Hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia bằng công nghệ cao có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp

02/12/2020

Theo thông báo của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, qua công tác nghiệp vụ phát hiện từ giữa tháng 10/2020 đến nay, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia bằng công nghệ cao có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Đã có nhiều trường hợp mắc bẫy của loại tội phạm này với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Cụ thể, các đối tượng sử dụng công nghệ VoIP là công nghệ truyền tiếng nói của con người qua mạng máy sử dụng bộ giao thức TCP/IP, trực tiếp sử dụng các gói dữ liệu IP với thông tin được truyền tải là các gói mã hóa của âm thanh để gọi điện, giả danh các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam như Công an, Viện kiểm sát… Chúng gọi điện thông báo người dân có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như ma túy, rửa tiền, làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan công an để đe dọa. Sau đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân sử dụng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android để tải và cài đặt ứng dụng “BỘ CÔNG AN” do các đối tượng cung cấp. Sau khi cài đặt, giao diện ứng dụng có hình ảnh công an hiện kèm chữ “BỘ CÔNG AN”, có các trường thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số CMND… Cùng với đó, các quyền quan trọng trên thiết bị như nhận, đọc, soạn, gửi tin nhắn SMS, mở khóa thiết bị, bật, tắt mạng internet, truy cập wifi, đọc, ghi danh bạ, đọc, ghi lịch sử cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi, đọc, ghi bộ nhớ; thông tin thiết bị di động… đều bị các đối tượng kiểm soát. Đặc biệt, mọi hoạt động nhắn tin, gọi điện trên thiết bị di động của nạn nhân đều được gửi về máy chủ của đối tượng mà nạn nhân không hề biết.

Để chiếm đoạt tài sản của bị hại, các đối tượng yêu cầu bị hại tự nhập thông tin tài khoản, mật khẩu vào các trường thông tin trong ứng dụng “BỘ CÔNG AN”. Toàn bộ dữ liệu này sẽ lập tức được chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý. Trên cơ sở đó, các đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Một thủ đoạn khác là đối tượng yêu cầu bị hại tự đăng ký các tài khoản ngân hàng mới do bị hại đứng tên, sau đó rút tiền từ các tài khoản trước đó của bị hại để nộp vào tài khoản mới, hoặc yêu cầu bị hại tất toán các sổ tiết kiệm, các khoản đầu tư… chuyển vào tài khoản mới lập trên. Khi đó, các đối tượng sẽ theo dõi mọi phát sinh trên thiết bị di động của nạn nhân, đánh cắp các thông tin để tự thực hiện khôi phục mật khẩu tài khoản, tự đăng ký các dịch vụ Internet Banking, Smart banking, thay đổi hạn mức giao dịch… và thực hiện chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản.

Thực tiễn đấu tranh với loại tội phạm này cho thấy, đây là hoạt động tội phạm có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia, có sự phân công nhiệm vụ chặt chẽ của từng đối tượng. Trong đó, các đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu; các đối tượng Việt Nam chỉ là người được thuê để tìm kiếm danh sách bị hại, gọi điện lừa đảo, thu mua tài khoản ngân hàng rác phục vụ hoạt động nhận, chuyển tiền phạm pháp. Dòng tiền lừa đảo sau đó được chia nhỏ, luân chuyển qua nhiều tài khoản khác nhau, nhiều ngân hàng khác nhau nhằm gây khó khăn cho việc điều tra, xác minh của lực lượng chức năng. Sau đó, các đối tượng thông qua các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số (Binance, Remitano, Bitcoin…) hoặc các dịch vụ đổi tiền bất hợp pháp tại các tỉnh giáp biên giới Trung Quốc để nhanh chóng chuyển tiền qua nước ngoài. Chính vì vậy, công tác điều tra loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn vì khó truy vết, khó xác minh.

Để chủ động phòng ngừa với loại tội phạm này, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động công tác nắm tình hình người nước ngoài đã nhập cảnh vào địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi vấn phạm tội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, xây dựng quy chế về công tác đảm bảo an ninh trật tự với các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng, điểm giao dịch để phòng ngừa các hoạt động đổi tiền, chuyển tiền số lượng lớn, các giao dịch nghi vấn. Tuy nhiên, để phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này thì vai trò của quần chúng nhân dân là yếu tố đặc biệt quan trọng. Mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, tự trang bị cho mình những kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh một cách an toàn. Khi xuất hiện các cuộc gọi có nội dung như nêu trên, người dân cần bình tĩnh và báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn và xử lý.

Minh Ánh

 

Các tin đã đưa ngày: