Tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng

02/07/2020

Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, nắng nóng cục bộ liên tiếp xảy ra trên diện rộng dẫn đến nguy cơ cháy rừng ở mức độ cao. Để kịp thời phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các địa phương tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Các chủ rừng thường xuyên phát quang thực bì, góp phần hạn chế nguy cơ cháy rừng

Thành phố Phúc Yên có gần 4.700 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó 1.500 ha rừng phòng hộ, tập trung ở các xã, phường: Ngọc Thanh, Cao Minh, Đồng Xuân, Xuân Hòa. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 2 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 5 ha rừng, phải huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy. Do địa hình đồi núi, diện tích rừng rộng, đám cháy thường ở xa đường giao thông khiến cho việc chữa cháy gặp không ít khó khăn.

Theo nhận định của Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên, những năm gần đây, Phúc Yên là địa phương có số vụ cháy rừng cao nhất trên địa bàn tỉnh. Các vụ cháy xảy ra chủ yếu trong khu vực rừng sản xuất. Do địa bàn rộng, lại có một số khu du lịch sinh thái, gây khó khăn cho lực lượng kiểm soát rừng ở khâu đầu vào. Bên cạnh đó, cơ cấu rừng sản xuất chủ yếu là các loại cây dễ cháy như: Keo, thông cùng với lượng mưa hàng năm ít... cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao.

Hiện toàn bộ diện tích rừng ở Phúc Yên đã được giao cho 100% hộ dân bảo vệ, quản lý và phát triển. Do đó, để triển khai hiệu quả công tác phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm thành phố thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân; yêu cầu từng chủ rừng lên phương án phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng trên diện tích được giao, làm căn cứ để xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng địa phương. Đồng thời, phối hợp với lực lượng quân đội, công an tăng cường tuần tra những khu vực rừng trọng yếu, có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao như: Lập Đinh, Thanh Cao, Thanh Lộc thuộc địa phận xã Ngọc Thanh; đôn đốc, hướng dẫn các tổ phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng tại địa phương kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy để sẵn sàng sử dụng trong mọi tình huống.

Những năm qua, công tác bảo vệ, quản lý và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, ngành quan tâm chú trọng; đã khuyến khích các thành phần kinh tế, hộ gia đình, cá nhân tham gia, bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ đó, các vụ cháy rừng và vi phạm pháp luật về lâm nghiệp ngày càng giảm cả về số vụ và diện tích thiệt hại; công tác phát triển rừng được quan tâm. Năm 2020, toàn tỉnh trồng khoảng 1,6 triệu cây phân tán, 700 ha rừng tập trung. Hiện hầu hết các diện tích rừng trồng được các chủ rừng quan tâm đầu tư theo hướng thâm canh, thu nhập của người trồng rừng được nâng cao.

Toàn tỉnh hiện có gần 34.000 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp, trong đó, rừng đặc dụng gần 16.000 ha, rừng sản xuất gần 14.000 ha, rừng phòng hộ trên 4.170 ha, được phân bố trên 7 huyện, thành phố. Tại một số địa phương chủ yếu là rừng trồng thuần với những loại cây có nhiều tinh dầu như keo, bạch đàn, khi gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao rất dễ bén lửa trong khi thực bì dưới tán rừng dày cũng làm gia tăng vật liệu gây cháy.

Để làm tốt công tác phòng chống cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã triển khai nhiều phương án, đặc biệt là phương án "4 tại chỗ", trong đó, lực lượng và phương tiện luôn được chuẩn bị sẵn sàng. Với phương châm phòng hơn chống, Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố có rừng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng trong cộng đồng dân cư; vận động người dân, chủ rừng chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về công tác này. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân đội, UBND các xã, phường, thị trấn theo dõi, bám sát địa bàn, cập nhật tình hình thời tiết để tham mưu cấp trên xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai phương án bảo vệ, phòng cháy hiệu quả nhất; ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng; phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước đối với tập thể, cá nhân nếu để xảy ra cháy rừng, phá rừng trên địa bàn quản lý.

Hiện công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng đang được các địa phương tích cực triển khai, bảo đảm lực lượng thường trực 24/24h trong những ngày nắng nóng cao điểm. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao; yêu cầu chủ rừng tạm dừng hoạt động xử lý thực bì đến hết thời gian nắng nóng cao điểm.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: