Diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi có ca bệnh Covid-19 trong doanh nghiệp đang hoạt động

11/06/2021

Sáng 11/6, tại Công ty TNHH sản xuất may mặc Việt Nam (TAL), khu công nghiệp Bá Thiện II, huyện Bình Xuyên, Ban quản lý các khu công nghiệp tổ chức diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi có ca bệnh Covid-19 trong doanh nghiệp đang hoạt động. Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.

Tình huống giả định: Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh họp với các đơn vị
đánh giá nguy cơ lây nhiễm trong doanh nghiệp và chỉ đạo các biện pháp thực hiện
khi nhận được thông báo ca nghi nhiễm tại doanh nghiệp C

Tình huống giả định: Doanh nghiệp C là doanh nghiệp FDI đang hoạt động, phân xưởng B có 300 lao động đang làm việc thì lúc 8h, công nhân A làm việc ở phân xưởng B có biểu hiện ho, sốt do đã tiếp xúc gần với một người  dương tính Sars-CoV-2. Tình huống đưa ra coi công nhân A là F0.

Ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm, doanh nghiệp đã nhanh chóng phối hợp với ngành y tế và các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đã được lên phương án trước đó, bảo đảm an toàn vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của công ty và tổ phản ứng nhanh nhanh chóng triển khai các bước xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, như: Thông báo, tiếp cận ca nghi nhiễm, đưa ra phòng cách ly, bàn giao cho cơ quan y tế nhà nước; lập rào chắn phong tỏa khu vực; xác định các trường hợp F1 và di chuyển về khu vực riêng để lấy mẫu xét nghiệm, truy vết để xác định F2, F3; phun khử khuẩn theo quy định… Hoạt động diễn tập được tổ chức phù hợp với tình hình và khả năng các tình huống có thể xảy ra.

Theo lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, cuộc diễn tập nhằm thực hiện Quyết định 2787 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn các phương án phòng chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp; nâng cao năng lực lãnh đạo và thực hành phòng chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp theo tinh thần 4 tại chỗ. Đồng thời, đánh giá khả năng xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên môn, giúp doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm thực tế trong phòng chống dịch gắn với tổ chức quản lý, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu mỗi doanh nghiệp, nhà máy đề cao trách nhiệm, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị mọi điều kiện để ứng phó với tình huống dịch có thể xảy ra; mỗi công nhân tự nâng cao nhận thức thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cũng như duy trì sản xuất an toàn. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cũng cần hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch khi cần thiết.

Một số tình huống trong buổi diễn tập: 

Công nhân A đang làm việc thì được thông báo tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 
Công nhân A báo cáo tổ trưởng phân xưởng và tổ trưởng phân xưởng báo ngay
với bộ phận y tế của doanh nghiệp 
Nhân viên y tế của doanh nghiệp đến thực hiện các biện pháp phòng dịch
trước khi đưa công nhân A đến phòng cách ly y tế 
Công nhân A được đưa đến phòng cách ly y tế bằng lối đi riêng 
Tất cả các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi đưa đi cách ly tập trung 
Các trường hợp F1 được di chuyển lên xe buýt để đưa đi cách ly tập trung 

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: