Hơn 12.250 thí sinh đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2019

24/06/2019

Cùng với hơn 887.000 thí sinh cả nước, ngày mai 25/6, hơn 12.250 thí sinh của Vĩnh Phúc sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Việc nắm rõ quy chế thi rất quan trọng với tất cả thí sinh cũng như những người tham gia công tác trong kỳ thi này.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, toàn tỉnh có hơn 12.250 thí sinh đăng kí dự thi với 526 phòng thi tại 26 điểm thi. Trong đó có 7.192 thí sinh đăng kí xét tuyển đại học với 34.133 nguyện vọng. 

Đã có nhiều thí sinh chủ động đến từ rất sớm để xem thông tin, sơ đồ phòng thi

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, năm nay, 354 thí sinh tự do sẽ thi chung với học sinh phổ thông tại 2 điểm thi Trường THPT Yên Lạc và THPT Tam Dương. Điểm thi có số thi sinh tham gia dự thi đông nhất tỉnh là THPT Triệu Thái với 32 phòng thi, gồm 766 thí sinh đến từ trường THPT Ngô Gia Tự, THPT Triệu Thái và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Lập Thạch. Tiếp theo là điểm thi THPT Trần Phú với 30 phòng thi, 706 thí sinh. THPT Nguyễn Thái Học là điểm thi duy nhất có thí sinh của 4 trường tham gia dự thi gồm: Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, THPT Nguyễn Thái học và THPT Liên Bảo.

Cụm thi Vĩnh Phúc sẽ do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Hùng Vương, Đại học Lâm Nghiệp tham gia công tác coi thi, chấm thi. Riêng việc chấm thi trắc nghiệm sẽ do trường Đại học Lâm Nghiệp chủ trì.

Khác với những kỳ thi trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí thi cùng điểm thi với thí sinh giáo dục THPT, trong đó, số lượng học sinh phổ thông chiếm ít nhất 60% tổng số thí sinh của điểm thi. Điểm xét tốt nghiệp của thí sinh được tính theo tỉ lệ 70% điểm thi và 30% điểm học tập năm lớp 12.


Thí sinh tại điểm thi THPT Trần Phú rà soát, bổ sung thông tin trước trước ngày thi chính thức

Để khắc phục những thiếu sót và gian lận trong các kỳ thi THPT Quốc gia trước đó, tại kỳ thi năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số điều chỉnh về kỹ thuật theo hướng tăng cường sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm hạn chế, khắc phục gian lận có thể xảy ra như: Sử dụng camera giám sát 24/24 giờ đối với nơi bảo quản đề thi, bài thi và địa điểm chấm thi; sử dụng phần mềm và quy định chặt chẽ trong sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hoàn thiện phần mềm chấm thi, các dữ liệu chấm thi sẽ được mã hóa. Đặc biệt, sẽ đánh phách điện tử các phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan Công an để tập huấn về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao…


Cán bộ coi thi phổ biến, quán triệt quy chế thi

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi chiều 24/6, các thí sinh tại 26 điểm thi đã đến nhận phòng thi, nghe phổ biến quy chế, chỉnh sửa sai sót thông tin (nếu có) lần cuối để chuẩn bị cho môn thi đầu tiên vào ngày mai (25/6). Ngoài các thí sinh được miễn thi hoặc không đủ điều kiện dự thi, có 47 thí sinh không đến các điểm thi làm thủ tục.

Để giúp thí sinh làm bài thi tốt, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã đưa ra 9 điều quan trọng, thí sinh cần lưu ý khi bước vào phòng thi.

1.Dự thi đúng giờ quy định các môn đăng ký dự thi; chuẩn bị đầy đủ bút mực/bi bút chì, eke, thước kẻ và tẩy đầy đủ.

2. Thông tin ghi trên bài thi phải chính xác. Tuyệt đối tránh: Ghi thiếu hoặc sai thông tin trong bài thi: Họ tên/SBD/đề thi hay Họ tên/ Tô sbd/tô mã đề sai trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

3. Khi làm bài thi tổ hợp đối với học sinh lớp 12 phải làm đầy đủ các môn trong bài thi tổ hợp và đảm bảo trong bài thi không có môn nào có điểm thành phần < 1.00 điểm.

4. Tuyệt đối không đưa điện thoại di động vào phòng thi (kể cả khi đã tắt nguồn).

5.) Sử dụng bút khi làm bài thi: Trong 01 bài thi chỉ duy nhất dùng bút có 01 mầu mực không phải mực đỏ. Đối với bài thi trắc nghiệm dùng bút chì tô các ô số báo danh, ô mã đề thi, ô trả lời trắc nghiệm và chỉ được tô bút chì đen.

6. Tô đáp án, mã đề và số báo danh rõ ràng, chính xác để tránh việc bị gán sai đáp án chấm hoặc gán điểm cho người khác.

7. Tẩy đáp án sai không sạch kết hợp tô đáp án mới mờ dẫn đến máy sẽ không nhận diện được đáp án chọn cuối cùng.

8. Chiến thuật làm bài chưa hợp lý: Nên đọc lần lượt bài thi, câu nào dễ làm trước, khó làm sau và cuối cùng rà soát lại toàn bộ câu trả lời 1 lần.

9. Tâm lý trường thi cần bình tĩnh, tự tin đọc thật kỹ đề bài, tránh tâm lý lo lắng hồi hộp. Trong quá trình làm bài nếu gặp vướng mắc gì cần bình tĩnh để xử lý.

Gia Hân

Các tin đã đưa ngày: