Xúc động tình cảm thầy trò qua cuộc thi “Thầy cô trong mắt em”

19/11/2020

Mới đây, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với VTV7 tổ chức trao giải cuộc thi “Thầy cô trong mắt em”. Với 100% các trường THPT tham gia cuộc thi, trong đó, có 3 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi cấp quốc gia, 1 tác phẩm đoạt giải Nhì toàn quốc, Vĩnh Phúc được Ban Tổ chức cuộc thi cấp quốc gia trao bằng khen là một trong những đơn vị có thành xuất sắc.

Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” được Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với VTV7 phát động từ tháng 11/2019 nhằm phát hiện, tuyên truyền, tôn vinh và nhân rộng các tấm gương thầy giáo, cô giáo tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người, có ảnh hưởng tích cực, truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên và đồng nghiệp trong ngành, qua đó, khơi dậy lòng yêu nghề cho các thầy cô giáo, hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc.

Tại Vĩnh Phúc, dù cuộc thi diễn ra trong thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng ban tổ chức cuộc thi các cấp đã khắc phục khó khăn, phát động và tổ chức cuộc thi thành công; học sinh tại 100% các trường THPT hào hứng tham gia. Ban Tổ chức trao cuộc thi cấp tỉnh đã giải cho 20 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó, giải Nhất thuộc về nhóm học sinh của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; 3 giải Nhì thuộc về học sinh các trường THPT Nguyễn Thái Học, THPT Bến Tre, THPT Đội Cấn; 4 giải Ba thuộc về các trường: THPT Nguyễn Thái Học, THPT Dân tộc nội trú tỉnh, THPT Võ Thị Sáu, THPT Đồng Đậu; 12 giải Khuyến khích thuộc về các trường THPT Trần Phú, THPT Trần Hưng Đạo, THPT Quang Hà…

 Các tác phẩm của cuộc thi đều là những clip do học sinh dựng, khắc họa những hình ảnh sống động về các thầy, cô giáo. Qua đó, lan tỏa tấm gương các thầy, cô giáo nhiệt huyết trong công tác giáo dục, phản ánh sự hy sinh thầm lặng của những người làm công tác giáo dục trên địa bàn tỉnh, đồng thời, thể hiện tấm lòng tri ân của học trò với người thầy của mình. Sau đó, Công đoàn Giáo dục tỉnh tiếp tục lựa chọn các tác phẩm đạt giải cao tham dự cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” toàn quốc. Kết quả, trong số 115 tác phẩm lọt vào chung khảo, Vĩnh Phúc có 3 tác phẩm và trong số 11 tác phẩm đạt giải, Vĩnh Phúc có 1 tác phẩm đạt giải Nhì.

Trường THPT Nguyễn Thái Học được đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong triển khai cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” khi có học sinh đạt giải Nhì toàn quốc. Công đoàn nhà trường phối hợp với Ban Giám hiệu phát động cuộc thi đến toàn thể học sinh trong trường và thông tin đến học sinh các khóa trước đã ra trường, đồng thời, triển khai đến các tổ chuyên môn cùng thực hiện. Qua vòng trường, Ban Tổ chức chọn 4 tác phẩm dự thi cấp tỉnh và có 1 tác phẩm đạt giải Nhì, 1 tác phẩm đạt giải Ba. 2 tác phẩm đạt giải tiếp tục được dự thi cấp quốc gia và lọt vào vòng chung khảo; kết quả, tác phẩm “Người thầy thắp sáng ước mơ” của em Nguyễn Thị Ngọc, cựu học sinh của nhà trường đạt giải Nhì toàn quốc. Tác phẩm lay động người xem bởi ý nghĩa nhân văn khi dựng lại câu chuyện thực tế của một cô học trò có xuất phát điểm thấp, mất niềm tin vào bản thân nhưng nhờ sự giảng dạy, dìu dắt tận tình của thầy giáo nên đã dần tìm lại được động lực, quyết tâm và trở thành đồng nghiệp của người thầy giáo mà cô yêu kính…

Thầy giáo Trần Quang Triệu, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Nguyễn Thái Học cho biết: “Ban đầu, học sinh gặp khó khăn do chưa có định hướng rõ ràng, nhưng, sau đó, với sự hướng dẫn các thầy, cô giáo, học sinh đã hiểu rõ và tham gia sôi nổi, tích cực thảo luận và xây dựng tác phẩm dự thi của mình. Qua cuộc thi, giáo viên nhà trường thấy hình ảnh của mình và tình cảm của học trò đối với mình; từ đó, có động lực cống hiến nhiều hơn”.

Tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, cuộc thi được phát động và tạo thành phong trào trong toàn trường với 100% học sinh các lớp tham dự. Công đoàn nhà trường đã chọn được 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh là “Người mẹ thứ hai”, “Truyện cổ tích mang tên Vũ Thu Trang” và “Người truyền cảm hứng”. Tại cuộc thi cấp tỉnh, tác phẩm “Người mẹ thứ hai” của tác giả Hà Hồng Linh, học sinh lớp 12A2 đạt giải Ba và tiếp tục được Công đoàn Giáo dục tỉnh chọn dự thi toàn quốc.

Em Hà Hồng Linh cho biết: “Ngay khi nhà trường phát động Cuộc thi “Thầy cô trong mắt em”, em đã mày mò, học hỏi kỹ thuật dàn dựng video clip, ghép nhạc, tạo hiệu ứng… trên phần mềm điện thoại. Em thu thập những hình ảnh cô giáo dạy chúng em trên lớp, chăm sóc, chỉ bảo, dạy dỗ, lo lắng cho chúng em trong cuộc sống, sau đó, dựng thành clip và dự thi. Thật tuyệt vời khi nhờ có cuộc thi, em có cơ hội bộc lộ phần nào những tâm tư, tình cảm, sự biết ơn đối với các thầy, cô giáo đã miệt mài, không quản ngày đêm dạy dỗ, dìu dắt chúng em” .

Minh Hường

Các tin đã đưa ngày: