Khai mạc Liên hoan hát then-đàn tính lần thứ nhất

29/03/2005
Hơn 300 nghệ nhân, diễn viên đến từ 15 đoàn nghệ thuật quần chúng và chuyên nghiệp thuộc 10 tỉnh phía Bắc và hai đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ Văn hoá Thông tin đã tham dự Liên hoan hát then-đàn tính toàn quốc lần thứ nhất, khai mạc tối 28/3, tại thành phố Thái Nguyên.

KHAI MẠC LIÊN HOAN HÁT THEN-ĐÀN TÍNH LẦN THỨ NHẤT

     ơn 300 nghệ nhân, diễn viên đến từ 15 đoàn nghệ thuật quần chúng và chuyên nghiệp thuộc 10 tỉnh phía Bắc và hai đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ Văn hoá Thông tin đã tham dự Liên hoan hát then-đàn tính toàn quốc lần thứ nhất, khai mạc tối 28/3, tại thành phố Thái Nguyên.
     Theo Bộ Văn hoá Thông tin, đây là lần đầu tiên liên hoan hát then và đàn tính - loại hình nghệ thuật đặc sắc, một phần nền tảng đời sống tinh thần của cộng đồng các dân tộc thuộc ngữ hệ Tày-Thái ở Việt Nam - được tổ chức nhằm thực hiện chủ trương bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số trong nền văn hoá đa dạng phong phú của đại gia đình dân tộc Việt Nam. 
     Ngay trong buổi khai mạc, các đoàn đã biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc, mang đậm nét văn hoá truyền thống của mỗi địa phương như múa "Huyền thoại cây đàn then"; hát đối "Lời nhắn nhủ"; tổ khúc múa "Cuộc hành trình qua ba cõi".
     Cùng ngày, tại Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hoá Thông tin cũng đã tổ chức triển lãm với chủ đề "Một vài hình ảnh hát then-đàn tính" qua đó đã giới thiệu với đông đảo công chúng về quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật hát then, bộ then tư bách, những hiện vật có giá trị về nghệ thuật hát then và các loại hình hát then trên sân khấu.

Thái Nguyên (TTXVN)       

Các tin đã đưa ngày: