Bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

13/09/2021

Đến Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên khám và lấy thuốc điều trị bệnh tiểu đường, ông Nguyễn Văn Thạch ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên rất hài lòng khi được cán bộ, y bác sỹ tận tình hướng dẫn các thủ tục khám, cấp thuốc bảo hiểm y tế điều trị ngoại trú. Ông Thạch nói: “Có tiền sử bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp và rối loạn chuyển hóa lipid máu, mỗi tháng, tôi đều phải đi khám và lấy thuốc. Tuy nhiên, lần này, tôi đã được bác sĩ Trung tâm y tế huyện kê đơn, cấp thuốc bảo hiểm y tế trong 2 tháng, tăng 1 tháng so với trước đây. Điều này không chỉ giảm chi phí, thời gian đi lại mà còn giúp những người bệnh mạn tính như tôi hạn chế việc đi ra ngoài tiếp xúc với nhiều người, bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid – 19 còn phức tạp”.


Trong bối cảnh dịch Covid - 19 còn diễn biến phức tạp, lịch tái khám cho các bệnh nhân mạn tính
ở TTYT huyện Bình Xuyên được tăng từ 1 tháng lên 2 tháng 

Chia sẻ về công tác bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế cũng như đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng cao, bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến khó lường, Trung tâm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới quy trình khám chữa bệnh nhằm rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi của bệnh nhân, bảo đảm giãn cách, hạn chế tập trung đông người. Trong thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Trung tâm đã phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội giúp người dân được chi trả nhanh chóng và bảo đảm quyền lợi theo đúng quy định. Ngoài ra, đơn vị cũng thực hiện kê đơn thuốc ngoại trú dài ngày hơn đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh mãn tính ổn định, tăng thời gian đối với một lần kê đơn thuốc từ 30 ngày lên 60 ngày; cấp thuốc cho người nhà bệnh nhân khi người bệnh phải thực hiện cách ly tập trung hoặc trong khu phong tỏa, bảo đảm người bệnh được điều trị đầy đủ liệu trình bệnh mà không ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch…8 tháng đầu năm, Trung tâm đã khám, chữa bệnh cho 33.833 lượt bệnh nhân, trong đó khám, điều trị nội, ngoại trú hơn 30.500 lượt người có thẻ bảo hiểm y tế.

Thơiì gian qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên của Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc luôn nỗ lực trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, thay đổi thái độ phục vụ, chăm sóc bệnh nhân, triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật cao, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý bệnh viện, khám chữa bệnh, tổ chức quy trình khám lấy số và xếp hàng tự động, vận chuyện kết quả xét nghiệm tự động… để rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế đỡ tốn kém về kinh tế, không phải đi xa, góp phần bảo đảm an toàn trong bối cảnh thực hiện giãn cách để phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Từ những việc làm cụ thể và nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện, người bệnh nói chung, người tham gia bảo hiểm y tế nói riêng đã đặt niềm tin và thực sự cảm thấy hài lòng khi đến với Bệnh viện Sản Nhi. 8 tháng đầu năm 2021, Bệnh viện đã tiếp nhận trên 24.780/40.000 lượt người đến khám bệnh, điều trị nội trú có bảo hiểm y tế; thực hiện gần 3.000 ca phẫu thuật; 100% bệnh nhân điều trị nội trú được thanh toán bảo hiểm xét nghiệm Covid – 19.

Số liệu từ ngành Y tế, từ đầu năm đến nay, các sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chi trả chi phí khám chữa bệnh cho trên 580.000 lượt người với gần 600 tỷ đồng, trong đó, hàng nghìn lượt người có thẻ bảo hiểm y tế được thanh toán chi phí xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán Covid-19 khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế trong bối cảnh dịch Covid – 19 còn nhiều phức tạp, thời gian tới, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh; áp dụng các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế. Tăng cường truyền thông về chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế; hướng dẫn, tuyên truyền để người tham gia bảo hiểm y tế biết và đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế phù hợp, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Lê Duyên

 

Các tin đã đưa ngày: