Bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

07/08/2020

Chỉ còn hai ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, Vĩnh Phúc đã xây dựng các phương án bảo đảm an toàn để tổ chức thành công kỳ thi năm nay.

Ông Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh có 12.221 thí sinh đăng ký dự thi tại 26 điểm thi, trong đó có 3.405 thí sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học tự nhiên, 8.340 thí sinh thi tổ hợp khoa học xã hội, 7.539 thí sinh xét tuyển đại học với 37.152 nguyện vọng. Tỉnh sẽ huy động hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên của các nhà trường và các đơn vị liên quan tham gia làm thi.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi như: theo dõi sức khỏe, rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi, cán bộ, giáo viên, nhân viên và những người liên quan đối với kỳ thi thành 4 nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2), F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác. Ngoài đối tượng thí sinh F0 sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp, thí sinh diện F1, F2 (nếu có) sẽ được tổ chức thi tại điểm thi dự phòng - trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Cùng với đó, tại mỗi điểm thi sẽ bố trí các phòng thi dự phòng phục vụ thí sinh có biểu hiện ho sốt; tăng cường giãn cách giữa các học sinh để phòng chống dịch; lực lượng dự phòng phục vụ kỳ thi cũng phải được tập huấn kỹ càng về quy chế thi, nghiệp vụ làm thi.

Song song với đó, ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các điểm thi đề nghị và phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương hỗ trợ, cử cán bộ thường trực tại điểm thi, phun thuốc khử trùng tại các địa điểm thi xong trước ngày 06/8/2020; bố trí, sắp xếp vị trí chỗ ngồi cho cán bộ làm thi và học sinh tại phòng chờ bảo đảm giãn cách tối đa; có phương án đề nghị cơ quan y tế, phụ huynh có con em thuộc diện F1, F2 hỗ trợ đưa đón thí sinh an toàn theo quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức thi, trường THPT Đồng Đậu, huyện Yên Lạc những ngày qua liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh và kịp thời thực hiện, xử trí tình huống theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh. Nhà giáo Trần Xuân Hòa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Điểm thi của trường dự kiến có 413 thí sinh dự thi, trong đó, có gần 31% học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhà trường đã tổ chức rà soát, theo dõi tình hình sức khỏe, thông tin dịch tễ của thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và tổng hợp, báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, đối với 1 học sinh lớp 12 và 1 giáo viên đi du lịch Đà Nẵng, nhà trường yêu cầu thực hiện cách ly và khai báo y tế. Nhà trường cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, bố trí 8 phòng thi dự phòng phục vụ những thí sinh liên quan đến dịch Covid-19 hoặc có biểu hiện ho, sốt; nhà rèn luyện thể chất làm phòng chờ cho thí sinh. Cùng với đó, chuẩn bị đủ khẩu trang y tế phát cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi; tại 19 phòng thi đều có máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn. Công tác vệ sinh môi trường cũng được thực hiện hàng ngày; nhà trường đề nghị UBND huyện phun thuốc khử khuẩn tại điểm thi trước ngày thi.


Cán bộ, giáo viên trường THPT Tam Đảo vệ sinh, sát  khuẩn các phòng thi

Còn tại trường THPT Tam Đảo, huyện Tam Đảo, công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cũng đang được triển khai một cách khẩn trương. Nhà giáo Dương Văn Bảng, Hiệu trưởng trường THPT Tam Đảo chia sẻ: Ngoài việc thông báo đến phụ huynh và học sinh về chuẩn bị việc đeo khẩu trang, giữ gìn sức khỏe, nhà trường thường xuyên vệ sinh, lau chùi bàn ghế, cửa các phòng học, chuẩn bị 5 phòng thi dự phòng kiêm phòng chờ, 1 phòng cách ly, 1 phòng y tế và chuẩn bị ghế ngồi tại nhà giáo dục thể chất để làm phòng chờ cho phương án sử dụng phòng thi dự phòng. Cùng với đó, chuẩn bị nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn cho các phòng thi, khu vực cổng trường; chuẩn bị nước uống riêng bảo đảm mỗi học sinh, giáo viên, cán bộ 1 chai/buổi thi và gần 200 khẩu trang dự phòng trường hợp học sinh quên. Nhà trường đã có công văn đề nghị Công an huyện, Trung tâm y tế huyện cử cán bộ phối hợp để bảo đảm an ninh an toàn, y tế cho kỳ thi; phối hợp với UBND các xã Đại Đình, Đạo Trù có phương án giúp đỡ các em học sinh trong trường hợp có mưa lũ xảy ra.

Theo báo báo của Sở Giáo dục và Đào tạo, đến nay, tất cả 26 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng, các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thi, phòng làm việc cho hội đồng thi, phòng nghỉ cho giám thị đến các điều kiện khác như: y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid - 19, công tác an ninh trật tự trong và ngoài khu vực thi.

Trước đó, ngày 05/8/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại các điểm thi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là kỳ thi quan trọng mang tầm quốc gia, kết quả của kỳ thi sẽ phản ánh chất lượng giáo dục và đào tạo của tỉnh, do đó, phải bảo đảm cho kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc; sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra, bảo đảm an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh./.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: