Nâng cao hiệu quả hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh

03/08/2020

Do nhu cầu của các tổ chức, cá nhân về công chứng, chứng thực các loại giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ, các loại hợp đồng, giao dịch dân sự, kinh tế ngày càng tăng nên hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây có sự phát triển mạnh. 

Văn phòng công chứng Lê Văn Cân luôn đặt mục tiêu trở thành địa chỉ tin cậy của người dân, doanh nghiệp 

Chúng tôi có mặt tại Văn phòng Công chứng Lê Văn Cân, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Mặc dù đầu giờ chiều mùa hè nóng bức nhưng đã có nhiều người dân đến để công chứng hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà ở và quyền sử dụng đất; công chứng di chúc, hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền... 

Văn phòng công chứng Lê Văn Cân hiện có 3 công chứng viên, 6 nhân viên. Thời gian qua, bên cạnh việc phục vụ khách hàng chu đáo, Văn phòng còn thường xuyên thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân. Ông Lê Văn Cân, công chứng viên, Trưởng Văn phòng công chứng cho biết: Do nhận thức về pháp luật ngày càng nâng cao nên thời gian gần đây, người dân tìm đến các Văn phòng công chứng để công chứng ngày càng nhiều. Các hồ sơ công chứng thường là hợp đồng mua bán, vay, mượn, thế chấp, cầm cố tài sản; hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng - cho nhà ở và quyền sử dụng đất; hợp đồng cho thuê, thừa kế, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; thỏa thuận phân chia, nhập và xác nhận tài sản của vợ, chồng; di chúc, khai nhận di sản, thỏa thuận phân chia di sản, từ chối nhận di sản, nhận lưu giữ di chúc; hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền... Trong 6 tháng đầu năm 2020, Văn phòng đã thực hiện công chứng 862 hợp đồng, giao dịch; chứng thực 2.694 việc, nộp ngân sách nhà nước hơn 13 triệu đồng.

Cũng như vậy, với 2 công chứng viên, 6 nhân viên, Văn phòng công chứng Mạnh Anh, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc thời gian qua đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân không chỉ trong các việc công chứng, chứng thực mà cả trong tư vấn pháp luật. Trung bình mỗi tháng, Văn phòng thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí cho khoảng 50 lượt người. Theo ông Nguyễn Mạnh Kiểm, công chứng viên, Trưởng Văn phòng công chứng Mạnh Anh, hoạt động công chứng đã góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của người dân địa phương, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho tổ chức, công dân khi tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội. 6 tháng đầu năm nay, Văn phòng đã công chứng 1.730 việc, chủ yếu là các hợp đồng, giao dịch; chứng thực 4.235 bản sao, chữ ký; tổng số phí công chứng, chứng thực hơn 450 triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 25,3 triệu đồng.

Theo số liệu của Sở Tư pháp, trên địa bàn tỉnh hiện có 23 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó, có 1 phòng công chứng trực thuộc Sở Tư pháp và 22 văn phòng công chứng với 50 công chứng viên. 6 tháng đầu năm, các tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng trên 30.600 việc; chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản và chứng thực chữ ký trên 53.900 trường hợp; nộp ngân sách nhà nước trên 474,8 triệu đồng.

Bà Dương Thị Minh Lượng, Trưởng Phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp cho biết: Các phòng công chứng và văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh đã bảo đảm an toàn cho các giao dịch của người dân được thuận lợi, nhanh chóng. Không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại, các văn phòng công chứng còn góp phần giảm tải áp lực cho phòng công chứng nhà nước. Người dân có quyền lựa chọn những đơn vị có uy tín, chất lượng công chứng để bảo đảm an toàn pháp lý, phòng ngừa tranh chấp, vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các mình khi tham gia hợp đồng, giao dịch.

Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước, Sở Tư pháp đã quản lý, chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện đúng quy định của pháp luật về công chứng; tích cực tuyên truyền, phổ biến Luật Công chứng năm 2014 và các văn bản liên quan cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và mọi người dân, các tổ chức hành nghề công chứng. Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ công chứng viên; tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức hành nghề công chứng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về công chứng của các tổ chức hành nghề công chứng.

 

Thời gian tới, Sở tiếp tục chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế và có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục triệt để; triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng của tỉnh phục vụ cho các tổ chức hành nghề tra cứu những tài sản công chứng đã được thực hiện; siết chặt quy trình cấp giấy chứng nhận công chứng viên. Đồng thời, tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành Quyết định quy định tiêu chí xét duyệt hồ sơ thành lập Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: