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà, các tầng; tiến hành phun khử trùng tiêu độc, thường xuyên sát khuẩn, lau chùi thang máy và cầu thang bộ…

Anh Nguyễn Duy Hưng, Trưởng Ban quản trị chung cư cho biết thêm: Tại bảng thông báo ở các tòa nhà của chung cư đều có khuyến cáo người dân có các biện pháp bảo vệ sức khỏe cụ thể như: Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở; đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên… Cùng với phun khử trùng cả chung cư, yêu cầu nhân viên phải đeo khẩu trang đến văn phòng làm việc, tại khu vực bể bơi, nhà để xe, khu vệ sinh, Ban quản lý đều bố trí dung dịch sát khuẩn. Đồng thời, chủ động rà soát, kiểm tra tất cả các căn hộ đang cho khách Trung Quốc thuê dài hạn để nắm bắt thông tin và có biện pháp xử lý kịp thời nếu có tình huống xấu xảy ra. 

Ngay từ những ngày đầu khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, chung cư Bảo Quân đã dán thông báo
và đưa ra những quy định, khuyến cáo riêng cho cư dân của mình

Nằm ở vị trí “đắc địa” trên đường Phan Chu Trinh, phường Khai Quang, với 219 căn hộ mới được đưa vào sử dụng chưa lâu, đáp ứng tốt nhu cầu của người ở, nhất là người nước ngoài, cư chung An Phú hiện có hơn 80 người nước ngoài ở, trong đó có 60 người Hàn Quốc và trên 20 người Trung Quốc. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý khu chung cư An Phú cho biết: “Ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, khi Bộ Y tế thông tin chính thức về các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý khu chung cư đã tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực chung cư gồm các căn hộ, thang máy, hầm để xe, khu vực ngoài hành lang, khu vui chơi giải trí cho trẻ. Đặc biệt, tại các nút bấm và bên trong thang máy, nhân viên vệ sinh sẽ thực hiện lau, khử khuẩn ít nhất 3 lần/ngày. Ban quản lý chúng cư cũng đã đặt biển báo bằng 3 loại ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc nhằm nhắc nhở mọi người dân sống trong khu chung cư thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước xà phòng, nước rửa tay sát trùng; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đảm bảo sạch sẽ. Đồng thời, trang bị thiết bị đo thân nhiệt để kiểm soát thân nhiệt của các người dân đang sinh sống tại chung cư”.

Không chỉ hai chung cư kể trên, tại hầu hết các khu chung cư đang có đông người sinh sống trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên như: Chung cư Bảo Quân, chung cư Bộ CHQS tỉnh, song song với công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban quản lý các chung cư đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là đã đưa ra những thông tin trấn an cư dân, loại bỏ những thông tin sai lệch, không chính xác, gây hoang mang về diễn biến dịch bệnh, từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của người dân.

Anh Tuệ

Các tin đã đưa ngày: