Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

03/07/2020

Việc tập trung cao độ cho công tác tổ chức Đại hội đảng các cấp và phòng chống dịch Covid-19 ở các địa phương đã khiến cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm chưa có nhiều chuyển biến so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2020, Vĩnh Phúc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 324 dự án nhưng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh mới bồi thường, giải phóng mặt bằng được cho khoảng 40 dự án.

Để từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã ban nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung cao độ cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Cụ thể, ngày 29/4/2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 3210 về việc thống nhất quy trình di chuyển hoàn trả một số công trình trên đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng các dự án theo tuyến; Quyết định số 20 về việc ủy quyền cho UBND các huyện, thành phố quyết định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc; cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian quyết định giá đất cụ thể trong tính bồi thường.

Hằng tháng, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đều họp kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các dự án trọng điểm. Đặc biệt, ngay cả trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhất trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng tỉnh đã họp đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng năm 2019, tìm các giải pháp khắc phục cụ thể trong năm 2020, nhất là đối với các dự án cũ phải bố trí tái định cư, các dự án phải di chuyển mồ mả; đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng đã được xây dựng từ năm 2014 đến nay. Riêng đối với thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên, các địa phương phải xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt các điều kiện đầu tư xây dựng khu tái định cư tập trung ngay trong năm 2020. Trong trường hợp địa phương có đất ở phù hợp cho việc tái định cư thì ưu tiên xem xét điều chỉnh chuyển sang quỹ đất tái định cư.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện UBND tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo giải quyết cụ thể đối với từng dự án, công trình, nhất là đối với các dự án trọng điểm còn nhiều vướng mắc và nhiều năm chưa giải phóng được mặt bằng. Chẳng hạn như dự án khu công nghiệp Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 282 và Thông báo số 60 về việc đồng ý hỗ trợ 7 triệu/sào đất nông nghiệp cho các hộ dân bị thu hồi để làm khu đất dịch vụ Cầy Tây, xã Chấn Hưng. Đồng thời, yêu cầu huyện Vĩnh Tường xây dựng phương án hỗ trợ đến từng hộ gia đình, cá nhân và ban hành quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ theo quy định để làm căn cứ chi hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân xong trong tháng 7/2020 và gửi quyết định đến Qũy phát triển đất tỉnh đề làm thủ tục ứng vốn.

Đối với dự án khu công nghiệp Tam Dương II, khu B, chỉ trong tháng 4, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 2837 và Văn bản số 3056 yêu cầu các huyện Tam Dương, Tam Đảo rà soát, xây dựng phương án, nhu cầu vốn và chủ động làm việc với Qũy Phát triển đất để ứng vốn ưu tiên cho công tác giải phóng mặt bằng.

Tại dự án Trung tâm lễ hội Tây Thiên – một trong những dự án có thời gian bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài nhất từ năm 2009 đến nay, trong tháng 4/2020, UBND tỉnh đã họp, chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát lại các dự án thành phần, các vướng mắc để đề xuất các phương án điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp, báo cáo BTV Tỉnh ủy trong tháng 7/2020. Còn tại dự án đường nối từ đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh đến khu danh thắng Tây Thiên, UBND tỉnh đã giao Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích, giao đất cho UBND huyện Tam Đảo quản lý, xét giao đất ở cho 9 hộ dân xong trong tháng 7/2020; giải phóng mặt bằng đối với 10 ngôi mộ còn lại trong tháng 10/2020.

Không chỉ các dự án lớn, các dự án trọng điểm, sử dụng ngân sách Nhà nước, tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài. Theo thống kê của Ban quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh, hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc rất chậm, nhất là tại các huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường. Nguyên nhân là do khác biệt khung chính sách bồi thường; trình tự, thủ tục công tác xác định giá đất, thẩm định và phê duyệt giá đất mất nhiều thời gian. Tính đến tháng 6/2020, huyện Bình Xuyên mới thu hồi, bàn giao được 191,2 ha/303,54 ha; huyện Vĩnh Tường chưa giải phóng được m2 đất nào trong số 61,4 ha. Riêng đối với dự án khu đô thị sinh thái Vĩnh Thịnh – An Tường, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 2975 giao UBND huyện Vĩnh Tường hoàn thiện hồ sơ theo quy hoạch điều chỉnh để tổ chức đấu giá khu đất 2,1ha trong quý III/2020.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan tại hội nghị cán bộ bàn các giải pháp cấp bách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 được tổ chức giữa tháng 6/2020, hiện nay, cùng với quyết liệt triển khai các giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020 đề ra, các sở, ban, ngành, địa phương sẽ tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng, đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án, tạo quỹ đất sạch để các công trình, dự án triển khai bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: