Chủ động hơn, quyết tâm cao hơn bao vây, khoanh vùng, đón đầu và đánh chặn dịch bệnh Covid-19

12/05/2021

Cùng với chuẩn bị tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc đang tập trung cao độ, với tâm thế chủ động hơn, tinh thần quyết tâm cao hơn để bao vây, khoanh vùng, đón đầu và đánh chặn dịch bệnh Covid-19.

Người dân trên địa bàn tỉnh không xa lạ với SARS-CoV-2 vì đầu năm ngoái, Vĩnh Phúc là tỉnh đầu tiên trên cả nước có dịch Covid-19 và dập dịch thành công, cùng cả nước tạo nên một kỳ tích khiến cộng đồng thế giới ngưỡng mộ, là minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực tuyệt vời trong cuộc chiến đầy cam go đẩy lùi dịch Covid-19. Tuy nhiên, bước vào đợt “chống dịch như chống giặc” lần thứ hai này, tinh thần và ý chí quyết tâm phải được nâng lên cấp độ cao hơn gấp nhiều lần bởi đại dịch bùng phát đúng dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và xuất phát từ các địa điểm vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe với biến chủng Ấn Độ nguy hiểm.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã tổ chức nhiều cuộc họp không kể ngày hay đêm; nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tạm gác những công việc chưa cần thiết để tập trung chống dịch với mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe nhân dân. Từng xã, từng huyện, thành phố, từng cơ quan đều duy trì chế độ trực 24/24 giờ; công bố đường dây nóng; kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh lên Ban chỉ đạo cấp trên; làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh.

Khi dịch bùng phát và lan nhanh ra các huyện, thành phố, Vĩnh Phúc đã nâng mức độ cảnh báo dịch lên mức nữa và chuyển hướng chiến lược trong phòng, chống dịch là “bao vây, khoanh vùng, đón đầu và đánh chặn”; tăng số lượng các cơ sở cách ly trên toàn tỉnh lên 40 cơ sở; tăng khả năng xét nghiệm lên 5 lần. Tất cả các nhóm đối tượng F0 và nghi ngờ đã được bao vây, khoanh vùng; đã mở rộng xét nghiệm đến đối tượng F2, người dân sống trong khu vực có F0 sinh sống. Đồng thời, kích hoạt hoạt động của bệnh viện dã chiến tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh; sử dụng cơ sở vật chất của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương làm bệnh viện dã chiến số 2; mở rộng thêm nhiều khu vực cách ly y tế; xây dựng các kịch bản đối phó với các cấp độ dịch bệnh, kịch bản điều hành ngân sách phát triển kinh tế - xã hội, kịch bản tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo cấp độ có dịch và không có dịch.

Trước tính chất phức tạp, mức độ nguy hiểm của đợt dịch này, Thường trực Tỉnh ủy đã chủ động và quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm bảo đảm kết quả công cuộc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, sau giãn cách xã hội khu đô thị Đồng Sơn, cách ly y tế Bệnh viện đa khoa Phúc Yên, cách ly y tế đối với thôn Tiền Phong, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên, ngày 7/5, UBND tỉnh ban hành quyết định cách ly xã hội đối với toàn bộ thành phố Vĩnh Yên – trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnhĐây là quyết định rất khó khăn sau khi địa phương này ghi nhận 9 ca dương tính Covid-19 vào chiều ngày 6/5 và tối hôm đó phát hiện thêm một ca nghi nhiễm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ngay trong đêm 6/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã có họp khẩn bàn về vấn đề cách ly xã hội toàn tỉnh hay từng đơn vị hành chính. Sau bàn bạc, cân nhắc kỹ, Thường trực Tỉnh ủy quyết định áp dụng cách ly xã hội đối với riêng thành phố Vĩnh Yên. Đây là quyết định sáng suốt bởi vào thời điểm này, nếu có thể duy trì hoạt động bình thường của các khu vực, địa phương khác thì sẽ giảm áp lực căng thẳng xã hội.

Để triển khai quyết định của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên đã biệt phái 15 cán bộ, chuyên viên khối Đảng và 26 cán bộ, chuyên viên khối Ủy ban xuống các xã, phường thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh
động viên, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp

Để nhân dân không hoang mang, lo lắng, yên tâm chấp hành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của cấp ủy, chính quyền địa phương, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời tới các phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về tình hình dịch bệnh; chỉ đạo Cổng Thông tin Giao tiếp điện tử kích hoạt lại chuyên trang phòng chống dịch Covid - 19 và chuyên mục “Bản tin phòng, chống dịch Covid-19”, thành lập nhóm “Thông tin nhanh về Vĩnh Phúc”; đưa vào sử dụng bản đồ dịch tễ tỉnh Vĩnh Phúc tại đia chỉ: covidmaps.vinhphuc.gov.vn. Từ ngày 1/5 đến nay, UBND tỉnh đã tổ chức 2 cuộc họp báo để thông tin, trao đổi trực tiếp với phóng viên cơ quan báo chí, bảo đảm phản ánh chân thực, đầy đủ về tình hình dịch bệnh và công tác lãnh, chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn.

Quyết liệt trong công tác chỉ đạo, từ ngày 1/5 đến nay, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Vũ Việt Văn, Nguyễn Văn Khước, Vũ Chí Giang; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy phụ trách theo dõi các địa phương đã thường xuyên, liên tục đến các điểm nóng, vào tận các khoa, phòng của Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh viện đa khoa tỉnh, các khu cách ly tập trung; tới các thôn, xóm, các chốt trực, các doanh nghiệp để kiểm tra, chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn và kịp thời động viên các lực lượng  nơi tuyến đầu chống dịch, động viên nhân dân tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, với quan điểm “không để ai bỏ lại phía sau”, trong các ngày 11, 12/5, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã đến thăm, động viên một số hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo các ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống nhân dân, có các hoạt động hỗ trợ cụ thể, kịp thời cho các hộ nghèo, gia đình chính sách bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các hộ làm nghề kinh doanh dịch vụ…

Nhân lên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hơn 10 ngày qua, đã có hàng trăm, hàng nghìn chiến sỹ lực lượng vũ trang, các cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên đã quên ăn, quên ngủ túc trực ngày đêm tại các ví trí cắm chốt, các khu vực cách ly…tạo nên sức mạnh tổng hợp, tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao trong việc nhanh chóng dập dịch và chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Chung tay cùng tỉnh phòng chống dịch, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã hỗ trợ một số loại vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, quần áo bảo hộ, mũ chắn giọt bắn…

Từ ngày 1/5 đến 11/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành
2 lần chủ trì buổi họp báo thông tin công tác phòng chống dịch của tỉnh

Chia sẻ với phóng viên các cơ quan báo chí tại buổi họp báo chiều 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, Vĩnh Phúc đã thực hiện rất nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là hoạt động truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, điều trị ca bệnh. Quan điểm chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy là “chủ động bao vây, phong tỏa, đánh chặn đối với các trường hợp lây lan, thực hiện 4 tại chỗ, xử lý nghiêm khắc các trường hợp lơ là, thiếu trách nhiệm”, dịch phát đến đâu, khoanh vùng gọn đến đó. Cụ thể, khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại quán bar Sunny, khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, ngay lập tức, Vĩnh Phúc khoanh vùng khu đô thị, tổ chức xét nghiệm xuyên đêm cho hơn 3.100 người dân. Tương tự tại các địa phương của huyện Bình Xuyên, huyện Yên Lạc, khi phát hiện ca dương tính, các huyện đã thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh quanh những thôn này mà không cách ly y tế, không khoang vùng rộng để hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành, để bảo đảm tất cả mọi tổ chức, cơ quan và cá nhân thực hiện nghiêm sự chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường  kiểm tra việc thực thi công vụ, thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu. Qua kiểm tra, tỉnh đã đình chỉ công tác để tiến hành kiểm điểm bảy cán bộ, gồm Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, Chủ tịch UBND phường Khai Quang, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc và một số cán bộ phụ trách địa bàn. Các cơ quan chức năng xử phạt gần 300 người vi phạm về đeo khẩu trang, xử phạt một số hộ kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch; đánh giá việc đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh y tế của tất cả các cơ sở. Công an tỉnh đã khởi tố một trường hợp liên quan đến việc cho người nước ngoài cư trú trái phép, xử lý 66 người Trung Quốc nhập cảnh và cư trú trái phép trên địa bàn tỉnh. 

Không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng dịch, mới đây, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có lời kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động; tập trung cao độ, nắm chắc tình hình, kịp thời chủ động xử lý các tình huống phát sinh, đề ra các biện pháp hữu hiệu để đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-10 đem lại sự an toàn và bình yên cho nhân dân.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: