Tiếp tục tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

10/07/2020

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh đã đạt những kết quả quan trọng. Trên địa bàn không xảy ra vụ án có tính chất rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng liên quan “tín dụng đen”, tội phạm cơ bản được kiềm chế.

Số liệu thống kê của các ngành chức năng, đến tháng 4/2019, toàn tỉnh có 298 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, “tín dụng đen”, trong đó, 272 cơ sở kinh doanh cầm đồ đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, 26 cơ sở kinh doanh khác hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”. Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, toàn tỉnh còn 221 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, giảm 77 cơ sở so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có 204 cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh với 268 đối tượng liên quan. Theo nhận định của cơ quan chức năng, hiện tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn cơ bản được kiểm soát; các cơ sở, đối tượng không còn hoạt động công khai như trước nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Để chủ động các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 01 về việc tăng cường công tác quản lý, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ, “tín dụng đen” trên địa bàn; chỉ đạo Công an tỉnh xây dựng đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen”. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân để tự phòng tránh và tích cực tham gia tố giác tội phạm liên quan đến "tín dụng đen". 

Công tác thanh, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đến hoạt động “tín dụng đen được triển khai đồng bộ. Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra 1.243 lượt đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cơ sở hoạt động kinh doanh liên quan đến “tín dụng đen”, phát hiện, xử lý 170 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt trên 124 triệu đồng. Các ngành phối hợp với UBND cấp huyện thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay, hỗ trợ tài chính, các cơ sở hoạt động trá hình. Quá kiểm tra, đã phát hiện 42 trường hợp cơ sở kinh doanh cầm đồ vi phạm, xử phạt vi phạm với tổng số tiền trên 141,7 triệu đồng; thu hồi 16 Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; vận động, yêu cầu 69 cơ sở dừng hoạt động.

Từ ngày 15/4/2019 đến ngày 15/5/2020, Công an tỉnh đã phát hiện, tiếp nhận điều tra, xác minh 24 vụ với 82 đối tượng liên quan đến hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen”. Lực lượng chức năng đã khởi tố 14 vụ với 42 bị can; trong đó có 6 vụ, 18 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; xử phạt vi phạm hành chính 10 vụ, 13 đối tượng với tổng số tiền 88 triệu đồng.

Theo nhận định của các ngành chức năng, thời gian tới, tình hình hoạt động “tín dụng đen” tiếp tục có những diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn tinh vi nhằm trốn tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan điều tra. Các đối tượng người nước ngoài, các đối tượng sử dụng công nghệ cao để hoạt động cho vay trực tuyến, vay ngang hàng có chiều hướng gia tăng, có thể thực hiện các hành vi vi phạm ở nhiều địa bàn, nhiều địa phương khiến việc đấu tranh, ngăn chặn, điều tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. Việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin và lòng tham của một bộ phận người dân để huy động vốn với lãi suất cao nhằm mục đích lừa đảo với số tiền lớn dưới các hình thức huy động tài chính, kinh doanh đa cấp...vẫn xảy ra

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tổ chức quán triệt, thực hiện hiệu quả Chỉ thị Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 01 của UBND tỉnh và các kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; không cầm cố tài sản để lấy tiền đầu tư vào các kế hoạch kinh tế không khả thi dẫn đến không có khả năng thanh toán; không tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ để vi phạm pháp luật; mạnh dạn tố giác với cơ quan công an khi bị siết nợ, đe dọa cưỡng đoạt tài sản.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: