6 trường hợp cách ly y tế ở Phúc Yên có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với SARS - CoV2

31/07/2020

Sau hơn 3 tháng cả nước không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng, ngày 24/7/2020, thành phố Đà Nẵng đã ghi nhận một ca nhiễm mới. Đến nay, số ca mắc mới đang không ngừng tăng lên và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính quyền các địa phương đã khẩn trương rà soát, yêu cầu cách ly tại nhà đối với các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7; tổ chức cách ly tại cơ sở y tế  và lấy mẫu xét nghiệm với những người có biểu hiện ho, sốt...

Đoàn viên thanh niên thành phố Phúc Yên tiếp tục tuyên truyền người dân tham gia phòng chống dịch Covid-19

Gia đình chị T.T.B.H, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên có chuyến du lịch Đà Nẵng từ ngày 21/7 đến 24/7/2020. Trong thời gian này, gia đình chị nghỉ tại khách sạn Grand Sunrise 3 thành phố Đà Nẵng, khách sạn Venus thành phố Hội An và đi tham quan các địa điểm: Bà Nà Hill, Vinpearl Land Hội An, du thuyền sông Hàn. Khi về nhà, sáng ngày 25/7, chị H và con gái có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, đau họng và mệt mỏi. Chiều 26/7, khi có thông tin những người đi du lịch Đà Nẵng về phải khai báo y tế, gia đình chị đã khai báo y tế phường và cơ quan nơi công tác. Sáng ngày 27/7, gia đình được Trạm y tế phường lấy thông tin và chiều cùng ngày, chị H cùng con gái được đưa vào cách ly tại cơ sở y tế trên địa bàn thành phố; 2 thành viên còn lại thực hiện cách ly tại nhà.

Chị H chia sẻ, trong 2 ngày đầu thực hiện cách ly y tế, chị nhận được rất nhiều lời hỏi thăm, động viên từ các cuộc điện thoại, tin nhắn hay zalo; có người thể hiện sự trách móc bởi tình hình dịch bệnh chưa ổn định mà gia đình chị đã có chuyến du lịch dài, làm chị cũng thêm phần áy náy. Thông tin về tình hình sức khỏe của mẹ con chị được lan truyền trên mạng xã hội cùng nhiều lời đồn đoán khiến chồng và người con thứ 2 hiện đang cách ly tại nhà cũng có phần dao động. 

Đến nay, sau gần 4 ngày cách ly y tế, hiện sức khỏe 2 mẹ con chị ổn định, hết biểu hiện ho, sốt, đã xét nghiệm lần đầu cho kết quả âm tính với SARS - CoV2.

Theo kết quả rà soát của thành phố Phúc Yên, đến chiều 30/7, toàn thành phố có 441 người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 13/7/2020 đến nay. Hiện còn 418 trường hợp tự cách ly, theo dõi tại nhà; 6 trường hợp được cách ly y tế do có biểu hiện ho, sốt. Các trường hợp được cách ly tại cơ sở y tế được theo dõi sức khỏe thường xuyên, xét nghiệm lần đầu đều cho kết quả âm tính.

Theo bác sỹ Nghiêm Văn Bình, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân Covid-19 là sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, trong khi bệnh viêm hô hấp thông thường cũng có nhiều dấu hiệu như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi. Vì vậy, khi có các biểu hiệu trên, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để khám sàng lọc Covid-19. Những người xung quanh cũng không nên lo lắng thái quá và có cái nhìn nghi ngại với những người trở về từ vùng dịch. Điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần nâng cao nhận thức và chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch cho bản thân và gia đình theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân nên hạn chế đến những nơi đông người, nhất là các bệnh viện; đeo khẩu trang phòng dịch cẩn thận.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: