Bảo đảm hệ thống chiếu sáng, cây xanh đô thị trong mùa mưa bão

06/07/2020

Mùa mưa bão thường xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa giông, sét, lốc... Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, các đô thị trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn từ hệ thống chiếu sáng, cây xanh đô thị trong mùa mưa bão.

Cắt tỉa cành, hạ thấp độ cao hệ thống cây xanh là việc làm thường xuyên trước mùa mưa bão
ở thành phố Vĩnh Yên 

Thành phố Vĩnh Yên đang quản lý, duy trì khoảng 12,7 nghìn bóng đèn chiếu sáng và hệ thống điện trang trí trên 14 tuyến phố. Trong đó có hơn 2,3 nghìn bóng đèn dạo; hơn 10,4 nghìn bóng đèn cao áp công suất từ 70W đến 1.000W. Hệ thống cây xanh đô thị trên 20,2 nghìn cây, chủ yếu là sấu, giáng hương, Osaka, trẹo trắng, lát, long não, sao đen, sang, bằng lăng, phượng, muồng, ban và một số cây trồng tự phát: Bàng, lộc vừng, hoa sữa, vông, gạo gai, xà cừ, cau vua....

Trong mùa mưa bão, hệ thống chiếu sáng đô thị thường dễ bị hư hỏng, chập cháy; cây xanh gãy đổ, bật gốc, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Để chủ động bảo đảm an toàn hệ thống chiếu sáng, cây xanh đô thị, hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực đến tính mạng, tài sản của người dân, hằng năm, UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, sữa chữa, thay thế hệ thống điện chiếu sáng và chăm sóc, cắt tỉa, chặt hạ cây xanh. Thông qua hình thức đấu thầu, các đơn vị cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích đô thị định kỳ hằng ngày hoặc đột xuất kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí và hệ thống cây xanh trên toàn địa bàn thành phố. Đồng  thời, chủ động xây dựng kế hoạch duy tu, sửa chữa hệ thống chiếu sáng và chăm sóc cây xanh, báo cáo UBND thành phố. Trên cơ sở đó, UBND thành phố giao các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra và đề xuất phương án giải quyết. Trước thời điểm mưa bão, các đơn vị chủ động tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cây xanh để chủ động thay thế, sửa chữa các vị trí điện không bảo đảm; tiến hành cắt tỉa, làm thấp tán, thưa tán, hạ ngọn những cây cao, to, chặt hạ những cây sâu, mục, cây chết khô và chống sửa những cây nghiêng, dễ đổ hoặc bật gốc để bảo đảm an toàn. Trong thời điểm mưa bão, UBND thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn và các đơn vị cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích, UBND các xã, phường bố trí cán bộ trực chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ để xử lý các sự cố có thể xảy ra. Sau mỗi thời điểm mưa bão, tổ chức rà soát, khắc phục các sự cố về điện, bảo đảm thời gian ngắn nhất; tổ chức giải tỏa cây xanh gãy, đổ; trồng lại các cây xanh bị bật gốc; gia cố, chống sửa các cây xanh bị nghiêng.

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã cắt tỉa định kỳ khoảng 7,9 nghìn cây xanh các loại; cắt thưa tán, hạ thấp tán 87 cây; gia cố, chống sửa 362 cây nghiêng; giải tỏa 69 cây gãy, đổ. Đối với hệ thống điện chiếu sáng, đã thay thế hơn 850 bóng cháy các loại; xử lý một số vị trí bị chập cáp, gẫy cột, đứt dây trên các tuyến đường Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành, Lê Đĩnh Chi, Lý Thường Kiệt, tuyến quốc lộ 2B.

Cũng như vậy, việc tập trung sửa chữa, thay thế các bóng đèn chiếu sáng công cộng cũ, hỏng, không bảo đảm an toàn và mỹ quan; rà soát, kiểm tra, cắt tỉa, gia cố hệ thống cây xanh là những giải pháp được thành phố Phúc Yên tích cực triển khai nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn từ hệ thống chiếu sáng, cây xanh đô thị trong mùa mưa bão.

Theo số liệu từ Phòng Quản lý đô thị thành phố Phúc Yên, hiện thành phố đang quản lý hơn 6.000 thiết bị chiếu sáng công cộng, gồm hệ thống đèn chiếu sáng các công trình giao thông và hệ thống các đèn, cụm đèn chiếu sáng các công trình, không gian công cộng trong đô thị; hệ thống cây xanh đô thị có hơn 8.800 cây. Trong đó, hơn 1.600 cây bóng mát trồng mới; hơn 5.400 cây bóng mát có chiều cao trưởng thành dưới 10m; gần 2.000 cây bóng mát chiều cao trung bình trên 10m; hơn 1.000 cây cảnh tạo hình; gần 50 nghìn m2 thảm cỏ và gần 22 nghìn m2 thảm màu tại 10 xã, phường trên địa bàn.

Để bảo đảm an toàn hệ thống chiếu sáng, cây xanh đô thị trong mùa mưa bão, hạn chế thấp nhất những tác động đến tính mạng, tài sản của người dân, hằng năm, trước mùa mưa bão, thành phố chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan triển khai xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các giải pháp ứng phó với mưa bão, thiên tai. Tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát số lượng cây xanh gây nguy hiểm, xử lý kịp thời các cây có nguy cơ gây mất an toàn; bố trí nhân lực, các phương tiện, máy móc bảo đảm hoạt động tốt trong trường hợp cấp thiết, ứng phó với các tình huống thiên tai, khắc phục hậu quả sau thiên tai. Thực hiện cắt tỉa cây xanh theo đúng quy trình kỹ thuật, nhất là việc gia cố cọc chống, cắt tỉa tán cây mới trồng để cây không bị nghiêng, gãy, đổ khi có gió lớn. Kiểm tra sửa chữa, thay thế các bóng đèn, cụm đèn chiếu sáng công cộng cũ, hỏng, không đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị, hạn chế nguy cơ hỏng hóc, chập cháy. 

Cùng với đó, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ cây xanh, vệ sinh môi trường, kịp thời thông báo cho cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương về những hư hỏng, bất cập của hệ thống chiếu sáng, cây xanh; không treo các thiết bị điện, biển hiệu, biển quảng cáo lên cây xanh; không tự ý cắt, tỉa cành và tác động lên quá trình sinh trưởng, phát triển của cây để hạn chế nguy cơ mất an toàn khi mưa to, gió lớn.

Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã thay thế hơn 300 thiết bị chiếu sáng công cộng hư hỏng, xuống cấp; cắt tỉa, gia cố trên 300 cây bóng mát; xử lý hơn 30 cây gãy đổ.

Kịp thời thay thế thiết bị chiếu sáng hư hỏng góp phần bảo đảm an toàn giao thông
và mỹ quan đô thị

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý hệ thống điện chiếu sáng và hệ thống cây xanh đô thị nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, các địa phương tiếp tục tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự tham gia của cộng đồng dân cư trong việc quản lý, đầu tư xây dựng, duy tu sửa chữa, chăm sóc và bảo vệ. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các địa phương thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện để xử lý ngay những hư hỏng, bất cập của hệ thống chiếu sáng, cây xanh. Đồng thời, cung cấp số điện thoại của cán bộ phụ trách các lĩnh vực về điện chiếu sáng, điện trang trí và cây xanh đô thị đến từng tổ trưởng tổ dân phố, khu dân cư để hình thành mạng lưới thông tin liên lạc, kịp thời tiếp nhận những phản ánh từ cơ sở. Tranh thủ mọi nguồn lực, huy động sự tham gia của cả cộng đồng trong việc đầu tư xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí và các công trình cải tạo, bổ sung cây xanh đô thị.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: