Hướng đến xây dựng một xã hội an toàn, lành mạnh, hạn chế tối đa người nghiện ma túy

23/06/2021

Bên cạnh việc thực hiện các quy định chung của pháp luật và định hướng đổi mới công tác cai nghiện ma túy của Chính phủ, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm huy động nguồn lực từ cộng đồng, từng bước nâng cao hiệu quả công tác điều trị và quản lý sau cai ma túy.

Tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện đồng bộ các giải pháp hướng đến xây dựng
một xã hội an toàn, lành mạnh, hạn chế tối đa người nghiện ma túy

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trên địa bàn tỉnh có gần 2.400 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Những năm qua, cùng với đưa người nghiện ma túy đi điều trị cai nghiện tập trung theo đúng quy định pháp luật, việc huy động nguồn lực từ cộng đồng nhằm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai ngay tại gia đình, cộng đồng luôn được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, toàn tỉnh đã tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cho trên 400 người; tạo điều kiện giúp gần 100 người sau cai nghiện được học nghề, có việc làm ổn định. Ngoài ra, 6 điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và quản lý sau cai tại cộng đồng được đặt tại các địa phương cũng đã tư vấn cho hơn 3.000 lượt người nghiện và gia đình người nghiện các vấn đề liên quan đến ma túy, sau cai nghiện; tiếp cận, vận động được 30 người nghiện ma túy tự nguyện đăng ký tham gia cai nghiện tại cộng đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, hiện số người nghiện ma tuý chưa bị phát hiện tiềm ẩn trong cộng đồng còn nhiều. Trong khi đó, tỷ lệ tái nghiện sau khi người nghiện chấp hành xong án phạt tù, đi cai nghiện tại cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc về địa phương vẫn ở mức cao; số người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng tăng cao và có xu hướng trẻ hóa, nhất là trong thanh, thiếu niên, học sinh… đang là những nguyên nhân chính dẫn tới công tác quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Nhằm hướng đến xây dựng một xã hội an toàn, lành mạnh, hạn chế tối đa người nghiện ma túy, song song với các biện pháp nghiệp vụ nhằm tấn công, trấn áp tội phạm liên quan đến ma túy, UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chú trọng đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, biện pháp cai nghiện theo hướng tự nguyện và quản lý sau cai tại gia đình, cộng đồng; thành lập các tổ công tác cai nghiện ma túy, các điểm tư vấn, điều trị bằng thuốc thay thế Methadone cho người nghiện; xây dựng, nhân rộng các mô hình tổ tự quản giúp nhau vượt khó, vì bình yên và sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện cho người sau cai nghiện ma túy được học nghề, tìm việc làm để ổn định cuộc sống.

Bích Phượng