Giai đoạn 2015-2020: Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Bình Xuyên vượt 39% so với chỉ tiêu đề ra

03/08/2020
Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, trong 5 năm, từ năm 2015 - 2020, trên địa bàn huyện Bình Xuyên có 104 dự án đầu tư với tổng diện tích đất thu hồi 955,11 ha. Đến nay, huyện đã giải phóng mặt bằng hơn 557 ha, vượt 39% so với chỉ tiêu đề ra; thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ tái định cư cho 5.423 lượt hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.
 


Nhờ đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, sau gần 4 năm khởi công xây dựng,
đến hết tháng 5/2020, khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc thu hút 20 dự án đầu tư,
tỷ lệ lấp đầy đạt gần 51%

 

Có được kết quả này, những năm qua, huyện Bình Xuyên đã tập trung quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải quyết đất dịch vụ, có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho từng dự án ngay từ giai đoạn công bố quy hoạch. Đặc biệt, huyện triển khai dự án theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Các thông báo thu hồi đất, biên bản kiểm kê, phương án bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đều được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn ít nhất 20 ngày để người dân nắm được. Trong thời gian niêm yết công khai, Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng của huyện tổ chức họp dân để lấy ý kiến của các hộ dân có đất phải thu hồi về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án, trên cơ sở đó, tổng hợp, đề xuất, điều chỉnh phương án bồi thường bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân.

Song song với đó, huyện tăng cường đối thoại trực tiếp với các hộ dân có đất bị thu hồi để giải thích rõ về chính sách bồi thường, hỗ trợ hiện hành và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Tại mỗi công trình, dự án, huyện tham mưu UBND tỉnh xem xét phê duyệt những chính sách thêm có lợi cho người dân như hỗ trợ kinh phí di chuyển nhà ở và tự lo chỗ ở tạm; thưởng nóng cho người dân sớm bàn giao mặt bằng đối với dự án khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Bá Thiện II; hỗ trợ xây dựng móng sâu, xây nhà tạm cho người dân đối với dự án khu tái định Trại Cúp...Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư dự án quan tâm ưu tiên giải quyết việc làm cho con em nhân dân địa phương, nhất là với gia đình có diện tích bị thu hồi.

Theo đánh giá của Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện, quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án, xây dựng khu, cụm công nghiệp trọng điểm trên địa bàn huyện còn gặp rất nhiều khó khăn bởi cơ chế, chính sách của Nhà nước về thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư luôn thay đổi; một số nội dung quy định của pháp luật chưa rõ ràng, không thống nhất, gây khó khăn trong quá trình thực thi. Công tác quản lý đất đai ở nhiều địa phương chưa chặt chẽ, để người dân tạo lập tài sản trái phép. Ngoài ra, công tác lập danh sách, kiểm đếm, kiểm kê của chính quyền cơ sở nơi có đất thu hồi còn sai sót rất nhiều dẫn đến nảy sinh nhiều phức tạp.

Với mục tiêu đến năm 2025, giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 96,99% cơ cấu kinh tế, thu ngân sách đạt 2.500 tỷ đồng, thời gian tới, Bình Xuyên tiếp tục huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị đối với công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là tập trung giải quyết dứt điểm từng dự án theo đúng tiến độ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức đối thoại, vận động các hộ dân chấp hành quyết định thu hồi đất; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị liên quan để tổ chức tốt công tác giải phóng mặt bằng. 


Nguyễn Hân

 

Các tin đã đưa ngày: