Chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

09/07/2020

Hiện thời tiết đang nắng nóng, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm xuất hiện. Những ngày gần đây, tình hình dịch bênh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng. Nếu không có biện pháp khống chế kịp thời, nguy cơ bệnh truyền nhiễm này lây lan trong cộng đồng là rất cao.

Số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh ghi nhận 244 ca mắc tay chân miệng, tăng 189 ca so với cùng kỳ năm 2019, chưa có trường hợp nào tử vong. Số trẻ mắc mới tay chân miệng được phát hiện chủ yếu ở thời điểm khi học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. Lúc này tình trạng lây chéo diễn ra rất nhanh do trường học là nơi tập trung đông người, cùng với đó là thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ thay đổi thất thường rất thuận lợi cho sự tái phát bệnh.


Bác sĩ khám, theo dõi sức khỏe cho trẻ mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Sản – Nhi

Ghi nhận tại Bệnh viện Sản – Nhi, nếu như như trong quý I chỉ có hơn 20 trẻ đến khám do mắc bệnh tay chân miệng, đến tháng 6 có 283 ca. Đặc biệt, chỉ trong tuần đầu tiên của  tháng 7, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đã lên đến 103 trẻ, gần bằng một nửa của cả tháng 6. Tương đương với lượt trẻ mắc tay chân miệng đến khám ngoại trú, số trẻ phải điều trị nội trú cũng gia tăng. Trong khi trong tháng 5 chỉ ghi nhận 7 trường hợp điều trị nội trú, con số này ở tháng 6 tăng lên 153 trường hợp và trong 7 ngày đầu tháng 7 là 46 trường hợp.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ ngày 1/1 đến 8/7, có 96 bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh chân tay miệng, tăng 152% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, 85 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú. Đặc biệt, đa số trẻ được đưa đến viện đều ở trong tình trạng biến chứng nặng khiến cho khiến việc điều trị trở nên khó khăn và kéo dài.

Chia sẻ về tình hình dịch bệnh, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cho biết, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm virus cấp tính lây từ người sang người, dễ gây thành dịch bởi virus đường ruột Coxsackie, virus A16 và Enterovirus 71 gây ra, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh thường có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 12. Tuy nhiên, trái ngược với mọi năm, dịch bệnh tay chân miệng năm nay lại tăng đột biến từ giữa tháng 6. Hiện ở Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện, 100% số bệnh nhi đang điều trị đều bị bệnh tay chân miệng, các bệnh truyền nhiễm khác như tiêu chảy, sốt phát ban đã phải tạm chuyển sang khoa khác điều trị bởi thiếu phòng.

Mặc dù bệnh tay chân miệng rất dễ lây song cũng dễ phát hiện bởi các dấu hiệu đặc trưng như chảy nước dãi, bỏ ăn, sốt, uống thuốc hạ sốt không đáp ứng, ngủ giật mình, đi loạng choạng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu ở dạng phỏng nước và thường thấy ở lòng bàn tay, bàn chân, mông... Một số trẻ có thể bị nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, quấy khóc.

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được điều trị sớm. Nếu trẻ được phát hiện sớm, bệnh tay chân miệng có thể chữa khỏi tại nhà. Thế nhưng, nếu không được điều trị và chăm sóc kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch dẫn đến tử vong.

Hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng, bởi vậy, để chủ động phòng, chống bệnh, bác sĩ Hùng khuyến cáo, cả người lớn và trẻ em cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Cùng với đó, thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi; vệ sinh vật dụng ăn uống sạch sẽ trước khi sử dụng. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, mặt bàn, ghế, sàn nhà... bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt, cần cách ly trẻ mắc tay chân miệng tại nhà cho đến khi khỏi bệnh ít nhất 10 đến 14 ngày để tránh lây lan thành dịch lớn. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: