Cảnh giác phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn

09/05/2021

9h sáng ngày 6/5/2021, tại địa bàn phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, Công an thành phố Phúc Yên phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Bước đầu, các đối tượng khai nhận xâm nhập Việt Nam qua đường mòn biên giới thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai, đang trên đường chờ người đưa đi lưu trú trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Chỉ trong 4 ngày, từ  3/5 đến 6/5, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 66 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

Trước đó, qua công tác quản lý cư trú thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 và phòng chống dịch bệnh Covid-19, đêm 3/5, Công an thành phố Vĩnh Yên phát hiện tại số nhà 19 đường Ngô Gia Tự, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có 9 người Trung Quốc đang lưu trú nhưng không có hộ chiếu và thị thực. Qua đấu tranh với số đối tượng trên kết hợp nhiều tài liệu thu thập được, ngay trong ngày hôm sau, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ tổng cộng 58 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Tiếp đó, chiều ngày 5/5, tại địa bàn huyện Lập Thạch, lực lượng công an tiếp tục bắt giữ 4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Các trường hợp này khai nhận cùng nhóm với những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh và lưu trú ở thành phố Vĩnh Yên. Khi nhóm này bị lực lượng công an kiểm tra, phát hiện, các đối tượng đã bỏ chạy lên địa bàn huyện Lập Thạch để lẩn trốn.

Trung tá Phan Công Anh, Phó Trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết, qua điều tra xác minh, lực lượng công an đã xác định các ngôi nhà có số đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên nêu trên là do Nguyễn Thị Hồng Hạnh, sinh năm 1985, trú ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đứng ra thuê. Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Hồng Hạnh khai nhận đã có thời gian khoảng 4 năm đi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc nên quen biết một số người dân bản địa. Đầu tháng 4/2021, một người quen ở Trung Quốc liên hệ với Hạnh qua mạng xã hội đặt vấn đề nhờ thuê nhà ở Việt Nam cho người từ Trung Quốc sang ở. Vì hám lời nên Hạnh đã nhận lời đề nghị trên. Từ đầu tháng 4/2021, Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã thuê 5 căn nhà trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên với giá từ 15 - 18 triệu đồng/tháng để đón những người Trung Quốc đến ở. Sau đó, từ ngày 22/4 đến ngày 2/5/2021, thông qua người quen bên Trung Quốc, Hạnh liên lạc với những người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và chỉ đường cho nhóm người này đến các địa điểm đã chuẩn bị sẵn để lưu trú. Do biết rõ nhóm người Trung Quốc đều nhập cảnh trái phép nên Hạnh không thực hiện đăng ký tạm trú cho số người này. Đồng thời, để che giấu cơ quan chức năng, Hạnh dặn dò những người Trung Quốc không ra khỏi nhà trọ, toàn bộ thực phẩm và các nhu yếu phẩm sinh hoạt hằng ngày của nhóm đối tượng đều do Hạnh trực tiếp cung cấp.

Thiếu tá Trần Anh Đức, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh cho biết, các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ tại địa bàn tỉnh khai nhận mục đích nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm việc làm; một số định lợi dụng sự thuận lợi và phát triển Intenet tại Việt Nam để kinh doanh tài chính, hoạt động công nghệ cao, cá cược, đánh bạc trên không gian mạng...Các đối tượng đều xâm nhập Việt Nam bằng đường bộ, qua đường mòn biên giới các tỉnh phía Bắc.

Căn cứ kết quả điều tra và các chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" theo điều 348 Bộ luật hình sự. Công tác điều tra mở rộng vụ án đang được khẩn trương tiến hành nhằm đấu tranh quyết liệt với tội phạm liên quan lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Hành vi xuất nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Theo thống kê của Bộ Công an, mỗi ngày có khoảng hơn 100 người tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng các con đường phi pháp.  Mặc dù các lực lượng chức năng ngày đêm nỗ lực ngăn chặn nhưng vẫn có một số trường hợp thực hiện trót lọt việc nhập cảnh vào Việt Nam. Đáng chú ý, trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp như hiện nay, các hành vi xuất nhập cảnh trái phép là đặc biệt nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ cao lây lan, bùng phát dịch bệnh trên diện rộng. Dẫu nguy hiểm là vậy nhưng một bộ phận người dân vì lợi ích cá nhân vẫn tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép vượt biên hoặc cư trú trái phép trong nước mà trường hợp của Nguyễn Thị Hồng Hạnh là một ví dụ.

Thời gian tới, dự báo tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, Công an tỉnh đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng ngừa, siết chặt công tác quản lý lưu trú để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố tăng cường quản lý nhà nước về an ninh trật tự, nhất là quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn.

Qua đây, cơ quan Công an khuyến cáo quần chúng nhân dân cần hết sức cảnh giác, không vì hám lợi nhỏ mà làm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Các cơ sở lưu trú tuyệt đối không chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Các đơn vị vận tải quán triệt các chủ xe, lái xe, nhân viên phục vụ không chở người nhập cảnh trái phép; trường hợp phát hiện người nhập cảnh trái phép cần thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng. Quần chúng nhân dân phát hiện người lạ, người nước ngoài đến khu dân cư có biểu hiện nghi ngờ phải báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Minh Ánh