Lan tỏa những mô hình, tấm gương học tập và làm theo Bác

11/06/2021

Với nhiều cách làm sáng tạo và thực hiện hiệu quả 6 nội dung của Chỉ thị số 05, nhất là việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, 5 năm qua, Vĩnh Phúc đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được duy trì, phát triển; các tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất hiện ngày càng nhiều, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.  

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Tỉnh ủy Tổ chức cuối tháng 4/2021, những câu chuyên dung dị, đời thường nhưng làm lay động lòng người của các tập thể, cá nhân được khen thưởng khiến người nghe vô cùng ấn tượng. Một trong số đó là câu chuyện về phát huy sức mạnh đoàn kết thực hiện thành công các phong trào thi đua, cuộc vận động ở thôn Đình, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc.

Thôn Đình nằm ở phía Nam xã Yên Đồng với 291 hộ, 1.050 nhân khẩu sinh sống ở 8 tổ liên gia. Những năm qua, thôn Đình đã khơi dậy và phát huy tốt tinh thần đoàn kết, sáng tạo của nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, góp phần giữ vững an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương khen thưởng
tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Năm 2020, thôn Đình được huyện Yên Lạc chọn làm điểm xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu với xuất phát điểm thấp, mới đạt 4/9 tiêu chí. Để đạt các mục tiêu đề ra, chi bộ thôn Đình đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn các giải pháp, lộ trình triển khai thực hiện cụ thể từng tiêu chí chưa đạt; tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong dân. Khi hiểu rõ lợi ích của chương trình này mang lại, các hộ dân đã tự nguyện hiến 120 m2 đất thổ cư để xây dựng đường giao thông, đóng góp hàng trăm ngày công, ủng hộ trên 1,5 tỷ đồng chỉnh trang tường rào, xây dựng sân chơi thể thao, đặt 130 chậu hoa, xây dựng 2.000m bồn hoa dọc các tuyến đường quanh thôn…Đặc biệt, dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần tương thân tương ái, từ đầu năm 2020 đến nay, nhân dân thôn Đình đã ủng hộ trên 2 tấn gạo, trên 200 thùng mì tôm, sữa, gần 500 bộ quần áo mới, chăn lông mới ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt và các địa phương phòng chống dịch Covid-19.       

Với Đảng bộ và nhân dân xã Ngũ Kiên, có được vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị là do địa phương đã đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, từ đó tạo sự chuyển biến rõ nét trong suy nghĩ, hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân, giúp Ngũ Kiên thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ khó. Là điểm sáng của Vĩnh Phúc trong dồn thửa đổi ruộng, Ngũ Kiên đã dồn đổi từ 6.570 thửa xuống còn 2.324 thửa, trong đó, diện tích thửa nhỏ nhất là 360m2,  lớn nhất trên 4.000m2 . Thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy, địa phương đã giảm số cán bộ không chuyên trách cấp xã từ 17 người xuống còn 8 người; cấp thôn từ 196 người xuống 128 người. Từ cuối năm 2019 đến nay, nhờ tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong dân, Ngũ Kiến đã cải tạo, xây mới được 21km cống rãnh, vượt trên 10km so với chỉ tiêu đăng ký với tổng kinh phí trên 31 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 18,4 tỷ đồng. Trong năm 2020, địa phương đã cơ bản bảo đảm các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và thôn Thượng đã được thẩm định để đề nghị công nhận thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Còn với Công ty cổ phần Prime Group Vĩnh Phúc, mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động đều xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác không phải là những việc lớn lao mà ngay từ những việc bình thường, giản dị hằng ngày như chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế hoạt động của công ty, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuỳ từng vị trí, chức trách nhiệm vụ được giao, mỗi cá nhân, tập thể cam kết và thực hiện tiết kiệm chi tiêu, sử dụng điện, nước, vật tư, bảo vệ tài sản công; tích cực tham gia phong trào phụ nữ 2 giỏi, lập thân lập nghiệp; phong trào giữ gìn môi trường xanh –sạch – đẹp; phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; phong trào thực hành tiết kiệm làm theo Bác...

Bên cạnh việc bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho trên 4.000 lao động với mức lương bình quân 9,8 triệu đồng/người/tháng và không có trường hợp nào bị mất việc làm do dịch bệnh, hằng năm, Công ty cổ phần Prime Group đều ủng hộ hàng tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty ủng hộ trên 1 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19; triển khai có hiệu quả Chương trình biến ước mơ thành hiện thực thông qua các hoạt động hỗ trợ công cụ sản xuất, tài chính, kiến thức cho các gia đình nghèo; tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, từ duy trì tốt phong trào người tốt, việc tốt, 5 năm qua, Prime Group đã có hàng trăm tấm gương được tuyên dương, khen thưởng.

Nói về sức lan tỏa trong học tập và làm theo Bác hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, ông Đặng Xuân Thu, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban đối ngoại Công ty cho biết: "Mỗi khi nhắc đến Prime Group, chúng tôi không chỉ tự hào về kết quả sản xuất, kinh doanh, mức đóng góp của công ty cho ngân sách, việc làm, thu nhập người lao động mà còn là sự “tử tế”, bởi nếu ai có vô ý bị rơi hoặc để quên ví tiền, điện thoại hoặc không may bị tai nạn trên đường nếu gặp người Prime Group ở đó chắc chắn họ sẽ được giúp đỡ tận tình, tài sản sẽ được trả lại nguyên vẹn”.

Học và làm theo Bác, gần 4 năm qua, thầy Lê Huy Minh, Hiệu trưởng trường THCS Hợp Lý, huyện Lập Thạch đã vượt qua mọi khó khăn, xây dựng và triển khai thành công mô hình Trường học gắn kết với cộng đồng bằng việc phát động phong trào “tiếng kẻng học bài”. Từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ 19 giờ 30, các thôn trong xã Hợp Lý đều có hiệu lệnh kẻng hoặc loa thông báo giờ học tại nhà. Theo hiệu lệnh kẻng, các gia đình sẽ tắt các thiết bị nghe nhìn, nhắc nhở con em ngồi học bài. Các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn cùng với giáo viên nhà trường sẽ thường xuyên kiểm tra việc chấp hành tiếng kẻng học bài ở từng gia đình.

Nhờ đó, sau 3 năm triển khai mô hình, chất lượng giáo dục của trường THCS Hợp Lý ngày càng nâng lên, tạo được lòng tin trong nhân dân, chấm dứt tình trạng học sinh xin chuyển sang các trường học ở địa phương khác. Nếu như năm học 2018-2019, kết quả thi tuyển sinh vào THPT của nhà trường xếp vị trí 20/20 của huyện và 127/146 của tỉnh thì năm học 2019-2020 đã thăng hạng lên vị trí 6/20 của huyện và xếp thứ 55/146 của tỉnh; năm học 2020-2021 vươn lên giữ vị trí tốp đầu về chất lượng thi tuyển sinh THPT của huyện. Chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng học sinh giỏi cũng có nhiều thành tích đáng kể; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sôi nổi…

Không chỉ có các tập thể, cá nhân nêu trên, bằng những việc làm thiết thực, có ý nghĩa trong học tập và làm theo Bác, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc đã có hàng trăm mô hình, điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Có những mô hình đã phát huy tác dụng, hiệu quả rõ rệt, có sức lan tỏa sâu rộng trong dư luận, tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường, nâng cao đời sống nhân dân như: Mô hình “Đường hoa phụ nữ” của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Vĩnh Tường với 74 đoạn đường, tổng chiều dài 19 km; mô hình “Con đường bích họa” do Huyện Đoàn Vĩnh Tường triển khai với tổng diện tích 1.600 m2; mô hình “Trao yêu thương lấy nụ cười” qua bếp ăn tình thương, từ thiện vào sáng thứ 4 hằng tuần của chị Nguyễn Thị Thận, thôn Yên Thạch, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô...

Ở các địa phương còn có những điển hình tiên tiến về hiến đất, góp công, làm giao thông nông thôn, dồn thửa đổi ruộng; những tấm gương người nông dân bình dị không cam chịu đói nghèo, vượt khó vươn lên làm giàu; những cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang lập thành tích xuất sắc trên mặt trận phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, vì sự bình yên của nhân dân; những tấm gương bác sỹ cứu người, quên mình vì nhiệm vụ chiến đấu chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân…

Câu chuyện về học tập và làm theo gương Bác còn dài mãi, bởi Chỉ thị số 05 đã lan tỏa tích cực trong toàn bộ đời sống văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội và trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, tự giác của mỗi tổ chức Đảng, đảng viên và nhân dân, tác động tích cực đến sự phát triển của mỗi ngành, địa phương mà quan trọng hơn là sự chuyển biến rõ nét trong vai trò nêu gương, tác phong của người đứng đầu các cấp, các ngành…Từ đó, góp phần giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân, tạo sự đồng thuận, tin tưởng, sự thống nhất về ý chí và hành động của cả hệ thống chính trị.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: