Xây dựng môi trường xanh trong các khu công nghiệp

11/08/2020

Vĩnh Phúc hiện có 18 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với quy mô hơn 5.200ha, trong đó có 8 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Những năm qua, cùng với thực hiện các giải pháp xử lý triệt để nguồn nước thải, chất thải theo quy định về bảo vệ môi trường, các chủ đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, các doanh nghiệp luôn quan tâm tạo mảng xanh trong khuôn viên, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe người lao động.

Tháng 7/2020, thời tiết nắng như đổ lửa, nhưng khi đến Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam (khu công nghiệp Bá Thiện 2- Bình Xuyên) chúng tôi như “lạc” vào công viên xanh trong lành, dễ chịu. Khuôn viên công ty được trồng nhiều loại cây xanh, thảm cỏ. Tại các bàn làm việc của mỗi nhân viên đều có các chậu cây nhỏ để trang trí, vừa góp phần tạo cho không gian làm việc thêm xanh.

Được thành lập năm 2016 với 100% vốn từ Hồng Kong, hiện công ty là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm may mặc chất lượng cao, cung ứng dịch vụ khách hàng hoàn hảo cho các tập đoàn bán lẻ ở Mỹ và một số nước châu Âu với các thương hiệu, nhãn hàng thời trang đẳng cấp thế giới như: Burberry, Brooks Brothers, Banana Republic, Tommy Hilfiger… Để tạo một không gian làm việc trong lành, thân thiện, ngay khi xây dựng nhà máy, công ty đã quy hoạch, đầu tư trồng nhiều loại cây xanh, thảm cỏ; duy trì việc chăm sóc, cắt tỉa hệ thống cây xanh, góp phần tạo “lá phổi xanh” cho doanh nghiệp, giúp điều hòa không khí, giảm độ nóng cho nhà máy, tạo môi trường làm việc thoải mái cho công nhân và xây dựng tác phong làm việc thân thiện với môi trường.


Môi trường cảnh quan Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam (KCN Bá Thiện 2)
luôn xanh, sạch, đẹp

Xác định việc phát triển mảng xanh là một trong những yêu cầu thiết yếu trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, chủ đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Bá Thiện 2 luôn quan tâm cải thiện môi trường trong khu công nghiệp. Hệ thống đường nội bộ được thiết kế với diện tích lớn trồng cây xanh, thảm cỏ trên vỉa hè và dải phân cách, tạo cảnh quan xanh mát. Thực hiện quy định mỗi công ty phải dành một diện tích nhất định cho hệ thống cây xanh, đường giao thông, vì vậy, đi dọc tuyến đường trong khu công nghiệp này, không khó để bắt gặp những hàng thông xanh mướt, chạy thẳng tắp vào sâu phía trong các tuyến đường. Tại các ngã ba, ngã tư và trong các khuôn viên của doanh nghiệp đều được đầu tư trồng các loại cây xanh với đủ màu sắc, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe cho người lao động. Đến nay, khu công nghiệp Bá Thiện 2 thu hút được 51 dự án, trong đó có 03 dự án DDI với tổng vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng và 48 dự án FDI, tổng vốn đầu tư hơn 800 triệu USD; tỷ lệ lấp đầy đạt 63%.

Hướng tới mục tiêu xây dựng khu công nghiệp kiểu mẫu với môi trường làm việc thân thiện, Tập đoàn Sumitomo- Nhật Bản và Chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến phát triển công nghiệp bền vững. Theo đó, công ty đã dành 20% diện tích toàn khu cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông. Ngoài ra, trong các tuyến đường nội khu, công ty cũng đầu tư xây dựng 3 tuyến kênh với tổng chiều dài 3,6km, giúp điều tiết không khí, cân bằng môi trường sinh thái.

Theo thống kê của Công ty TNHH khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, với vị trí thuận lợi, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại cùng với không gian xanh, sau gần 4 năm khởi công xây dựng, hết tháng 5/2020, khu công nghiệp thu hút được 20 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký trên 323 triệu USD và được đánh giá là khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy nhanh với gần 51%. Trong đó, có 14 dự án đã được cấp phép đầu tư, 6 dự án đăng ký giữ chỗ. Ngoài các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, khu công nghiệp còn thu hút được một số dự án của các nhà đầu tư Đài Loan hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất ô tô, xe máy, linh kiện điện tử.

Hưởng ứng phong trào môi trường xanh, Công ty TNHH Tsuchiya Tsco Hà Nội- doanh nghiệp đầu tiên đi vào hoạt động trong khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đã dành khoảng không gian cho việc trồng cây xanh thay thế cho khoảng sân bê tông phía trước nhà máy. Tại các bộ phận làm việc, văn phòng, lối đi của công ty đều được bố trí các cây xanh và hầu như không có bụi bặm, tạo môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động. Trung bình mỗi tháng, công ty sản xuất 3 triệu mét tấm dệt lông mịn, doanh thu bình quân 200.000 USD/tháng và 100% các sản phẩm đều được xuất sang thị trường Nhật Bản.

Anh Nguyễn Văn Nhàn, nhân viên công ty cho biết: Việc trồng nhiều cây xanh, thảm cỏ trong khuôn viên của nhà máy không chỉ tạo bóng mát, làm dịu không khí trong những ngày nắng nóng mà còn mang lại nguồn không khí sạch trong môi trường làm việc, giúp điều tiết không khí, cân bằng môi trường sinh thái, làm giảm áp lực căng thẳng sau mỗi giờ lao động. Mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm đầu tư trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, phục vụ mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững.

Với quan điểm "không đánh đổi môi trường lấy kinh tế", hướng tới mục tiêu phát triển công nghiệp xanh, thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng bảo vệ môi trường các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; ưu tiên thu hút đầu tư các dự án sử dụng công nghệ sạch, hiện đại và thân thiện với môi trường; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng. Cùng với đó, các chủ đầu tư xây dựng hạ tầng, doanh nghiệp tăng cường diện tích cây xanh trong khuôn viên; lựa chọn, phát triển nhà xưởng xanh, sạch, đẹp. Đây cũng được xem là thước đo đánh giá độ uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

Mai Liên

 

Các tin đã đưa ngày: