Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội: Nhân dân thành phố Vĩnh Yên đồng lòng, nghiêm túc thực hiện

07/05/2021

Ngày 7/5 - ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên theo Quyết định 1081 của Chủ tịch UBND tỉnh, đường phố Vĩnh Yên khá vắng vẻ, khác hẳn cảnh đông đúc, ồn ào những ngày trước đó.

Sáng nay, nhiều tuyến đường chính của thành phố Vĩnh Yên trở nên vắng lặng khác hẳn ngày thường

Những ngày qua, các lực lượng chức năng của thành phố đã tập trung nhân lực làm việc 24/24 giờ để truy vết các trường hợp liên quan đến quán Bar Sunny, quán Massage Hoa Sen, quán Hải sản ngon, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương… và mới nhất là các ca nghi nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để sớm phát hiện các trường hợp F1, F1, F3, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng một cách quyết liệt nhất.

Các quán ăn sáng đóng cửa hoặc treo biển không phục vụ tại quán

Thực hiện Quyết định 1081 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cách ly xã hội trên phạm vi toàn thành phố kể từ 0 giờ ngày 7/5, cả thành phố lại tiếp tục bước vào trận chiến chống dịch Covid-19 với trạng thái mới. Sẽ không thể tránh khỏi những khuôn mặt đăm chiêu cùng cả những lo lắng khi xuất hiện thêm những ca bệnh mới song hầu hết người dân đều đồng lòng, nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội theo đúng quy định.

Đến nay, thành phố đã thành lập 10 điểm kiểm soát dịch bệnh với 14 chốt tại các địa bàn trọng yếu

Theo ghi nhận của phóng viên Cổng thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh, trên các tuyến đường của trung tâm thành phố thường ngày các phương tiện giao thông đi lại rất đông đúc, tuy nhiên, từ sáng 7/5, lưu lượng người và phương tiện giao thông giảm hẳn. Hầu hết người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; những địa điểm liên quan đến các ca bệnh được thiết lập quản lý, phong tỏa tức thời. Các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn thành phố đã bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cửa hàng phục vụ ăn uống đều đóng cửa, treo biển tạm ngưng hoạt động hoặc chỉ bán mang về. Tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu hằng ngày của người dân vẫn mở cửa bình thường nhưng hoàn toàn không xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ như đợt dịch năm ngoái trong khi giá cả các mặt hàng vẫn ổn định, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng trục lợi. 

Các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn vẫn hoạt động bình thường
nhưng phải bảo đảm quy định phòng, chống dịch

Chọn mua lượng hàng đủ dùng cho gia đình trong 1 - 2 ngày tại Siêu thị Lan Chi mart, chị Nguyễn Thị Loan, phường Khai Quang chia sẻ: "Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tôi hoàn toàn ủng hộ việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Gia đình tôi cũng quán triệt không tiếp hàng xóm, người thân trong thời gian này nếu như không có việc quá cần kíp. Tất cả công việc đều liên lạc qua điện thoại, đợi khi nào hết dịch rồi giải quyết."

Các siêu thị bảo đảm chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ nhân dân

Có thể thấy, guồng máy của cả thành phố Vĩnh Yên đã khởi động nhanh chóng, nhịp nhàng với tinh thần quyết liệt dập dịch. Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND thành phố Lương Văn Long khẳng định: Toàn bộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn hiện vẫn đang trong tầm kiểm soát. Thành phố cũng đã phối hợp với các ngành chức năng làm việc với các chợ, siêu thị bảo đảm chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ nhân dân. Vì vậy, nhân dân không nên đổ xô đi mua và tích trữ hàng hóa, dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Thời gian tới, thành phố tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định phòng, chống dịch bệnh và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

“Hơn lúc nào hết, quyết định “thành” hay “bại” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 phụ thuộc rất lớn vào sự tham gia chung sức, đồng lòng, có trách nhiệm của tất cả mọi người dân. Thời điểm này, mỗi người dân thành phố cần bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “người giữ an toàn cho người, nhà giữ an toàn cho nhà, cơ quan giữ an toàn cho cơ quan, hàng xóm giữ an toàn cho làng xóm, địa phương” - đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên nhấn mạnh.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: