Về với sông Loan, núi Biện

21/02/2013

 Hòa mình vào dòng người thành kính về với sông Loan, núi Biện, nơi tọa lạc đền Gia Loan và chùa Biện, thị trấn Yên Lạc chúng tôi cảm nhận được rất rõ sự hân hoan chào đón của nhân dân địa phương cũng như du khách xa gần khi được chứng kiến lễ khai hội sông Loan, núi Biện chính thức được tổ chức lần thứ 2 sau gần 20 năm không tổ chức.


Đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa tham dự khai mạc lễ hội

 

Bà Nguyễn Thị HảiMê Linh, Hà Nội về tháp tự tại chùa tâm sự: “ Năm nào tôi cũng về đây để cầu bình an, sức khỏe cho mọi người trong gia đình. Nhưng năm nay may mắn hơn khi tôi được về và tham dự đúng vào ngày khai mạc lễ hội. Qua phần diễn văn khai mạc đã giúp tôi hiểu hơn về nét văn hóa riêng của vùng quê này cũng như  ý nghĩa linh thiêng của cụm di tích đền Gia Loan và chùa Biện Sơn”. 

Bà Trần Thị Hoàn, 74 tuổi ở Phú Thọ, không quản tuổi cao và đường sá xa xôi vẫn theo đoàn về thăm cụm di tích thờ Thành hoàng Nguyễn Khắc Khoan và nơi cửa Phật để được tận mắt chứng kiến Bảo Tháp bằng đồng nguyên chất lớn nhất, lưu giữ nhiều xá lợi, tượng trưng cho sự may mắn và tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc xanh nguyên khối. Bà vui vẻ tâm sự: “Tuổi của tôi là tuổi đọc kinh, cầu Phật rồi, tôi quan niệm rằng, chốn cửa Phật, không phải là nơi cầu lợi, cầu danh, mà là nơi để cho tâm hồn được thanh thản, hướng thiện với những giây phút tĩnh lặng, trước những tất bật ngược xuôi của dòng đời”…. 

Ông Phạm Văn Luân, Phó Chủ tịch thị trấn Yên Lạc cho biết: “Người dân địa phương và du khách gần xa rất phấn khởi khi được chứng kiến lễ hội sông Loan, núi Biện lại được chính thức khai hội trở lại. Trong 4 ngày diễn ra lễ hội, từ 12 đến 15 tháng Giêng sẽ diễn ra nhiều chương trình ý nghĩa được tổ chức như: Lễ rước của 4 làng về nơi khai mạc lễ hội, tiệc đả ngư, dâng cá tế thần Thành hoàng, hoạt động thi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giữa các làng.  Đây là những hoạt động văn hóa vừa để chào mừng những ngày đại lễ vừa nhắc nhở các thế hệ phải biết trân trọng, giữ gìn những nét văn hóa truyền thống”.  

Chùa Biện Sơn, di tích cấp quốc gia và đền Gia Loan, di tích cấp tỉnh nằm chung trong một quần thể liền kề nhau với diện tích khoảng 9 ha - nơi có dòng sông Loan chảy qua một thời từng giữ vai trò thông thương và chứng kiến bao sự kiện lịch sử huyền thoại, vừa nên thơ, trữ tình của mảnh đất Minh Tân, nay chính là thị trấn Yên Lạc. Đền Gia Loan thờ Nguyễn Khắc Khoan, vị tướng của Ngô Quyền, được phân trấn thủ ở vùng Tam Đái. Về quân sự, ông xây dựng thủ phủ trên gò Biện Sơn và đóng đồn ở gò Đồng Đậu, chiêu mộ và huấn luyện dân binh để xây dựng lực lượng quân sự. Tuy nhiên, ông cũng chú ý đến phát triển kinh tế, chủ trương khuyến khích và chăm sóc nghề nông, canh tân tập tục nông thôn, xây dựng được  vùng Tam Đái được thái bình thịnh trị, nhân dân ấm no vui vẻ. Để tưởng nhớ công ơn của ông, nhân dân thị trấn Yên Lạc lập đền thờ và tôn ông làm Thành hoàng.  

Chùa Biện Sơn kiến trúc của ngôi chùa được xây dựng quy mô, hoành tráng nhưng vẫn giữ được nét cổ kính của một ngôi chùa “thuần Việt”, gồm có nhà tổ, đông đường, tây đường, giảng đường, khách đường, hội trường… tạo thành một hệ thống “thánh đường Phật giáo” hoàn chỉnh, khang trang và tôn nghiêm. Ngôi chùa này còn nổi tiếng với Đại bảo tháp lung linh, huyền bí giữa không gian chùa chiền thâm nghiêm. Đại bảo tháp cao 7,7m, nặng 12 tấn, được đúc tại Xuân Trường (Nam Định) trong 500 ngày. Đây là tòa bảo tháp bằng đồng nguyên chất lớn nhất và lưu giữ nhiều xá lợi nhất Việt Nam hiện nay. 

Đại đức Thích Minh Pháp, trụ trì chùa Biện Sơn cho biết, về mặt vật chất thì tòa bảo tháp không phải là lớn, nhưng giá trị, ý nghĩa về mặt tinh thần và tâm linh thì rất lớn. Khi về với nơi đây, các tăng ni, phật tử và du khách thập phương thêm một lần được tĩnh tại tâm hồn trước vẻ đẹp của đức Phật “từ bi hỷ xả” và càng thấu hiểu hơn ý nghĩa linh thiêng của những viên xá lợi trong Đại bảo tháp-một biểu trưng tu hành mang đậm tinh thần nhân văn cao cả của con người.  

Sau khi khai mạc lễ hội, chiều nay nhiều hoạt động thể dục thể thao và văn hóa văn nghệ sẽ diễn ra. Ngày mai 22/2, (tức ngày 13/1 Quý Tỵ), tục đả ngư dâng cá tế thần của 4 làng sẽ chính thức diễn ra. Đây được coi là một trong những nghi lễ linh thiêng thể hiện lòng thành kính với đức Thành hoàng Phùng Khắc Khoan, một vị tướng đã có công phò Ngô Quyền đánh giặc Nam Hán và có công xây dựng cơ nghiệp cho vùng Tam Đái trong đó có Yên Lạc ngày nay.  

Bích Hằng

 

Các tin đã đưa ngày: