Các địa phương nghiêm túc dừng hoạt động các quán bar, karaoke để chống dịch Covid-19

03/05/2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covdi-19, UBND tỉnh đã ban hành các chỉ thị, công điện, thông báo, văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó, tạm dừng hoạt động các cơ sở dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường từ 12h ngày 1/5/2021.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố Phúc Yên
nghiêm túc thực hiện các quy định chống dịch

Tại thành phố Phúc Yên, sau khi nhận được thông báo trong lịch trình di chuyển của chuyên gia người Trung Quốc dương tính với Covid-19 có đi hát karaoke tại quán bar Sunny, khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng vào khoảng 21h30 - 23h30 ngày 23/4/2021, thành phố đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, lực lượng vào cuộc truy vết những người liên quan. Đồng thời, thực hiện công điện hỏa tốc của UBND tỉnh yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, karaoke, masage, quán bar trên địa bàn thành phố. UBND thành phố đã khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an thành phố và các phòng, ban liên quan kiểm tra tất cả các địa điểm ăn uống, siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn ngay trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, với mục đích nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách, đeo khẩu trang và dừng hoạt động các cơ sở dịch vụ karaoke, quán bar.

Thông tin từ Phòng Văn hóa, thông tin thành phố, trên địa bàn có hơn 40 cơ sở dịch vụ karaoke, 1 quán bar. Sau khi văn bản hỏa tốc được gửi đi các địa phương, người dân trên địa bàn đã ý thức cao và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo nhận định, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong phòng hát karaoke nếu có người dương tính là rất lớn. Từ thực tế tại quán bar Sunny, nhiều người tụ tập hát trong không gian hẹp, lại không thực hiện các biện pháp phòng dịch, như vậy khó có thể kiểm soát được dịch bệnh. Do chủ quan, không thực hiện các biện pháp phòng dịch, đến thời điểm hiện tại đã có 6 nhân viên quán bar trực tiếp phục vụ khách là chuyên gia Trung Quốc đã dương tính với Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, thành phố Phúc Yên đã cách ly khu vực quán bar Sunny; thành lập 9 chốt và thực hiện khai báo y tế, kiểm soát dịch đối với tất cả công dân ra vào khu vực Đồng Sơn. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực trang thiết bị bảo đảm cho các chốt thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Thành phố khẩn trương, tiếp tục truy vết, rà soát các trường hợp liên quan đến những đối tượng nghi nhiễm covid-19 và trở về từ vùng dịch, người nước ngoài.

Địa bàn huyện Tam Dương có 54 cơ sở dịch vụ karaoke đang hoạt động, bắt đầu từ 12h ngày 1/5, tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, khu vui chơi giải trí... đều dừng hoạt động. Trong những ngày nghỉ lễ, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra các thiết chế văn hóa, thể dục, thể thao; rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là việc không chấp hành việc dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn huyện. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong phòng, chống dịch.

Ngay sau khi có Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó, UBND tỉnh yêu cầu từ 12h00 ngày 1/5/2021, dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, quán bar, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 tại các cơ sở hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Sở. 

Ngay trong ngày 2/5, Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên và thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tập trung vào các trường hợp phải tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 01. Trong đó, kiểm tra 12 tổ chức, cá nhân gồm: 4 cơ sở kinh doanh game; 2 cơ sở kinh doanh karaoke và 6 cơ sở lưu trú du lịch. 

Cũng trong ngày 5/2, Đoàn kiểm tra đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử thuộc phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên chưa chấp hành Công điện khẩn số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh thực hiện ngay việc tạm dừng kinh doanh, tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: