Tăng cường quản lý cư trú, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh

02/12/2019

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, nhiều khu, cụm công nghiệp được xây dựng và ngày càng mở rộng, các khu di tích lịch sử, tôn giáo, danh lam thắng cảnh được tôn tạo thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Theo đó, số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh với mục đích lao động, công tác, du lịch, thăm thân... ngày càng tăng. Nếu như năm 2013, số lượng người nước ngoài đến địa bàn tỉnh mới khoảng 3.000 lượt thì đến năm 2017 tăng  đột biến lên đến gần 15.000 lượt và từ đó liên tục tăng mạnh, chỉ 6 tháng đầu năm 2019 là gần 13.000 lượt.

Thiếu tá Trần Anh Đức, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh cho biết, qua các biện pháp quản lý hành chính cho thấy tình hình xuất nhập cảnh trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định; chưa phát hiện phức tạp về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng một số doanh nghiệp, cơ sở lưu trú và cá nhân người nước ngoài lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý xuất nhập cảnh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể như người nước ngoài sử dụng thị thực du lịch nhưng lại có các hoạt động khác; các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài nhưng không làm thủ tục bảo lãnh người nước ngoài theo quy định; cơ sở lưu trú không khai báo thông tin cho người nước ngoài...Bên cạnh đó, vài năm trở lại đây, thực trạng người nước ngoài đến địa bàn tỉnh ăn uống, hát karaoke, tham gia hoạt động giải trí vào các buổi tối, nhất là dịp cuối tuần ngày càng tăng dẫn đến tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự và an toàn giao thông. Cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 55 trường hợp người nước ngoài cư trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh vi phạm quy định xuất nhập cảnh, 113 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh đã triển cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp quản lý cư trú, hoạt động của người nước ngoài; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp tuyên truyền, quản lý cư trú hoạt động của người nước ngoài, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép; hướng dẫn, tiếp nhận gần 8.000 hồ sơ đề nghị cấp thị thực, thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài. Đồng thời, triển khai các biện pháp nắm tình hình, tham gia giải quyết 2 trường hợp người nước ngoài không có giấy tờ tùy thân, 5 người nước ngoài bị tai nạn giao thông, tai nạn, rủi ro; 1 phụ nữ người nước ngoài bị hiếp dâm, 2 người nước ngoài nghi trộm cắp tài sản, 4 người nước ngoài bị tử vong do bệnh lý, 1 người nước ngoài bị tố cáo môi giới mại dâm, 1 vụ tranh chấp tài sản giữa người Việt Nam và người nước ngoài; đẩy đuổi các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép; không để xảy ra phức tạp về an ninh trật tự./.

Anh Nga

Các tin đã đưa ngày: