12.003 thí sinh Vĩnh Phúc bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020

09/08/2020

Sáng 9/8, cùng với gần 900.000 sĩ tử trên cả nước, hơn 12.000 thí sinh Vĩnh Phúc bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn.

Theo ghi nhận của phóng viên, các thí sinh đã có mặt tại địa điểm thi từ rất sớm. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nên tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. Tất cả các điểm thi trên toàn tỉnh đều được trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các Hội đồng thi làm việc nghiêm túc, trật tự, đề thi được bảo mật kỹ lưỡng, đúng quy định, không có hiện tượng thí sinh ra ngoài khi chưa hết giờ làm bài. Bên ngoài cổng trường tại các điểm thi, đội tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” đã làm việc nhiệt tình, các bạn tình nguyện viên đã đem quạt, nước đến tận tay thí sinh và các phụ huynh trong thời gian ngồi chờ con em mình dự thi. Tình hình thời tiết đầu giờ buổi sáng tương đối mát mẻ, tuy nhiên đến gần trưa trời oi nóng hơn. Năm nay các bậc phụ huynh cũng có tâm lý khá thoải mái, đa phần đưa con em đến điểm thi rồi ra về, không còn tình trạng tập trung tại các điểm thi đông gây cản trở giao thông, cũng như tránh tập trung đông người nhằm phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Dưới đây là ghi nhận của phóng viên tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh:

Thí sinh được đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi

Thí sinh tại điểm thi THPT Liễn Sơn tranh thủ trao đổi, ôn lại kiến thức trước giờ thi

Trưởng điểm thi THPT Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, ông Đỗ Mạnh Hùng cho biết, điểm thi có 12 phòng thi với 274/277 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh khuyết tật được đặc cách; 46 thành viên tham gia làm công tác thi. Cán bộ coi thi là giáo viên các trường THPT: Vĩnh Yên, Sáng Sơn, Quang Hà. Môn thi Ngữ Văn không có thí sinh đi muộn. Công tác thi tại điểm thi được thực hện theo đúng quy chế. Ngoài vấn đề thực hiện đúng quy chế thì chúng tôi phải đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch, tất cả thầy cô tại điểm thi sẽ phải làm việc hết sức mình và rất kỹ càng, đúng quy chế, quy định hướng dẫn. Sáng nay, thí sinh được kiểm tra thân nhiệt, rửa ta bằng dung dịch trước khi vào phòng thi. Điểm thi cũng đã chuẩn bị phòng thi dự phòng. Những trường hợp có biểu hiện ho sốt sẽ được thi tại phòng thi dự phòng.

Cán bộ coi thi phổ biến quy chế trước giờ thi

Có mặt tại điểm thi số 21 – THPT Tam Dương, huyện Tam Dương, ông Hà Mạnh Du, Trưởng điểm thi cho biết, điểm thi có 25 phòng thi với 589 thí sinh dự thi, trong đó có 223 thí sinh tự do. Công tác chuẩn bị tại điểm thi được thực hiện nghiêm túc, có 93 cán bộ coi thi, phục vụ. 6 nhân viên y tế túc trực đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang, bảo đảm y tế cho thí sinh trước khi vào thi. Nhờ chủ động xây dựng phương án tổ chức thi theo đúng quy chế, quy định của Bộ và Sở Giáo dục và Đào tạo, môn thi đầu tiên, các thí sinh đến dự thi đúng giờ và làm bài nghiêm túc, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Đội tình nguyện trao khẩu trang, nước, sữa tiếp sức phụ huynh thí sinh

Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc trao quà động viên đội tình nguyện tại điểm thi THPT Tam Dương

Trao quà cho đội tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” tại điểm thi trường THPT Tam Dương, ông Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Đồng hành với phụ huynh và thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm nay, Tỉnh đoàn đã lên phương án hỗ trợ 8 điểm thi tại các huyện: Tam Dương, Yên Lạc, Bình Xuyên và Thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên 417 thùng sữa Milo, 417 thùng nước Lavie, 1000 gói cà phê hòa tan, 40 thùng cà phê lon cùng với ô che nắng và bình đá. Tỉnh đoàn chia thành 3 đoàn trong buổi sáng thi môn đầu tiên đến tại các điểm “Tiếp sức mùa thi” trao quà động viên các đội tình nguyện.

Thí sinh phấn khởi rời khỏi điểm thi sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên - Ngữ văn

Có mặt tại điểm thi Trường THPT Yên Lạc, nhiều sĩ tử bước ra khỏi phòng thi môn Ngữ văn từ lúc 9 giờ 10 phút và có nhận định chung là đề thi vừa sức, không làm khó thí sinh.

Hàng chục thí sinh ra khởi phòng thi sớm và có chung nhận định đề thi môn Ngữ văn vừa sức

Thí sinh Phạm Thu Hà - người đầu tiên bước ra cổng điểm thi trường THPT Yên Lạc cho biết, đề thi năm nay không khó, sát với đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chủ đề nghị luận sát với cuộc sống hàng ngày, không làm khó thí sinh, nhất với các bạn ban D, C. Đặc biệt, các thí sinh đều không quá bất ngờ với chủ đề "Đất nước", bởi phần này các thầy cô giáo đã định hướng trước và hiện đất nước ta đang trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh Covid-19. Bài thi liên hệ việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày bằng cách làm quen với những việc làm, khẩu hiệu mới như đeo khẩu trang dễ dàng hơn máy thở, nằm nhà sướng hơn bệnh viện... “Với những gì đã thể hiện qua bài thi, em tin mình sẽ được khoảng 8 hoặc 8,5 điểm môn Ngữ văn” – Hà tự tin cho biết.

Phạm Thu Hà - thí sinh đầu tiên bước ra cổng điểm thi trường THPT Yên Lạc 
với tâm trạng phấn khởi

Còn với Đặng Văn Mão, thí sinh tự do và đang đóng quân ở Trung đoàn 95 (Sư đoàn 325, Quân khu 2) cho biết: Đề thi năm nay nằm trong phạm vi kiến thức đã được ôn tập. Em đã làm hết sức và hi vọng đạt điểm tốt để năm nay em đủ điểm xét nguyện vọng 1 vào Trường sĩ quan Lục quân I.

Thí sinh Đặng Văn Mão trao đổi bài với bạn sau giờ thi

Thầy Trần Mạnh Cường, Phó Trưởng điểm thi Trường THPT Yên Lạc cho biết: Điểm thi có 566 thí sinh, với 24 phòng thi, 2 phòng thi dự phòng. Trong đó có 176 thí sinh tự do, 390 thí sinh trường THPT Yên Lạc. Trong buổi thi đầu tiên, có 17 thí sinh tự do không thi, trong đó có 6 thí sinh không đủ điều kiện thi.

Không chỉ các tình nguyện viên, nhiều hộ dân cũng tự nguyện cung cấp nước uống miễn phí 
cho các bậc phụ huynh đứng chờ con thi

Tại 3 điểm thi THPT Bến Tre, THPT Hai Bà Trưng và THPT Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, phóng viên nhận thấy tại các điểm thi này, công tác tổ chức, phục vụ, đảm bảo an toàn cho kỳ thi đã được các đơn vị triển khai thực hiện đầy đúng, chu đáo. Lực lượng cảnh sát giao thông, công an khu vực được điều động tăng cường để giám sát vòng ngoài, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hội đồng thi và các thí sinh. Lực lượng cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện cũng được tăng cường, phối hợp hỗ trợ các điểm thi trong việc phân luồng, nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực thi.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, công an khu vực được điều động tăng cường
giám sát vòng ngoài bảo vệ an toàn tại các điểm thi

Tại điểm thi Trường THPT Bến Tre, 424 thí sinh của 3 trường: Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại, Cao đẳng nghề Việt Xô 1 và THPT Bến Tre đã thực hiện đúng yêu cầu có mặt tại các điểm thi trước thời gian quy định 30 phút. Ngay tại cổng trường, việc đo thân nhiệt được triển khai chặt chẽ; trước đó, 100% phòng thi đã được phun khử trùng, kê bàn thi giãn cách.

Thí sinh Ngô Thị Hồng, THPT Bến Tre cho biết: "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học kỳ vừa qua thời gian nghỉ khá nhiều, em đã tận dụng quãng thời gian đó để ôn tập nên đã nắm khá vững lượng kiến thức. Để phòng dịch Covid-19 em sẽ tuân thủ đeo khẩu trang trong thời gian làm bài, ngoài ra công tác vệ sinh phòng dịch được nhà trường làm rất tốt nên em hoàn toàn yên tâm".

Thí sinh Ngô Thị Hồng tỏ ra rất tự tin trước giờ bước vào môn thi đầu tiên

Là phụ huynh học sinh, chị Nguyễn Thị Kim Phượng, thành phố Phúc Yên cũng không quá lo lắng bởi theo chị, mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh phòng dịch cho các điểm thi sẽ được các ngành chức năng tính toán kỹ lưỡng; các thầy cô cũng đã chuẩn bị kiến thức, tâm lý sẵn sàng cho các con. Nhiệm vụ của phụ huynh lúc này chỉ cần đưa đón, chăm sóc tốt bữa ăn cho các con là được. Có lo lắng, hồi hộp cũng không giải quyết vấn đề gì có khi còn khiến con thêm áp lực - chị Phượng chia sẻ thêm”.

Tại 3 điểm thi: THPT Bình Xuyên, THPT Võ Thị Sáu và THPT Quang Hà, huyện Bình Xuyên, sáng nay đã có 1.330 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia với môn thi đầu tiên môn Ngữ văn.

Thí sinh tại điểm thi THPT Quang Hà thực hiện sát khuẩn tay trước khi bước vào phòng thi

Thầy Ngô Minh Tuấn, Phó trưởng điểm thi THPT Bình Xuyên cho biết, điểm thi có 551 thí sinh được chia làm 24 phòng thi, trong đó có 337 em là học sinh của Trường THPT Bình Xuyên và 214 em là học sinh Trường Cao đẳng nghề cơ khí nông nghiệp. Do kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên bên cạnh việc triển khai công tác chuyên môn, nhiệm vụ phòng, chống dịch cũng được thực hiện kỹ lưỡng, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ và thí sinh đều tuân thủ nghiêm quy định đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

Trước và sau mỗi buổi thi, lực lượng tình nguyện viên luôn túc trực phí ngoài
cổng trường để động viên, tiếp sức cho các sĩ tử

Kết thúc giờ làm bài thi môn Ngữ Văn tại điểm thi Trường THPT Bình Xuyên, nhiều thí sinh nhận xét đề thi không quá khó và nằm trong dự đoán của thí sinh. Thí sinh Nguyễn Văn Giang, lớp 12A3 là một trong những thí sinh bước ra khỏi điểm đầu tiên vui vẻ cho hay “Tuy là dân khối A, nhưng em thấy đề văn năm nay không quá khó, nhất là phần nghị luận cho phân tích đoạn cuối bài thơ Đất nước - chủ đề này chúng em đã được thầy cô cho ôn luyện nhiều nên rất tự tin”.

Đúng 9h35 phút, sau tiếng trống báo hiệu hết 120 làm bài môn Ngữ văn, rất nhiều thí sinh tại điểm thi THPT Bình Xuyên đã ra về với khuôn mặt đầy tự tin, nhiều bạn cho rằng mình có thể sẽ đạt điểm cao trong môn thi này.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có 12.003/12.046 thí sinh đăng kí dự thi, đạt 99,64%. Kết thúc môn thi Ngữ văn, có 3 thí sinh ốm, tai nạn đủ điều kiện đặc cách theo quy chế trước kì thi; có 7 thí sinh không đủ điều kiện dự thi; 01 thí sinh đến muộn không kịp dự thi. Không có cán bộ coi thi, thí sinh dự thi vi phạm quy chế; môn thi buổi sáng không phải sử dụng đến phòng thi dự phòng.

Buổi chiều, các thí sinh thi môn Toán với thời gian làm bài 90 phút.

PV

 

 

Các tin đã đưa ngày: