Yên Lạc xã hội hoá hoạt động xét nghiệm test nhanh kháng nguyên để tách F0 ra khỏi cộng đồng

29/11/2021

Thời gian gần đây, huyện Yên Lạc liên tiếp đối diện với các điểm dịch có ca bệnh trong cộng đồng. Tiêu biểu là điểm dịch tại xã Trung Kiên khởi phát ngày 19/11/2021 với 11 ca dương tính và 35 trường hợp nghi ngờ xuất hiện trong cộng đồng, chưa xác định rõ nguồn lây nguồn lây; các trường hợp còn lại có lịch trình di chuyển phức tạp; việc truy vết có liên quan đến các trường học, đám cưới… Nhận định dịch Covid-19 đã tồn tại trong cộng đồng sẽ lây lan nhanh và bùng phát trên diện rộng và trở thành ổ dịch lớn nếu không được kiểm soát, khống chế kịp thời, Huyện uỷ, UBND huyện và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã đánh giá, xác định đúng tính chất và mức độ phức tạp của đợt dịch; thống nhất quan điểm chỉ đạo là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần “bốn tại chỗ”, trên nguyên tắc “huyện giữ huyện, xã giữ xã, làng giữ làng” để khoá chặt ổ dịch, chặn đứng nguồn lây nhiễm.

Với điểm dịch tại xã Trung Kiên, ngay sau khi phát hiện các ca F0 trong cộng đồng, huyện đã chỉ đạo xã tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ, chợ tạm trên địa bàn, thực hiện giãn cách “ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng”; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh để người dân không hoang mang, lo sợ, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. UBND và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã thiết lập tạm thời vùng cách ly y tế đối với xã Trung Kiên để xét nghiệm tầm soát, truy vết dịch tễ tiếp xúc với F0 ra khỏi cộng đồng. Với sự hỗ trợ, giúp sức của đội ngũ y bác sỹ và vật tư của Sở Y tế, việc lấy mẫu xét nghiệm test nhanh đã được thực hiện ngay trong đêm 19/11 đối với toàn bộ các hộ dân trên địa bàn xã. Qua xét nghiệm, các trường hợp có kết quả nghi ngờ được tiếp tục lấy mẫu gửi đi làm xét nghiệm PCR khẳng định. Đến nay, xã Trung Kiên đã bóc tách được các trường hợp F0 trong cộng đồng, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát.

Tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh xác định, một số địa phương trong huyện cũng đã xuất hiện các trường hợp F0 trong cộng đồng. Trước sự phức tạp, khó lường của dịch bệnh, cùng với tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trong phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là, có ý thức tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng, từ 12h00 ngày 23/11/2021, huyện yêu cầu tạm dừng đối với các hoạt động: Tổ chức liên hoan, ăn uống, tiệc tùng, lễ hỏi, cưới hỏi; các loại hình kinh doanh dịch vụ karaoke, masage, internet, trò chơi điện tử; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại các di tích; các hoạt động thể dục thể thao trong nhà, các hoạt động thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người. Dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ ăn uống tại chỗ (chỉ được phép bán mang về); việc tổ chức ma chay, cải táng chỉ thực hiện trong phạm vi gia đình (không quá 30 người tham gia). Đồng thời, yêu cầu các xã, thị trấn cấm triệt để hoạt động chợ cóc, chợ tạm và tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động giao thương tại các xã có số lượng lớn công dân thường xuyên với các khu vực ngoài địa bàn.

Nhằm sàng lọc, nhanh chóng “bóc” F0 trong cộng đồng, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã thống nhất chủ trương thực hiện xét nghiệm Covid-19 trong toàn dân, kêu gọi huy động nguồn lực xã hội hóa và người dân trong việc chi trả kinh phí mua dụng cụ test nhanh. Phong trào “Toàn dân tự nguyện xét nghiệm Covid-19” để nhanh chóng phát hiện, sàng lọc và tách F0 ra khỏi cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe và đưa huyện trở lại trạng thái bình thường đã được MTTQ các cấp trong huyện phát động. Hưởng ứng phong trào này, nhiều địa phương trong huyện đã huy động được các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, các nhà hảo tâm và các hộ gia đình ủng hộ bằng tiền, vật tư y tế cho công tác xét nghiệm.

Sau khi xét nghiệm tầm soát phát hiện 3 mẫu có kết quả dương tính với Covid-19 tại thôn Giã Bàng 2 và thôn Nhân Lý, MTTQ xã Tề Lỗ đã phát động và kêu gọi toàn dân, nhất là các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh tham gia ủng hộ kinh phí để mua sắm vật tư xét nghiệm miễn phí Covid-19 cho nhân dân và hỗ trợ cơ sở vật chất cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sau 2 ngày phát động, đã có 164 tập thể, cá nhân ủng hộ 449 triệu đồng cho công tác xét nghiệm Covid-19 toàn dân. Với số tiền ủng hộ này, xã bố trí đủ vật tư, sinh phẩm và nhanh chóng hoàn thành việc xét nghiệm cho hơn 6.000 người dân. Qua xét nghiệm toàn dân, xã Tề Lỗ đã phát hiện 11 ca dương tính đưa đi điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đã được kiểm soát.

Xã Nguyệt Đức là địa bàn giáp ranh với ổ dịch xã Trung Kiên cũng nhanh chóng thực hiện xét nghiệm trong toàn dân để tách F0 ra khỏi cộng đồng. Xã vận động được 254 triệu đồng tiền mặt và 1.300 bộ kít test kháng nguyên trị giá 110 triệu đồng cho việc xét nghiệm. Ông Tạ Hồng Thắng - Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức chia sẻ: “Cùng với vận động các tập thể và cá nhân ủng hộ cho công tác xét nghiệm, xã đã huy động lực lượng y tế và những công dân biết cách xét nghiệm test nhanh, sau đó mỗi dây cử thêm 5 người nhanh nhẹn xem cách lấy mẫu. Sau 30 phút, đã có 150 người biết cách lấy mẫu và tình nguyện tham gia test cho người dân. Việc lấy mẫu xét nghiệm được lực lượng này đi đến từng ngõ, gọi từng nhà ra lấy mẫu để đảm bảo an toàn phòng dịch; việc ghi chép và chuẩn bị cơ sở vật chất tại các ngõ được tổ liên gia, tổ covid cộng đồng hỗ trợ nên rất nhanh. Đến 17h ngày 23/11, xã đã hoàn thành 8.157 mẫu. Kết quả, đã sàng lọc được 3/13 trường hợp nghi ngờ dương tính sau 2 lần làm xét nghiệm test nhanh. Để chắc chắn bóc tách hết F0, Ban chỉ đạo xã vẫn yêu cầu cả 13 trường hợp cách ly tại Trạm y tế lưu động và quyết định lấy mẫu 13 trường hợp này đi làm xét nghiệm PCR khẳng định. Với 3 trường hợp được khẳng định dương tính, xã đã chuyển bệnh viện dã chiến tỉnh điều trị theo quy định và truy vết số F1, F2 có liên quan thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà theo quy định. Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức cho biết thêm, các điểm phong toả đã được tháo dỡ ngay sau khi 100% công dân trong khu phong toả có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Để chủ động ngăn chặn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19, sớm phát hiện các ca dương tính với SAR-CoV-2, xã Trung Nguyên cũng thực hiện xã hội hóa xét nghiệm Covid-19. Ngay trong ngày phát động, nhiều con em đang công tác, học tập xa quê đã ủng hộ được 1.000 dụng cụ, 3.000 que test nhanh, 300 bộ quần áo bảo hộ và 1.000 khẩu trang y tế, trị giá trên 100 triệu đồng. Xã cũng tiếp nhận hơn 60 triệu đồng từ các doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ cho hoạt động xét nghiệm. Theo lãnh đạo xã Trung Nguyên, mặc dù chưa đủ kinh phí phục vụ cho việc xét nghiệm nhanh toàn dân, và việc kêu gọi xã hội hoá vẫn tiếp tục được MTTQ xã thực hiện, tuy nhiên, xã đã triển khai ngay xét nghiệm Covid-19 trong toàn dân để nhanh chóng sàng lọc F0 trong cộng đồng. Chỉ trong buổi chiều ngày 25/11, xã đã xét nghiệm được 3.126 trường hợp, sàng lọc được 1 trường hợp nghi ngờ dương tính và gửi mẫu xét nghiệm PCR khẳng định. Trong ngày 26/11, xã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Tính đến 14h ngày 28/11, 17/17 xã, thị trấn trong huyện đã thực hiện xong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn dân với 130.716 mẫu, kết quả đã sàng lọc được 87 mẫu cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp và khó lường trên địa bàn với số ca F0 trong cộng đồng liên tục được phát hiện ở các xã, việc tập trung thực hiện xét nghiệm Covid-19 toàn dân được huyện xem là một trong những biện pháp hữu hiệu để sàng lọc, phát hiện và chặn đứng nguồn lây.

 

Trần Biển

 

Các tin đã đưa ngày: