Lập Thạch triển khai đồng bộ các giải pháp, không để dịch bệnh lây lan

12/05/2021

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, huyện Lập Thạch đã kích hoạt toàn bộ các hoạt động, giải pháp phòng chống dịch và nâng cấp độ cảnh báo lên thêm một mức. 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống và dập dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan.

Quá giờ trưa, giữa cái nắng oi bức của thời tiết đầu tháng 5 nhưng lực lượng ứng trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở thôn Sau Ga, xã Tử Du vẫn duy trì nghiêm quân số, bảo đảm làm tốt công tác kiểm soát người và phương tiện ra vào thôn, sẵn sàng xử lý mọi tình huống liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Đại úy Khương Cao Cường, Trưởng chốt kiểm soát dịch dịch bệnh số 2 thôn Sau Ga cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cán bộ, nhân viên ứng trực tại chốt đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được giao để góp phần kiểm soát, khống chế, không để dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng. Lực lượng tại chốt đã phân ca làm nhiệm vụ, bảo đảm cơ cấu, thành phần trực 24/24h, không cho người dân ra, vào thôn. Trường hợp đặc biệt cần ra, vào thôn sẽ phải thực hiện kiểm tra, khai báo y tế, ghi nhật ký theo dõi sát sao. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thực hiện theo dõi, truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với F0; vận chuyển, bảo đảm cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm cho người dân trong thôn; tuyên truyền, nhắc nhở người dân thôn Sau Ga thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.


Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng mỗi thành viên trong Tổ công tác trực chốt kiểm soát dịch Covid -19 số 2
ở thôn Sau Ga, xã Tử Du  luôn nghiêm túc bám sát địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ

Còn tại thị trấn Lập Thạch, với vị trí trung tâm huyện lỵ, tập trung đông dân cư và có nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ, thương mại, trước những diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid - 19 mới, ngay từ ngày 29/4, chính quyền địa phương đã kích hoạt lại hoạt động của 10 tổ công tác phòng chống dịch tại các khu dân cư để phát huy vai trò phòng chống dịch trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND thị trấn Lập Thạch Nguyễn Quang Mận cho hay, ngay khi tiếp nhận thông tin trên địa bàn tỉnh xuất hiện ca bệnh Covid – 19, các giải pháp phòng, chống dịch được UBND thị trấn thực hiện ở cấp độ cao nhất. Trong đó, các tổ công tác phòng chống dịch ở khu dân cư đóng vai trò là lực lượng quan trọng để kịp thời phát hiện, thông báo ngay cho chính quyền, cơ quan y tế cơ sở những trường hợp phải cách ly; giám sát, kiểm tra y tế những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, nhất là những trường hợp từ nước ngoài, địa phương khác về, đến địa bàn.

Đến nay, cùng với việc tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu chợ trung tâm, cơ quan hành chính trên địa bàn thị trấn, địa phương đã rà soát, truy vết, đưa đi cách ly tập trung 3 trường hợp F1 tại phòng khám đa khoa Bắc Bình; giám sát, cách ly tại nhà 446 trường hợp F2, F3.

Tính đến 16h00 ngày 12/5, toàn huyện Lập Thạch có 5 ca dương tính Covid - 19. Qua rà soát, trên địa bàn huyện có 125 trường hợp F1, 1.226 trường hợp F2. 100% trường hợp  F1 đã được đưa đi cách ly tập tại khu vực cách phòng khám đa khoa Bắc Bình, Trường THPT Thái Hòa (cũ); các trường hợp F2, F3 được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch Nguyễn Mạnh Tưởng cho biết: Trước diễn biến phức tạp của Covid – 19 tại 2 xã Hợp Lý và Tử Du, cùng với tập trung, tăng tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc, liên quan tới 4 trường hợp F0 trên địa bàn có nguồn lây nhiễm từ trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, bệnh nhân 3.302, UBND huyện đã thiết lập 12 chốt kiểm soát chặt việc ra/vào các khu cách ly, trong đó, 5 chốt tại xã Tử Du, 5 chốt tại xã Hợp Lý. Cùng với đó, đã kích hoạt toàn bộ 296 đội phản ứng nhanh, tổ công tác phòng chống Covid-19 của các thôn, tổ dân phố; thành lập 2 cơ sở cách ly tập trung của huyện với quy mô 440 giường.

Đặc biệt, dịch bệnh lần này diễn biến nhanh và khó lường, để tránh tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân trên địa bàn, huyện Lập Thạch tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản của các cấp, biện pháp phòng tránh Covid-19 trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở với thời lượng phát nhiều lần/ngày. Cùng với đó, củng cố mô hình cộng đồng tự quản phòng, chống dịch ở từng thôn, tổ dân phố nhằm đảm bảo an ninh, an toàn dịch bệnh; tiếp tục chỉ đạo xã rà soát, thống kê, truy vết các trường hợp F1 để đưa đi cách ly tập trung; F2, F3 sẽ cách ly, theo dõi tại nhà.

Lê Duyên

 

Các tin đã đưa ngày: