Chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống và dập dịch Covid-19

07/05/2021

Với 6/9 huyện, thành phố đã ghi nhận có người nhiễm Covid-19, những ngày này, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đang tập trung cao độ, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Bên cạnh nhiệm vụ truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch đang được các địa phương, đơn vị đặt lên hàng đầu.

Thành phố Phúc Yên đã thành lập 11 tổ kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh
t
ại Khu đô thị Đồng Sơn và các khu vực nguy cơ cao

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 liên tiếp có những diễn biến phức tạp, nguy cơ cao ảnh hưởng trực tiếp vào địa bàn, thành phố Phúc Yên đã chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực về con người, kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhu yếu phẩm y tế để chủ động ứng phó với các tình huống liên quan đến dịch bệnh. Đặc biệt, ngay trong ngày 30/4, khi nhận được thông tin 1 chuyên gia Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trước đó đã sử dụng dịch vụ tại cơ sở kinh doanh bar Sunny tại Khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng, UBND thành phố đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp liên quan; tăng cường xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có nguy cơ. Đồng thời, thành lập 11 tổ kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, thực hiện cách ly và tổ chức phun khử trùng, làm sạch môi trường tại Khu đô thị Đồng Sơn và các khu vực nguy cơ cao.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Phan Tiến Dũng, địa phương đã và đang chủ động sẵn sàng các phương án để phòng, chống dịch Covid-19. Hiện lực lượng công an thành phố Phúc Yên đang bảo đảm trực 100% quân số, tăng cường cán bộ, chiến sỹ xuống các xã, phường, tổ dân phố để phối hợp với các ngành chức năng thực hiện điều tra, truy vết và giám sát các chốt, khu vực thuộc diện cách ly y tế. Cùng với bảo đảm duy trì hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, nhất là khi Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên phải thực hiện quyết định cách ly y tế, Trung tâm Y tế thành phố đã bố trí trên 30 y, bác sỹ tham gia Tổ kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại Khu đô thị Đồng Sơn. UBND thành phố cũng đã quyết định mua thêm 11 máy phun khử trùng trang bị cho các chốt; đề xuất Binh chủng hóa học tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực phát hiện có ca dương tính với Covid-19; thành lập cơ sở cách ly tập trung thành phố quy mô 300 giường tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”, thời gian này, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Yên Lạc đang tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Yên Lạc đã chọn, tổ chức triển khai xong khu vực 1 - khu cách ly tập trung tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện khu vực 2 tại đây với tổng quy mô hơn 100 giường kịp thời phục vụ người đến cách ly trong trường hợp dịch Covid-19 phát sinh diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Yên Lạc cho biết, theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, 20h ngày 3/5/2021, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã ra quyết định thành lập 4 chốt tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn - nơi phát hiện ca dương tính liên quan đến ổ dịch tại quán bar Sunny. Cùng với đó, địa phương đã chuẩn bị 2000 kg hóa chất Clo, 315 máy đo thân nhiệt, 1.500 chai dung dịch sát khuẩn, 20.000 khẩu trang y tế… để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Không chỉ ở thành phố Phúc Yên và Yên Lạc, công tác chuẩn bị vật tư, hóa chất và nhân lực phòng, chống dịch đang được các cấp, ngành triển khai quyết liệt. Rút kinh nghiệm từ lần dịch bệnh trước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch như đang trong tình huống có dịch, kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn: “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, chỉ đạo các cấp, ngành tạm gác những công việc chưa cần thiết để tập trung chống dịch với mục tiêu tối thương là bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Theo chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến, mở rộng các khu cách ly tập trung tối thiểu khoảng 2.000 giường. Giao ngành Y tế bố trí thêm 10 - 15 máy xét nghiệm, sàng lọc SARS-CoV-2, bảo đảm nâng công xuất xét nghiệm tăng tối thiểu gấp 5 lần so với hiện nay; mua sắm thêm các trang thiết bị y tế bảo đảm vừa phù hợp cho việc phòng, chống dịch vừa phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh tại đơn vị y tế sau khi hết dịch. Tiếp tục duy trì hoạt động của 9 chốt kiểm soát tại các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh. Đối với cấp huyện, đã khẩn trương lựa chọn địa điểm làm cơ sở cách ly tập trung với quy mô có thể mở rộng gấp 3 lần công suất giường bệnh được giao và bảo đảm đủ khẩu trang, sát khuẩn, máy đo thân nhiệt cũng như kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư y tế, nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch được đặc biệt quan tâm. Thực hiện Chỉ thị 06 của Chủ tịch UBND tỉnh, Công an tỉnh đã tập trung nhân lực phối hợp với các ngành chức năng làm việc 24/24 giờ để truy vết, phát hiện các trường hợp là đối tượng F1, F2, F3 trong cộng đồng; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, cư trú trái phép, không chấp hành đúng quy định phòng, chống dịch. Tỉnh cũng đã thành lập Tổ thông tin truyền thông phòng chống dịch, tại các địa phương trong tỉnh đã thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho từng thôn, bản, làng, khu dân cư… sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống và dập dịch Covid-19.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho biết, với 4.000 cán bộ, nhân viên y tế hiện có, để ứng phó với tình hình dịch bệnh, ngành đã yêu cầu 100% cán bộ, nhân viên y tế tập trung toàn lực tham gia chống dịch, tuyệt đối không ra khỏi tỉnh, sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ khi nào. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh cho phép tăng cường nguồn nhân lực tại các địa phương chưa có dịch tạm thời hỗ trợ cho các huyện, thành phố có dịch. Đến nay, Sở Y tế đã cử 30 cán bộ tăng cường cho thành phố Phúc Yên; 100 cán bộ tham gia phòng, chống dịch tại 2 cơ sở cách ly tập trung quân sự, khách sạn DIC STAR và các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các khu vực cửa ngõ của tỉnh. Đối với bệnh viện dã chiến, trước mắt, bố trí 240 cán bộ, bác sĩ cho bệnh viện và có thể tăng lên nếu số lượng giường bệnh thay đổi. Ngành cũng tính toán, thống kê, dự trù trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế đáp ứng với các tình huống dịch bất thường; lên phương án tăng gấp 3 lần công suất số giường bệnh phục vụ cách ly y tế. Các cơ sở khám, chữa bệnh chỉ nhận bệnh nhân cấp cứu, dành toàn lực cho nhiệm vụ chống dịch. Đối với bệnh viện dã chiến tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh, trong ngày 4/5, toàn bộ 4 khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã rút về cơ sở tại phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên để dành cơ sở vật chất bố trí 300 giường bệnh và có thể tăng công suất lên 1000 giường trong điều kiện cần thiết. Hiện tại, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 của tỉnh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tuy nhiên, trong tình huống số lượng ca bệnh tăng cao, ngành đã chuẩn bị sẵn sàng thuốc, máy thở và các trang thiết bị cần thiết để điều trị ngay cho người bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Xuân Hòa

Các tin đã đưa ngày: