Công an các địa phương tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh

19/02/2020

Nỗ lực cùng các lực lượng chức năng của tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, công an huyện Bình Xuyên và công an thành phố Vĩnh Yên đã tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, siết chặt quản lý, nắm chắc tình hình người nước ngoài, phục vụ tốt công tác kiểm soát dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Mạnh Lợi, Trưởng Công an huyện Bình Xuyên cho biết: Là địa bàn xảy ra dịch bệnh Covid-19, lại có nhiều người Trung Quốc, Đài Loan đang tạm trú nên Công an huyện luôn chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh trật tự, quản lý sát sao công tác tạm trú tạm vắng, đặc biệt là các trường hợp là người Trung Quốc, Đài Loan đang sinh sống, làm việc, công tác trên địa bàn.

Từ ngày 1/1/2020 tới nay, trên địa bàn huyện Bình Xuyên có 144 người nước ngoài đến đăng ký tạm trú tại 35 cơ sở lưu trú, trong đó có 89 người Trung Quốc và 25 người Đài Loan. Nhằm quản lý hoạt động của người nước ngoài trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Công an huyện đã thường xuyên tiếp nhận, quản lý, khai thác thông tin khai báo tạm trú người nước ngoài trên nền internet theo quy định của Bộ Công an; đẩy mạnh tuyên truyền đến công an xã, thị trấn, các cơ sở lưu trú, cơ quan, doanh nghiệp có người nước ngoài nói chung, người Trung Quốc nói riêng đến làm việc, thuê trọ trên địa bàn để thực hiện khai báo tạm trú theo quy định, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, vận động các gia đình có người thân đi lao động, học tập, buôn bán tại Trung Quốc, vùng biên trở về địa phương khi thấy có dấu hiệu của bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh kịp thời. Phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp, chủ các cơ sở lưu trú rà soát, lập danh sách, quản lý chặt chẽ những công dân Việt Nam từ Trung Quốc và người nước ngoài, người Trung Quốc nhập cảnh, hoạt động, cư trú tại huyện, nhất là từ vùng dịch trở về sau kỳ nghỉ Tết, kịp thời báo cáo cấp ủy, chính quyền áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi y tế kịp thời.

Công an huyện Bình Xuyên đã huy động 64 cán bộ, chiến sĩ tham gia phương án của Công an tỉnh làm việc tại các chốt trên địa bàn xã Sơn Lôi và Trung tâm y tế huyện để kiểm soát, cách ly bảo đảm an ninh trật tự phục vụ phòng chống dịch bệnh; huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác nắm tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện nói chung và trên địa bàn xã Sơn Lôi nói riêng, góp phần cùng với các lực lượng chức năng khác ngăn chặn, dập dịch.

Cùng với việc kiểm tra thực tế, Công an huyện Bình Xuyên  thường xuyên tiếp nhận, quản lý,
khai thác thông tin khai báo tạm trú người nước ngoài trên nền internet theo quy định của Bộ Công an

Theo đại diện lãnh đạo công an thành phố Vĩnh Yên, trên địa bàn thành phố hiện vẫn an toàn không xảy ra dịch bệnh, tuy nhiên, Công an thành phố không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh, nhất là công tác kiểm tra, giám sát các trường hợp người nước ngoài là người Trung Quốc, Đài Loan sinh sống, làm việc, công tác trên địa bàn. Hiện có 413 người Trung Quốc đăng ký tạm trú đến địa bàn thành phố và 5 người Việt Nam từ Trung Quốc, Đài Loan trở về địa phương. Công an thành phố đã cùng với ngành Y tế tiến hành kiểm tra, xác minh các trường hợp này và hiện chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh do vi rút Covid-19.

Chủ động phòng chống dịch bệnh, Công an thành phố Vĩnh Yên đã xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh Covid-19; phối hợp với các lực lượng kiểm soát di biến động của các đối tượng người nước ngoài, tập trung vào các doanh nghiệp có người nước ngoài. Công an thành phố phối hợp với công ty, doanh nghiệp, nắm chắc diễn biến tư tưởng, hoạt động của người nước ngoài, về tình hình dư luận, thái độ của người lao động trong phòng ngừa dịch bệnh.

Hiện tại Công an thành phố Vĩnh Yên đã phân công 3 tổ công tác gồm 15 cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự 24/24h hằng ngày tại khu vực cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và Bệnh viện bệnh lý viêm đường hô hấp cấp; thành lập 5 tổ công tác với 200 cán bộ, chiến sỹ chủ động theo dõi, nắm tình hình tại các xã, phường trên địa bàn và tham gia phòng chống dịch.

Đức Hiền

Các tin đã đưa ngày: