Kết quả khai quật khảo cổ học Thành Dền, huyện Mê Linh

21/03/2005
Kết quả khai quật khảo cổ học Thành Dền, huyện Mê Linh
Sáng 17-3-2005, tại huyện Mê Linh, Sở VH-TT đã phối hợp với Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) Quốc gia tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả khai quật khảo cổ học Thành Dền ở xã Tự Lập (Mê Linh).

KẾT QUẢ KHAI QUẬT KHẢO CỔ HỌC THÀNH DỀN, HUYỆN MÊ LINH

       áng 17-3-2005, tại huyện Mê Linh, Sở VH-TT đã phối hợp với Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) Quốc gia tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả khai quật khảo cổ học Thành Dền ở xã Tự Lập (Mê Linh). 
       Tới dự có đồng chí: Trần Văn Quang, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh, PGS - TS Nguyễn Thương Hiệu, Phó Hiệu trưởng Trường đại học KHXH&NV; T.S Phạm Quốc Quân, Giám đốc Viện Bảo tàng  Lịch sử Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện Mê Linh, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, nhóm khai quật khảo cổ học của Trường đại học KHXH&NV... 
       Tiến sỹ khoa học Lâm Thị Mỹ Dung, Trường đại học KHXH&NV Quốc gia chủ trì nhóm khai quật khảo cổ học Thành Dền (Mê Linh) báo cáo kết quả khai quật Thành Dền nêu rõ: Địa điểm Thành Dền thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập (Mê Linh) đã được các nhà khoa học thám sát và khai quật 3 lần. Đây là lần thứ tư tiến hành khai quật từ ngày 11-25-12-2004, do một số cán bộ khảo cổ học kết hợp với khoa Lịch sử và Viện Bảo tàng nhân học, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc cùng một số sinh viên K46, K49 Trường đại học KHXH&NV. Sau khi khai quật, nhóm nghiên cứu khảo cổ học đã tìm được nhiều hiện vật có giá trị lịch sử về gốm, đồ trang sức bằng đá, vòng đá, đục đá, bầu đá, tiền đồng, gốm nung, gốm xốp, mảnh xương người cổ... qua những hiện vật thu được, các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều giả thiết khoa học lịch sử để chứng minh và khẳng định: Thành Dền là di tích lịch sử có giá trị về mặt văn hoá cần được bảo tồn, quy hoạch, khai quật nghiên cứu ở quy mô lớn hơn. Đây là di tích có tầng văn hoá cổ, có ý nghĩa lịch sử cần được nghiên cứu, sử dụng làm địa chỉ văn hoá lâu dài của tỉnh và Quốc gia. 
       Các nhà khoa học đều cho rằng: Di tích Thành Dền cần được quan tâm bảo vệ và được khai quật ở quy mô quốc gia để tìm hiểu và chứng minh tính lịch sử văn hoá của di tích làm cơ sở cho việc nghiên cứu giảng dạy sinh viên môn lịch sử của nhà trường sau này.

Xuân Hùng     
Báo VP, 21.3.2005

Các tin đã đưa ngày: