Tổng kết 30 năm phòng, chống HIV/AIDS và mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống AIDS

01/12/2020

Sáng 1/12, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức tổng kết 30 năm phòng, chống HIV/AIDS và mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ tới dự.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thành phố.

Các đại biểu dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc 

Báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho thấy, 30 năm qua, Đảng và Nhà nước quan tâm, coi trọng công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật sớm được ban hành, cập nhật, hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc triển khai hiệu quả công tác này. Tổ chức mạng lưới phòng, chống AIDS phát triển, thay đổi phù hợp và đáp ứng tốt các nhiệm vụ theo từng thời kỳ. Hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV ngày càng đa dạng và hiệu quả. Cùng với việc tiếp tục triển khai cung cấp bơm kim tiêm miễn phí tại 52 tỉnh, phát bao cao su miễn phí tại 55 tỉnh, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone ở 63 tỉnh/thành phố cho hơn 52.000 bệnh nhân, ba năm gần đây, cả nước đã triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho hơn 13.000 người. Đến nay, công tác tư vấn xét nghiệm HIV được triển khai đa dạng, bảo đảm tính sẵn có và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cho các nhóm có hành vi nguy cơ cao. Hiện cả nước có hơn 1.200 phòng xét nghiệm sàng lọc, bao phủ 100% tuyến huyện.

Điều trị ARV ngày càng được mở rộng, đạt chất lượng hàng đầu thế giới. Số lượng bệnh nhân được điều trị tăng nhanh qua các năm. Đến hết tháng 9/2020, cả nước đang điều trị cho 150.984 bệnh nhân HIV tại 446 cơ sở điều trị và 652 cơ sở cấp phát thuốc. Nhiều mô hình điều trị đã được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả điều trị như: mô hình kết hợp vừa điều trị thuốc kháng HIV vừa điều trị MMT; điều trị phối hợp Lao/HIV; xét nghiệm và điều trị; cung cấp các can thiệp dự phòng tại cơ sở điều trị HIV; mô hình Treatment 2.0; điều trị nhanh, điều trị trong ngày và cấp phát thuốc nhiều tháng; mô hình điều trị cho cặp bạn tình dị nhiễm. Tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở trẻ được điều trị dự phòng bằng ARV liên tục giảm từ năm 2012 đến nay, trong 4 năm gần đây đều dưới mức 2,5%. Số người nhiễm HIV, mắc AIDS, tử vong liên quan đến AIDS giảm 2/3 trong 15 năm qua.

Số ca nhiễm HIV/AIDS giảm nhanh, ngày càng được kiểm soát tốt, đạt các chỉ tiêu đề ra, được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về phòng, chống HIVAIDS. Trong đó, duy trì tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%; số các trường hợp nhiễm HIV được phát hiện mới từng năm có xu hướng giảm từ năm 2007 đến nay. Giai đoạn 2005 -2007, trung bình phát hiện mới hơn 28.000 trường hợp nhiễm HIV một năm. Giai đoạn 2008 -2012, trung bình mỗi năm phát hiện mới hơn 17.000 trường hợp và từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm cả nước phát hiện mới 10.000 trường hợp nhiễm HIV.

Phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Kể từ khi người nhiễm HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, đến năm 2020, Việt Nam đã có 30 năm chính thức ứng phó với dịch HIV/AIDS. Ngày 14/8/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS cho giai đoạn tới, trong đó có mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Do vậy, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 với chủ đề: “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam” là dấu mốc quan trọng để Việt Nam cùng các đối tác nhìn lại các thành quả mà chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được trong suốt 30 năm qua, những bài học kinh nghiệm mà Việt Nam đã đạt được. Những kết quả đã đạt được trong suốt 30 năm qua trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, bài học kinh nghiệm và Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính là những cơ hội chấm dứt dịch bệnh AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo các cấp, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương không được phép chủ quan, lơ là, tiếp tục đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS nhằm góp phần ổn định an ninh trật tự và phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương và cả nước. Các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030, trước mắt là giai đoạn 2021-2025. Tăng cường đầu tư phân bổ ngân sách, tài chính cho công tác phòng chống HIV/AIDS; lồng ghép nội dung này vào vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Ngành Y tế cần phát huy mọi nguồn lực hiện có kết hợp các kỹ thuật hiện đại tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, giảm tác hại, tư vấn, xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Đồng thời, thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV. Cùng với đó, tăng cường công tác truyền thông để mọi người dân hiểu và không kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: