Đào tạo, sát hạch lái xe an toàn trong mùa dịch

02/08/2021

Với bình quân 300 - 600 học viên, cao điểm là trên 1.000 học viên đăng ký học mỗi khóa, ngay khi được hoạt động trở lại, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp vừa bảo đảm kế hoạch, chất lượng đào tạo, sát hạch vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong tình hình mới.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải, trên địa bàn tỉnh có 11 cơ sở đào tạo, 5 trung tâm sát hạch lái xe. Năm nay, công tác đào tạo, sát hạch lái xe rất khó đạt kế hoạch đề ra bởi từ ngày 4/5 đến 25/6, các cơ sở đào tạo, sát hạch phải tạm dừng hoạt động theo Chỉ thị số 06 của Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đến số lượng học viên ùn ứ khá đông, giáo trình đào tạo bị gián đoạn, các kỳ sát hạch dồn về cùng thời điểm gây quá tải cho các trung tâm cũng như nhiều bất tiện cho người dân.

Giờ học lái trên sa hình, Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Trường cao đẳng cơ khí Nông nghiệp I 

Ông Hoàng Long Biên, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: Để đáp ứng nhu cầu sát hạch cấp giấy phép lái xe của người dân, ngay khi các cơ sở được hoạt động trở lại, Sở Giao thông Vận tải có văn bản yêu cầu các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe xây dựng kế hoạch đào tạo, bảo đảm các yêu cầu khắt khe về phòng, chống dịch và nếu không thực hiện sẽ không tổ chức sát hạch.

Theo đó, các các sở đào tạo, trung tâm sát hạch có trách nhiệm kiểm tra và yêu cầu học viên thực hiện khai báo y tế, có cam kết trong vòng 14 ngày không đi, về từ vùng dịch, tạm dừng sát hạch đối với học viên có hộ khẩu ngoại tỉnh từ ngày 27/7. Đồng thời, bố trí lệch giờ, chia thành nhiều nhóm thi sát hạch, bảo đảm các nhóm đến trung tâm sát hạch lệch nhau tối thiểu 30 phút và mỗi nhóm tối đa không quá 20 người. Ngoài ra, các trung tâm phải bố trí nhân viên kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu học viên thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Xe sát hạch phải sát khuẩn tay nắm cửa, cần số, vô lăng, tay cầm trước khi thí sinh kế tiếp lên xe. Nơi tập kết đợi sát hạch, thí sinh ngồi giãn cách tối thiểu 1 mét.

Nằm trên địa bàn giáp ranh với thành phố Hà Nội và có đông học viên đăng ký theo học nhất tỉnh, những ngày qua, Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Hùng Vương luôn đặt nhiệm vụ phòng chống dịch lên hàng đầu.

Ông Trần Tuấn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung bình mỗi khóa, Trung tâm đào tạo, tổ chức sát hạch cho từ 300-500 học viên, còn những khóa tồn thì trên 1.000 học viên, trong đó có khoảng 30-35% học viên ngoại tỉnh. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh và Sở Giao thông Vận tải về các biện pháp phòng, chống dịch, hàng tuần, Trung tâm đều tiến hành phun, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, sân tập, sân sát hạch, trên 400 xe, các phòng máy, phòng học lý thuyết. Yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên, học viên đến trung tâm khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn và đeo khẩu trang thường xuyên. Đối với công tác đào tạo lý thuyết, ngoài khuyến khích học viên học online, tự nghiên cứu tài liệu qua các video hướng dẫn của nhà trường, của Bộ Giao thông Vận tải, nhà trường đã bố trí lệch các giờ học, bảo đảm mỗi lớp không quá 20 học viên. Các khóa đang trong kế hoạch dạy thực hành tuân thủ nguyên tắc một thầy – một trò. Trong những ngày sát hạch, Trung tâm không tổ chức khai mạc kỳ thi tập trung như trước mà thay vào đó đọc các quyết định, nội quy kỳ thi trên hệ thống loa truyền thanh; phân luồng học viên đến thi theo từng thời điểm và ngồi chờ đến lượt thi bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m. “Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe trong bối cảnh dịch bệnh, nhất là chi phí bỏ ra mua trang thiết bị, vật tư y tế, test nhanh y tế cho đội ngũ giáo viên ngày càng đội lên, tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã đào tạo, tổ chức sát hạch được 20 khóa, với hơn 4.000 học viên được cấp bằng lái xe các hạng, tương đương với cùng kỳ năm 2020”- ông Tuấn Anh nói.

Các xe sát hạch thường xuyên được phun khử khuẩn

Cũng quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ngay sau khi được hoạt động trở lại, Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Trường Cao đẳng cơ khí Nông nghiệp I đã thay đổi kế hoạch đào tạo, sát hạch cho phù hợp với tình hình mới. Ngoài phối hợp chặt chẽ với Hội đồng sát hạch của Sở Giao thông Vận tải để xây dựng kế hoạch sát hạch, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho từng kỳ sát hạch, Trung tâm đã thành lập Tổ Covid-19 kiểm soát chặt chẽ học viên ra, vào vị trí các phần thi lý thuyết, thực hành sa hình lái xe, thực hành lái xe trên đường. Trước khi lên xe thực hành, Tổ Covid-19 sẽ vệ sinh tay nắm cửa, vô lăng, ghế ngồi và sau mỗi buổi đào tạo, phun khử khuẩn phòng thi, máy tính, phương tiện sát hạch.

Bà Trần Thu Huyền, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Trường cao đẳng cơ khí Nông nghiệp I cho biết: Quan trọng nhất để phòng dịch hiệu quả là giữ khoảng cách. Do đó, ngoài bố trí lệch ca học, bố trí không quá 20 người/lớp, Trung tâm đã khuyến khích học viên ôn tập online để nâng cao kiến thức, hiểu biết về luật giao thông, nhất là các tình huống thường gặp khi lái xe trên đường. Đặc biệt, Trung tâm tuyệt đối không cho tham dự sát hạch đối với các đối tượng là F1, F2, F3 và các trường hợp ngoại tỉnh để phòng chống Covid-19. “Trong các ngày tổ chức sát hạch, nếu học viên có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc mất vị giác không được dự sát hạch và phải thông báo ngay cho Trung tâm để liên hệ với cơ sở y tế nơi gần nhất”- bà Huyền cho hay.

Theo bà Huyền, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã đào tạo, tổ chức sát hạch 29 khóa với 1.528 học viên, giảm xấp xỉ 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác đào tạo, sát hạch sẽ còn nhiều biến động trong những năm cuối vì dịch bệnh trong cả nước đang diễn biến phức tạp, nhưng với sự chủ động, linh hoạt trong công tác đào tạo, sát hạch, Trung tâm sẽ bảo đảm tốt các nguyên tắc phòng, chống dịch, từng bước khắc phục tình trạng ùn ứ, gián đoạn trong tổ chức sát hạch dịp cuối năm.

Thống kê của Sở Giao thông Vận tải, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, 6 tháng đầu năm, Sở đã cấp 9.688 giấy phép lái xe mô tô, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2020; cấp 14.129 giấy phép lái xe ô tô, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2020.

Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho học viên sát hạch lái xe, ngày 20/7/2021, Sở Giao thông Vận tải đã có Văn bản số 2010 yêu cầu các cơ sở đào, trung tâm sát hạch tạm dừng sát hạch lái xe đối với học viên có hộ khẩu ngoại tỉnh; tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Đồng thời bố trí, sắp xếp phân chia học viên đến dự thi vào các khung giờ khác nhau, bảo đảm giãn cách, không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi cổng trung tâm và học viên phải được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, bảo đảm an toàn các biện pháp phòng dịch.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: