Quyết liệt phòng chống, dập dịch Covid-19, Yên Lạc lập 13 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các khu cách ly

09/05/2021

Như các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, những ngày này, cùng với làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Yên Lạc đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống và dập dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan.

Có mặt tại thị trấn Yên Lạc trong buổi sáng đầu tiên địa phương thực hiện cách ly xã hội kể từ 0h00 phút ngày 9/5, chúng tôi nhận thấy cuộc sống của người dân thị trấn không có nhiều xáo trộn. Không hoang mang, người người, nhà nhà hợp tác với chính quyền địa phương trong việc khai báo y tế, rà soát các trường hợp F1, F2, F3 và không đổ xô đi tích trữ lương thực, chỉ mua những gì thực sự cần thiết. Tại các vị trí đặt chốt, các lực lượng chức năng chia làm 3 ca, túc trực 24/24 giờ, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế người ra/vào khu vực cách ly và tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Những trường đầu tiên đến cách ly tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện

Theo thống kê của UBND thị trấn Yên Lạc, thị trấn có 40 trường hợp F1, 163 trường hợp F2; các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện.

Còn tại xã Bình Định - nơi có 2 ca dương tính với Covid-19, công tác phòng chống dịch và bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân đang được chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt.

Ông Nguyễn Xuân Luận, Chủ tịch UBND xã Bình Định cho biết, 2 ca mắc Covid-19 đều ở thôn Đại Nội. Hiện toàn thôn có trên 600 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu. Qua rà soát, Đại Nội có 28 trường hợp F1, trên 200 trường hợp F2. Tất cả các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung; các trường hợp F2 được lấy mẫu xét nghiệm. Địa phương cũng thành lập 2 chốt, 2 khu cách ly tạm thời, bảo đảm tốt các điều kiện cho công tác phòng chống và dập dịch. Đặc biệt, theo Quyết định số 1537 của UBND huyện, từ 0h00 phút ngày 9/5, xã Bình Định đã thực hiện cách ly xã hội đối với thôn Đại Nội.

Trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác tiếp nhận người cách ly tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc Nguyễn Khắc Hiếu cho biết: Tính đến 11 giờ ngày 9/5, trên địa bàn huyện có 2 ca mắc Covid-19. Qua rà soát, Yên Lạc hiện có 289 trường hợp F1, 3.119 trường hợp F2; địa phương đã thành lập 13 chốt, kiểm soát chặt việc ra/vào các khu cách ly.

Các lực lượng chức năng kiểm soát chặt người ra/vào tại chốt vào thị trấn Yên Lạc

Theo Bí thư Huyện ủy Yên Lạc Nguyễn Khắc Hiếu, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương khi phát hiện trường hợp F0, trong vòng 2 tiếng phải rà soát, xác định được các trường hợp F1 và đưa đi cách ly, tiến hành phun khử khuẩn, khoanh vùng nơi cư trú. Lực lượng y tế phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và báo cáo kết quả chậm nhất sau 10 tiếng lấy mẫu. Địa phương hiện đã thành lập 2 khu cách ly tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện và Nhà luyện tập và thi đấu thể thao huyện với quy mô trên 300 giường.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đang tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc và triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: