Đang chờ thông tin cụ thể về chuyên gia nước ngoài mắc Covid-19

02/05/2021

Trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng tại thành phố Vĩnh Yên ghi nhận một số trường hợp có liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19

Sở Y tế cho biết: Chiều 30/4, cơ quan này nhận được tin báo từ Công ty cổ phần tập đoàn Vina Top (Bình Xuyên), có một chuyên gia người Trung Quốc sau khi hết thời gian cách ly tập trung có di chuyển từ Yên Bái về tỉnh.

Sau chuyến công tác, chuyên gia đã trở về nước. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, chuyên gia này được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và có kết quả dương tính với Covid-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin, để chủ động trước mọi tình huống, Sở Y tế đã phối hợp với Công an tỉnh khẩn trương rà soát, truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp có tiếp xúc với chuyên gia người Trung Quốc.

Tính đến hiện tại, Sở Y tế đã truy vết được tổng số 18 trường hợp tạm coi là F1, trong đó, có 17 trường hợp ở Bình Xuyên và 1 trường hợp ở thành phố Vĩnh Yên.

Tất cả các trường hợp đều đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, Sở Y tế đang tiếp tục điều tra các trường hợp có liên quan; quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm nhanh chóng kiểm soát các mối nguy lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn.

Để có thông tin chính xác báo cáo tỉnh, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, Sở Y tế đang tiếp tục phối hợp với lực lượng công an đề nghị Trung Quốc thông tin cụ thể về trường hợp chuyên gia dương tính với Coivd-19.

Trước các thông tin trên mạng, Sở Y tế khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang về các thông tin về dịch Covid-19, mà hãy tỉnh táo tiếp nhận, tự giác thực hiện tốt các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm hiện tại gồm: Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người không cần thiết; khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời; thực hiện tốt khuyến cáo “5K”… quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch Coivd-19 trong thời gian qua.

Nguồn baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: