Ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc nỗ lực hoàn thành “năm học đặc biệt" 2020

10/07/2020

Năm học 2019-2020 với ngành Giáo dục và Đào tạo là năm học đặc biệt bởi chưa khi nào chương trình học bị ngắt quãng giữa chừng; cả thầy và trò phải nghỉ dạy và học cả một thời gian dài bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của toàn ngành, nhiều giải pháp phù hợp được triển khai, chất lượng dạy và học được ngành duy trì ổn định. Cổng TT-GTĐT tỉnh xin gửi tới độc giả cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về những nhiệm vụ quan trọng ngành Giáo dục tỉnh nhà đã và đang nỗ lực triển khai để hoàn thành năm học đặc biệt này.

PV: Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến chương trình năm học 2019-2020 bị gián đoạn. Xin ông cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo đã có giải pháp gì để bảo đảm kế hoạch và chất lượng giáo dục?

Ông Nguyễn Văn Huyến: Thực hiện chủ trương của ngành “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” vì dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động dạy học đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên với các giải pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện thực tế mỗi nhà trường, địa phương.

Sở hướng dẫn các nhà trường tổ chức dạy học qua truyền hình và nguồn học liệu trên internet, dạy học trực tuyến, giao bài ôn tập cho học sinh. Nội dung dạy học chủ yếu là ôn tập, củng cố kiến thức, đồng thời, tổ chức dạy học các nội dung kiến thức mới, trong đó quan tâm tới các lớp cuối cấp THCS và THPT. Cùng với đó, các cơ sở giáo dục tổ chức rà soát cơ sở hạ tầng, thiết bị đầu cuối phục vụ triển khai và quản lý dạy học qua truyền hình và dạy trực tuyến. Sở phối hợp với các đơn vị cung cấp giải pháp dạy học trực tuyến để hỗ trợ các nhà trường, các thầy cô giáo triển khai dạy học trực tuyến. Qua số liệu tổng hợp, bậc học mầm non đã chia sẻ nhiều video qua Internet, gần 70% phụ huynh được hướng dẫn, tư vấn giáo dục trẻ; bậc tiểu học có 90% tổng số học sinh học qua truyền hình, 58% học trực tuyến, 63% giáo viên tổ chức dạy học online; bậc THCS có 87% tổng số học sinh học qua truyền hình, 63% học trực tuyến, 61% số giáo viên dạy học online; bậc THPT có 90% tổng số học sinh học qua truyền hình, 92% học trực tuyến, 81% số giáo viên dạy học online.

Với hình thức dạy học trực tuyến, học qua truyền hình, việc học của hầu hết học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì, chất lượng dạy và học được bảo đảm trong điều kiện tạm dừng đến trường do Covid 19.

PV: Sau dịch, để bảo đảm hoàn thành lượng kiến thức cho học sinh các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai những giải pháp nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huyến: Ngay sau khi học sinh đi học trở lại, trên cơ sở điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học trước 15/7 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình giáo dục các cấp học được tinh giản, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục tiến hành rà soát, điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp với thực tế, yêu cầu từng giáo viên bộ môn dành từ 1 đến 2 tuần đầu để rà soát, củng cố lại kiến thức đã học, bảo đảm học sinh có kiến thức nền, cơ bản để tiếp thu kiến thức mới, tăng cường quan tâm tới học sinh lớp 1 và học sinh các lớp cuối cấp THCS, THPT chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp lớp 12.

Với sự chỉ đạo sát sao của Sở cùng với sự chủ động của mỗi thầy giáo, cô giáo và các nhà trường, các cấp học, năm học 2019 - 2020 đã kết thúc đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng dạy và học.

Ông Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo 

PV: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có nhiều điểm mới so với năm trước. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã có kế hoạch, giải pháp triển khai như thế nào để bảo đảm tổ chức thực hiện tốt nhất kỳ thi này?

Ông Nguyễn Văn Huyến: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có nhiều điểm mới. Để tổ chức thực hiện tốt nhất kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai kế hoạch, giải pháp cụ thể:

Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác tổ chức kỳ thi; phối hợp với các ngành, lực lượng: Công an, tài chính, y tế, giao thông vận tải, điện lực, thông tin truyền thông, bưu điện và UBND các huyện, thành phố  nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất cho công tác tổ chức kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 44 điểm đăng ký dự thi (trong đó có 30 trường THPT, 7 Trung tâm GDNN-GDTX, 6 trường Cao đẳng và Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh); mỗi đơn vị có học sinh dự thi là 1 điểm đăng ký dự thi. 

Toàn tỉnh tổ chức 1 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì; thành lập 26 điểm thi tại 9 huyện, thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi. Cán bộ coi thi là cán bộ, giáo viên của các trường THPT, các đơn vị có học sinh lớp 12, các trường THCS trên địa bàn tỉnh; khoảng 2000 người được huy động tham gia tổ chức kỳ thi.

Hội đồng thi tổ chức in sao đề thi và vận chuyển đề thi tới từng điểm thi; điểm thi chịu trách nhiệm chuyển đề tới từng phòng thi, từng thí sinh theo từng môn thi, bài thi. Ngày 08/8/2020, thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại các điểm thi.

 Ngoài việc có sự tham gia của các lực lượng thanh tra, giám sát, công an còn có sự giám sát của hệ thống camera ghi hình tại các điểm làm việc bảo đảm hoạt động 24 giờ/ngày từ khi bắt đầu đến khi kết thúc công tác chấm thi.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đức Hiền (T/h)

Các tin đã đưa ngày: