Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021: Vĩnh Phúc tổ chức kỳ thi "hai trong một"

09/07/2020

Mặc cho thời tiết khắc nghiệt với nền nhiệt có lúc lên trên 40 độ C, học sinh lớp 9 và giáo viên các trường THCS trên địa bàn toàn tỉnh đang dồn sức chạy đua với thời gian để tổng hợp, ôn tập kiến thức, sẵn sàng bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng diễn ra từ ngày 18 đến 20/7 tới đây.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 18-20/7/2020. Mỗi trường THPT tổ chức 1 Hội đồng coi thi. Thí sinh thi tuyển vào các trường THPT không chuyên sẽ thi 3 bài: Toán, Ngữ văn, Tổ hợp (Bài thi Tổ hợp gồm kiến thức của 3 bộ môn: Tiếng Anh, Vật lí và Địa lý). Thí sinh thi tuyển vào trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, ngoài 3 bài thi như các trường THPT không chuyên, làm thêm 1 bài thi môn chuyên (Các môn chuyên gồm: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh).

 

Đến nay, việc ôn tập của 16.300 học sinh lớp 9 trên địa bàn toàn tỉnh đã ở giai đoạn cuối. Các em học sinh đã sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi chuyển tiếp quan trọng để tiến lên bậc học cao hơn. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 đã cơ bản được ngành Giáo dục và các đơn vị liên quan hoàn tất.

Trong số 16.300 học sinh dự thi tuyển vào THPT năm nay, thực hiện việc phân luồng, có khoảng 70% học sinh vào học tại các trường THPT, 30% các em sẽ đi học tại các trường nghề. Để bảo đảm yêu cầu kiểm tra kiến thức toàn diện đối với thí sinh, tránh hiện tượng học lệch, học tủ và trang bị đầy đủ kiến thức nền cho học sinh bậc THCS trước khi bước vào bậc THPT theo định hướng nghề nghiệp, kỳ thi năm nay, Vĩnh Phúc sẽ không giảm số môn thi mà tổ chức gộp hai kỳ thi.

Trước thông tin một số địa phương cắt bớt môn thi nhưng Vĩnh Phúc sẽ không thực hiện, ông Nguyễn Lê Huy, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết, quan điểm của ngành Giáo dục trong nhiều năm qua khi ra đề là không đánh đố học sinh, đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, do đó, các trường THCS cũng như phụ huynh hướng dẫn các em học sinh chỉ cần dạy, học theo chương trình sách giáo khoa hiện hành là học sinh có đủ kiến thức làm bài thi. Bên cạnh đó, việc tổ chức thi nhiều môn cũng giúp các em hoc sinh học một cách toàn diện hơn, không chuyên về một môn học nào. Kết quả thi tuyển của học sinh, cũng là cơ sở để đánh giá toàn diện chất lượng đào tạo của nhà trường. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc học sinh nghỉ học trong thời gian dài đã ảnh hưởng tới chất lượng học và theo chỉ đạo giảm tải cho học sinh nên tỉnh cũng sẽ hướng giảm độ khó ở phần đề thi chung, nhưng lại tăng độ khó đối với phần thi vào trường chuyên.

Theo ông Huy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021 không giống những năm trước là tổ chức thành hai kỳ thi riêng: Thi vào THPT Chuyên Vĩnh Phúc và thi vào các trường THPT. Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT được tổ chức thành một kỳ thi. Các em học sinh chỉ cần hoàn thành bài thi chung trong một kỳ thi đã có thể phân hóa cho các em có nguyện vọng vào trường chuyên. Cách làm này không chỉ góp phần giảm bớt chi phí đi lại, ăn ở cho thí sinh khi phải đến thành phố Vĩnh Yên để thi vào THPT Chuyên Vĩnh Phúc mà còn giảm chi phí thành lập hội đồng thi riêng.

Thầy và trò trường THCS Vĩnh Yên miệt mài ôn luyện sẵn sàng bước vào kỳ thi

Trao đổi với phóng viên Cổng TT-GTĐT tỉnh, nhà giáo Kim Thị Minh Vỹ, Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Yên chia sẻ, việc giảm số môn thi không đồng nghĩa sẽ giảm áp lực cho học sinh vì hằng ngày các em đã được học các bộ môn này. Đối với trường THCS Vĩnh Yên, hằng năm, nhà trường đều có kế hoạch ôn tập cho học sinh thi vào THPT ngay từ đầu năm học. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, học sinh trên địa bàn tỉnh phải nghỉ học trong thời gian dài và phải học trực tuyến online qua internet. Song với học sinh trường THCS Vĩnh Yên không ảnh hưởng nhiều vì trước đó, nhà trường cũng đã thực hiện dạy học online để các em làm quen với internet. Thêm vào đó, nhà trường đã tổ chức thi thử bốn lần, vừa để các em làm quen áp lực thi cử, cũng là để nhà trường kiểm tra kiến thức thực tế của học sinh, từ đó định hướng các em lựa chọn trường thi phù hợp.

Để bảo đảm tính khách quan, trung thực, nghiêm túc cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai các văn bản hướng dẫn tổ chức, quy chế thi cho các trường THPT; tập huấn nghiệp vụ tuyển sinh cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi; tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cùng các điều kiện cần thiết nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.

Sở cũng đã phối hợp với lực lượng công an nhằm làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi, hội đồng ra đề thi, sao in và công tác vận chuyển đề thi, bài thi; phối hợp chặt chẽ với các ngành: Y tế, Điện lực, Tài chính, Thông tin và Truyền thông chuẩn bị các điều kiện về chăm sóc sức khỏe, bảo đảm nguồn điện, nguồn kinh phí, giữ vững thông tin liên lạc phục vụ tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Đức Hiền

 

Các tin đã đưa ngày: