Xã hội hóa xây dựng sân chơi cho thiếu nhi - mô hình cần được nhân rộng

02/07/2020

Với phương châm dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, những năm qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã vận động xã hội hóa xây dựng khu vui chơi cho trẻ. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí để các em được phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Về thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường trong những ngày tháng 6, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự vui tươi, thích thú của các nhóm trẻ đang say mê với các trò chơi cầu trượt, xích đu, bóng đá, bóng rổ…tại Trung tâm văn hóa, thể thao thị trấn. Chia sẻ về những đổi thay tích cực trong việc dành không gian giải trí cho thiếu nhi, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Tường cho biết: Cuối tháng 5/2020, từ sự kết nối, kêu gọi của Tỉnh Đoàn, công trình “Sân chơi năng động Việt Nam” này do Trung ương Đoàn phối hợp với nhãn hàng Nestle Milo đã được khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng. Công trình có trị giá gần 70 triệu đồng, bao gồm các hạng mục: xây mới 1 sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn; cải tạo, trang bị thêm cơ sở vật chất cho 3 sân bóng đá bảo đảm theo đúng tiêu chuẩn sân thi đấu và xây dựng khu vui chơi với nhiều loại hình dành cho trẻ em như xích đu, đu quay, thang leo... Đây là sân chơi đầu tiên dành cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện được đầu tư quy mô, thực sự là một món quà ý nghĩa với các em trong dịp Tết thiếu nhi 1/6. Không chỉ riêng bóng rổ, bóng đá, sân chơi này có thể tổ chức được các hoạt động tập thể hoặc sử dụng cho một số bộ môn khác.


Các em thiếu nhi thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường vui chơi
tại “Sân chơi năng động Việt Nam”

Hiện nay, hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đều có mặt bằng, sân chơi song cơ sở vật chất để phục vụ hoạt động vui chơi, thể thao cho thanh, thiếu nhi vẫn rất thiếu. Trong khi đó, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nhu cầu vui chơi, rèn luyện thể thao của thanh, thiếu nhi ngày càng cao. Để triển khai xây dựng điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh, thiếu nhi, các cấp bộ đoàn trong huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền dành quỹ đất, quy hoạch địa điểm xây dựng và tu sửa điểm sinh hoạt, vui chơi trên địa bàn. Nguồn lực, kinh phí chủ yếu được huy động thông qua xã hội hóa lồng ghép cùng hoạt động phối hợp với các đơn vị nhằm xây dựng, tu sửa, trao tặng thêm nhiều điểm sinh hoạt, vui chơi miễn phí cho thanh, thiếu nhi. Đến nay, các cấp bộ đoàn trong huyện đã triển khai xây dựng mới 7 khu vui chơi miễn phí dành cho thanh, thiếu nhi tại các xã: Bồ Sao, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Ninh, Tứ Trưng, Thượng Trưng, Cao Đại, Tân Phú, nâng tổng số khu vui chơi trên địa bàn huyện lên 25 khu.  

Phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, năm 2019, Ban Thường vụ thành Đoàn Phúc Yên cùng với Đoàn xã Cao Minh đã vận động, kêu gọi xã hội hóa xây dựng được sân chơi thiếu thi “Hành trình thứ hai của lốp xe” tại trung tâm Văn hóa, thể thao xã. Công trình có diện tích hơn 500m2, với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng do Công ty Toyota Việt Nam tài trợ. Công trình có đủ các trò chơi được thiết kế có sử dụng lốp xe ô tô tái chế với nhiều màu sắc, hình khối đa dạng, tạo sự thích thú cho trẻ em.

Ông Dương Đức Thế, Bí thư đoàn xã Cao Minh cho biết, điểm vui chơi sử dụng các nguyên liệu, vật liệu như ống thép, gỗ ván, phế liệu, lốp xe ô tô cũ tạo nên đồ chơi cho các em nhỏ như: Cầu trượt, đu quay, xích đu, thú nhún, nhà bóng... Sân chơi an toàn và lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi, tạo điều kiện cho các em được phát triển toàn diện. Tuy nhiên, do Trung tâm văn hóa, thể thao của xã chưa có tường bao quanh và tần suất sử dụng quá tải khiến cho các thiết bị, đồ chơi tại khu vui chơi này dần xuống cấp.

Theo số liệu từ Tỉnh Đoàn, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có 28 sân chơi cho thiếu nhi được xây dựng từ nguồn quỹ ngân sách nhà nước, quỹ kế hoạch nhỏ và xã hội hóa.

Bà Nguyễn Thị Lan Phương, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh Đoàn cho biết: Xây dựng sân chơi cho thanh, thiếu nhi là một trong những nhiệm vụ quan trọng các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh luôn tích cực thực hiện tại địa phương. Tuy nhiên, kinh phí để đầu tư xây dựng một sân chơi đạt tiêu chuẩn là khá lớn. Cụ thể, một sân chơi sử dụng đồ chơi làm từ vật liệu tái chế cần khoảng 15 - 30 triệu đồng; sân chơi sử dụng đồ chơi mua mới hoàn toàn từ các công ty thiết bị vui chơi hoặc sân thể thao đạt tiêu chuẩn cần nguồn khoảng 100 triệu đồng…

Trước nhu cầu hoạt động tại các khu vui chơi, giải trí ngoài trời cho thanh, thiếu nhi trong dịp hè rất lớn, năm 2020, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Tỉnh Đoàn đang triển khai xây dựng 137 điểm vui chơi, giải trí cho thiếu nhi tại tất cả các xã, phường trên toàn tỉnh, hứa hẹn sẽ mang tới những điểm vui chơi lành mạnh, an toàn, bổ ích cho thanh, thiếu nhi mỗi khi hè về.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: